Làm sao để không lây nhiễm HIV cho người mình yêu thương?

Tác giả

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đối với người nhiễm HIV, có lẽ điều mà họ quan tâm nhất chính là làm thế nào để không lây nhiễm HIV cho người mình yêu thương?

Nếu bạn đã kết hôn, có lẽ điều đầu tiên bạn băn khoăn sau khi được chuẩn đoán nhiễm HIV là làm thế nào để sống với người thân yêu của bạn mà không lây nhiễm HIV cho họ trong suốt phần còn lại của cuộc sống. Nhiều người bị trầm cảm và tránh xa sự chăm sóc sức khỏe từ những người thân yêu do sợ lây bệnh cho họ. Nhưng thực ra bạn hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống hàng ngày như bình thường, trong đó chỉ có quan hệ tình dục an toàn là một trong những điều bạn phải chú tâm nhất để không lây bệnh cho vợ chồng hoặc người mình yêu.

Chia sẻ thành thật về tình trạng HIV của bạn với bạn tình

Việc chia sẻ này rất quan trọng và cần thiết cho cả 2 bạn. Bạn cần phải biết rằng liệu bạn tình của bạn có bao giờ quan hệ tình dục với bất kỳ người nào nhiễm HIV trước đó chưa. Nếu được,  bạn nên yêu cầu bạn tình của mình đi khám và xét nghiệm HIV trước khi quan hệ nếu bạn có nghi ngờ rằng bạn tình của mình đã bị nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, Chia sẻ tình trạng HIV của bạn với bạn tình, và biết tình trạng sức khoẻ của họ, giúp bạn có những quyết định và hành vi tình dục an toàn nhất để giảm nguy cơ lây truyền HIV. Điều này bao gồm mối quan hệ một vợ một chồng, lựa chọn đối tác có cùng tình trạng HIV, có những thoả thuận quan hệ an toàn để bảo vệ bản thân và bạn tình khỏi HIV.

Nếu được,  bạn nên yêu cầu bạn tình của mình đi khám và xét nghiệm HIV trước khi quan hệ nếu bạn có nghi ngờ rằng bạn tình của mình đã bị nhiễm HIV.

Hãy cùng nhau làm xét nghiệm thường xuyên

Xét nghiệm thường xuyên có thể giúp cả bạn và đối tác tình dục được an toàn. Nếu bạn quan hệ với bạn tình lần đầu hoặc bạn nghi ngờ mình bị phơi nhiễm HIV, hãy thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Vì đây là một vấn đề nhạy cảm nên bạn tình của bạn có thể nói dối về tình trạng nhiễm HIV của họ, do đó tốt nhất là hai người nên đi xét nghiệm cùng với nhau.

Luôn sử dụng biện pháp bảo vệ để không lây nhiễm HIV cho bạn đời của bạn

Bạn chỉ có thể quan hệ không cần biện pháp bảo vệ nào khi đó là mối quan hệ một vợ một chồng và cả hai đều không bị nhiễm HIV hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu nhằm ngăn ngừa HIV. Quan hệ tình dục được bảo vệ là biện pháp an toàn nhất để bảo vệ bạn và đối tác nếu một trong hai người bị nhiễm HIV. Tất nhiên bạn sẽ có tâm lý là “chỉ quan hệ một lần không bảo vệ thôi mà, sẽ không sao đâu”. Đó là suy nghĩ sai lầm vì chỉ một lần cũng đủ để virus HIV lây truyền. Những phương pháp bảo vệ bao gồm:

  • Bao cao su nam;
  • Bao cao su nữ;
  • Miếng bảo vệ miệng (khi quan hệ bằng đường miệng).

Sử dụng dầu bôi trơn

Mới nghe qua dầu bôi trơn chắc hẳn bạn sẽ nghĩ nó chẳng có tác dụng gì để ngăn chặn HIV, nhưng đó là suy nghĩ chưa đúng. Khi bạn đang sử dụng bao cao su, nếu bao cao su bị vỡ sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV. Cách tốt nhất để ngăn chặn bao cao su bị vỡ là sử dụng chất bôi trơn để giảm lực tác động trên bao khi quan hệ. Luôn sử dụng dầu bôi trơn dạng nước, vì những loại dầu bôi trơn khác làm tăng khả năng bị rách bao cao su.

Dầu bôi trơn đặc biệt quan trọng trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn, vì nó không chỉ bảo vệ cơ thể của bạn khỏi những vết xước mà còn giúp cho bao cao su không bị rách, vì quan hệ qua đường hậu môn sẽ gây ra nhiều áp lực lên bao hơn là đường âm đạo.

Sử dụng bao cao su đúng cách

Bạn có thể thấy khó khăn khi sử dụng bao cao su, nhưng thực sự khá dễ dàng để học cách sử dụng đúng cách. Sử dụng bao cao su đúng cách là rất quan trọng để không lây nhiễm HIV cho vợ hoặc chồng của mình, vì bao cao su bị hỏng hoặc sử dụng không đúng  cũng giống như bạn không dùng bao vậy. Bảo quản bao cao su đúng cách: tránh ánh nắng trực tiếp, đặt ở nơi khô, mát. Đừng quên kiểm tra ngày hết hạn (lưu ý chữ “MFG” có nghĩa là ngày sản xuất). Bạn nên mở gói cẩn thận bằng tay, không dùng răng.

Nhìn chung, không có gì tốt hơn việc nói cho bạn tình của mình hiểu điều quan trọng nhất để bảo vệ lẫn nhau, đó là hãy trung thực với nhau.

Giảm số bạn tình

Số bạn tình có ảnh hưởng lớn đễn nguy cơ nhiễm HIV. Bạn càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ gặp người có HIV càng cao và càng dễ bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, những yếu tố này làm tăng nguy cơ lây truyền HIV.

Hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của bạn về thuốc dự phòng tiền phơi nhiễm

Thuốc dự phòng tiền phơi nhiễm (pre-exposure prophylaxis – PrE) là một trong nhưng biện pháp hiện nay đang được sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao bị nhiễm, ví dụ nhưn vợ hoặc chồng, bạn tình của người có HIV dương tính. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần được tuân thủ nghiêm ngặt, và hiện nay giá thuốc còn khá cao và chưa sẵn có.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Nguyễn Văn Hoàn

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách sẽ là liều thuốc tinh thần giúp con tự tin hơn để sống cùng căn bệnh. Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Tác giả Nguyễn Văn Hoàn
Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách

Trên da xuất hiện nhiều vết loét nhỏ không đau, hãy cẩn thận vì đó có thể là biểu hiện của bệnh giang mai

Mặc dù hiện nay đã có biện pháp chữa trị bệnh giang mai nhưng nếu để lâu có thể gây ra các biến chứng lên tim, động mạch chủ, thậm chí có thể tử vong.

Tác giả Nguyễn Văn Hoàn
tren-da-xuat-hien-nhieu-vet-nhiem-trung-nho-hay-can-than-vi-ban-co-nguy-co-mac-benh-giang-mai

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh HIV

Có nhiều thông tin hơn về bệnh HIV sẽ giúp người bệnh có khả năng tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn, nhất là các bệnh về da do virus này gây nên.

Tác giả Nguyễn Văn Hoàn
hiv-va-cac-benh-ve-da-do-virus-nay-gay-nen

Bài có nhiều người đọc

Dấu hiệu HIV sớm

Phát hiện các dấu hiệu HIV sớm, bạn sẽ nhanh chóng được điều trị phơi nhiễm, kiểm soát lượng virus để ngăn ngừa việc tiến triển của bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Chuyên đề sức khỏe, HIV/AIDS 16/05/2019 . 4 phút đọc

Xử lý khẩn cấp khi bất ngờ bị phơi nhiễm HIV

Khi bị người lạ đâm kim, vật sắc nhọn thì người bị đâm xem như trong tình trạng phơi nhiễm HIV, nghĩa là có khả năng bị nhiễm HIV.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hải Nhi
Chuyên đề sức khỏe, HIV/AIDS 14/05/2019 . 1 phút đọc

Xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Điều đó cũng giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 12/03/2019 . 7 phút đọc

Khi nào nên dạy con cách dùng bao cao su để không xảy ra điều đáng tiếc?

Trước sau gì, bạn cũng phải nói cho con biết chiếc “áo mưa” là gì và cách dùng bao cao su như thế nào. Điều này giúp con phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cao Nguyen Bich Vi
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 31/12/2018 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chế độ dinh dưỡng và HIV/AIDS

Bất ngờ với mối quan hệ giữa dinh dưỡng và HIV/AIDS

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/03/2020 . 5 phút đọc
bệnh nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm Sporotrichosis

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 03/01/2020 . 3 phút đọc
Bà bầu bị nhiễm HIV có nguy hiểm không?

Mẹ bị nhiễm HIV: Những nguy cơ sức khỏe và làm gì để con an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 27/09/2019 . 5 phút đọc
aluvia

Aluvia

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 25/09/2019 . 4 phút đọc