backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

6

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Nhiễm HIV bao lâu thì phát bệnh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 13/12/2022

Hỏi đáp Bác sĩ: Nhiễm HIV bao lâu thì phát bệnh?

Bạn đọc hỏi

Chào bác sĩ! Tôi là nữ, 25 tuổi. Cách đây 7 ngày, tôi lỡ quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV mà không biết. Nhưng khi đó đối tác của tôi có sử dụng bao cao su. Liệu tôi có bị lây nhiễm bệnh từ đó không? Người nhiễm HIV bao lâu thì phát bệnh rõ triệu chứng hay HIV ủ bệnh bao lâu? Tôi cần làm gì để biết mình có nhiễm HIV hay không? Cảm ơn bác sĩ!

(Độc giả giấu tên – TP.HCM)

Bác sĩ trả lời

Với câu hỏi nhiễm HIV bao lâu thì phát bệnh rõ triệu chứng, Bác sĩ Tạ Trung Kiên, hiện đang hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Đông Nai trả lời cụ thể như sau:

Khi quan hệ tình dục với người bị HIV, tỷ lệ bị lây nhiễm tuỳ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Quan hệ có an toàn hay không?

Tỷ lệ lây nhiễm HIV cho mỗi lần quan hệ tình dục không bảo vệ ước tính là 0,1 – 1%. Tỷ lệ này gia tăng theo tần suất quan hệ. Trong khi đó, quan hệ tình dục với người bị HIV có bảo vệ bằng bao cao su sẽ có độ an toàn lên tới 90 – 95% nếu thực hành đúng cách. Trong tình huống của bạn, quan hệ có dùng bao cao su giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu trong quá trình quan hệ có phát sinh trầy xước da cũng có thể gây phơi nhiễm HIV.

>> Hãy đọc thêm: Dùng thuốc PEP điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV sao cho đúng?

nhiễm HIV bao lâu thì phát bệnh

Giai đoạn bệnh 

Tải lượng virus trong cơ thể càng nhiều thì tỷ lệ gây lây nhiễm càng cao.

Nhiễm HIV bao lâu thì phát bệnh? Thời gian ủ bệnh là 2-4 tuần kể từ khi phơi nhiễm. Sau giai đoạn này, người mắc có thể biểu hiện triệu chứng của nhiễm siêu vi cấp kéo dài 1-2 tuần, không có sự khác biệt về triệu chứng giữa nam và nữ.

Triệu chứng của người bị nhiễm HIV giai đoạn sớm tương tự triệu chứng bệnh cúm như sốt 38 – 40 độ C, phát ban vã mồ hôi, viêm họng, mỏi mệt, đau cơ khớp, sưng nhiều hạch, một số bị viêm thực quản, loét miệng, sinh dục…

Những triệu chứng này thường kéo dài 1-2 tuần và sẽ hết. Sau đó, người bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn tiềm tàng không triệu chứng. Do triệu chứng khá chung, không đặc thù nên cách để phát hiện bệnh đó là xét nghiệm HIV. 

>>> Hãy đọc thêm: Quan hệ với người nhiễm HIV sao cho an toàn?

Trong tình huống của bạn, điều đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh. Nếu như bạn biết sớm mình có phơi nhiễm người bị HIV thì nên đến cơ sở y tế để được uống thuốc dự phòng HIV trong 72h đầu. Tuy nhiên, đến hiện tại là ngày thứ 7 thì việc uống thuốc không còn ý nghĩa. Bạn cần theo dõi triệu chứng của cơ thể và làm xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt.

Các xét nghiệm HIV bao gồm test nhanh HIV, test tìm kháng nguyên/ kháng thể HIV, test nucleic acid test (NAT).
Đối với NAT chẩn đoán được sau 10-33 ngày phơi nhiễm. 
Tìm kháng nguyên, kháng thể HIV bằng máu tĩnh mạch chạy máy phát hiện sau 18-45 ngày phơi nhiễm. 
Nếu làm bằng test nhanh máu ngón tay phát hiện sau 19-90 ngày phơi nhiễm.

Do đó, khi bạn test âm tính, cần tiếp tục test lại tùy vào loại xét nghiệm mà có thể thực hiện sau 30 ngày, và xét nghiệm thêm lần nữa sau 90 ngày để xác nhận âm tính hoàn toàn.

nhiễm HIV bao lâu thì phát bệnh

>>> Hãy đọc thêm: Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Ngày nay HIV đã được điều trị hiệu quả bằng thuốc ARV, nếu duy trì uống thuốc đều thì sẽ có đời sống hoàn toàn bình thường. Tuổi thọ trung bình của người không bị HIV là 79 tuổi. Tuổi thọ trung bình của người mắc HIV từ 20 tuổi có dùng thuốc ARV đúng liệu trình là 71 tuổi. 
Do đó việc giữa một tinh thần lạc quan, chú trọng việc quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ bản thân và người xung quanh, sử dụng thuốc đều đặn, giữ chế độ sống khoa học, ăn uống, tránh xa các chất có hại là những yếu tố cần thiết để có một đời sống hoàn toàn bình thường.

Bác sĩ hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhiễm HIV bao lâu thì phát bệnh hoặc HIV ủ bệnh bao lâu và những điều cần làm sau khi biết mình phơi nhiễm. Chúc bạn sẽ nhận được những thông tin tốt lành!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 13/12/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo