Dạy con phòng tránh bệnh HIV/AIDS

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

HIV không chừa một ai. Đừng nghĩ con bạn còn quá nhỏ để có thể hiểu được đề tài này, nguy cơ nhiễm HIV có thể đến bất chợt nếu bạn không trang bị cho con kiến thức cơ bản, đặc biệt là khi con bạn đang phổng phao tuổi dậy thì, bắt đầu tò mò về chuyện giới tính.

Bạn có thể gặp khó khăn khi suy nghĩ cách để dạy cho con bạn ở độ tuổi thiếu niên về phòng chống HIV. HIV là một chủ đề khó thảo luận với con bạn, nhưng điều quan trọng vẫn là giáo dục con bạn về cách thức để tự bảo vệ chính mình. Dưới đây là một vài thông tin bổ ích và lời khuyên dành cho bạn.

Đề cập chủ đề này với con bạn

Bạn có thể nói chuyện về HIV với con khi có một chương trình giáo dục về HIV đang phát sóng trên truyền hình. Đây là cách trực quan để bạn dạy cho con về HIV vì con bạn có thể nghe thấy tin tức cũng như nhìn thấy hình ảnh qua đó có thể nhận được một số thông tin hữu ích về chủ đề này. Sau khi chương trình kết thúc, bạn hãy hỏi con về  những gì con học được qua chương trình trên, sau đó hãy giải thích thêm cho con.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh dành thời gian cụ thể để thảo luận về HIV với con cái của họ. Họ sử dụng sách hoặc internet để chỉ ra những thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất cho con mình.

Chọn  lọc thông tin

Những thông tin bạn cần cung cấp nên được xem xét dựa trên độ tuổi của trẻ. Ví dụ, ở độ tuổi thiếu niên, con bạn có thể đã hiểu được chi tiết về HIV, trong khi ở độ tuổi nhỏ hơn thì trẻ nên hiểu biết về cách lây truyền HIV, và làm thế nào để tự bảo vệ mình bằng bao cao su. Ngoài ra, giải thích về tình dục trước khi nói về HIV cũng giúp con bạn không bị nhầm lẫn. Hãy nói với con một cách cụ thể nhất có thể  bé có thể hiểu được chính xác các nguy cơ nhiễm HIV cũng như những cách tốt nhất để phòng tránh.

Thảo luận về những con đường lây nhiễm HIV Con bạn phải hiểu rõ về HIV để có thể tự bảo vệ bản thân. Bạn cần giúp con hình thành các hành vi đúng đắn bằng cách chia sẻ thông tin về biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, và sự nguy hiểm của nhiễm HIV. Hãy cho con biết những cách lây nhiễm và một số triệu chứng của HIV.

Nói chuyện với con về cách xử lí trước áp lực từ bạn bè

Hướng dẫn con làm thế nào để đối phó với các tình huống khó khăn có thể gặp phải như từ chối quan hệ tình dục và sử dụng ma túy là rất quan trọng. Hãy cởi mở với con bạn để con có thể chia sẻ với bạn tất cả mọi thứ một cách thoải mái. Hãy cho con biết rằng con sẽ không bị trừng phạt khi nói với bạn sự thật. Một khi bạn hiểu con hơn, bạn có thể giúp con xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng. Nếu con bạn hiểu được chính mình và những gì con yêu thích, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực từ bạn đồng trang lứa. Điều này có nghĩa là con có thể tự bảo vệ mình khỏi những cám dỗ có thể dẫn đến nguy cơ AIDS.

Giúp con hiểu đúng đắn vấn đề

Việc con bạn có thể hiểu sai điều gì đó về HIV là điều bình thường. Bạn nên nói với con rằng phòng tránh lây nhiễm HIV không có nghĩa là phải xa lánh những người nhiễm HIV / AIDS. Việc hiểu lầm như vậy có thể làm cho con bạn sợ hãi, kết quả là gây nên sự kỳ thị của con bạn với bệnh nhân HIV và đồng thời ảnh hưởng đến hành vi của trẻ Khi bạn nhận ra con bạn đang có những nhận thức sai lầm, bạn nên sửa chữa cho bé càng sớm càng tốt.

Đôi khi, việc con bạn nghĩ HIV là vấn đề không tốt và không nên được đề cập có thể gây cho bạn không ít khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số những lời khuyên hữu ích trên đây để trang bị kiến thức và hành trang vững chắc cho con.  Bên cạnh đó, bác sĩ của bạn cũng sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên để giúp bạn giáo dục con tốt hơn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc