4 cách ngăn ngừa nguy cơ mẹ lây nhiễm HIV sang con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có một số phụ nữ phát hiện mình bị nhiễm HIV và lo sợ căn bệnh này có thể truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, bạn biết không, các phương pháp điều trị trong suốt quá trình mang thai hoặc cho con bú có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV qua em bé. Những chia sẻ dưới đây có thể giúp các mẹ hiểu rõ hơn về sự lây truyền HIV từ mẹ sang con và những điều mẹ bầu có thể làm để hạn chế nguy cơ lây truyền.

HIV lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?

HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con qua đường máu trong những tháng cuối của thai kỳ, trong lúc chuyển dạ và khi mẹ vượt cạn. Theo các nghiên cứu, virus HIV có thể tồn tại trong sữa mẹ, vì vậy, việc mẹ cho con bú cũng là nguyên nhân lây nhiễm bệnh.

Mẹ bầu cần biết những gì nếu bị nhiễm HIV?

Nếu mẹ bầu bị nhiễm HIV trong quá trình mang thai, tốt nhất là bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ qua các buổi hẹn với bác sĩ chuyên khoa và yêu cầu xét nghiệm HIV để biết kết quả chính xác. Nếu kết quả dương tính với HIV, bác sĩ có thể yêu cầu bạn điều trị ngay lập tức. Đến tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ (khoảng tuần 28) bạn sẽ làm lại xét nghiệm một lần nữa.

Nếu trong suốt thời gian mang thai hoặc cho con bú, bạn nghĩ cơ thể có nguy cơ bị nhiễm HIV, bạn có thể sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV (PEP). PEP có hiệu quả trong vòng 72 giờ kể từ lúc bạn tiếp xúc với HIV và hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bé.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV sang con?

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn dương tính với HIV, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Sử dụng thuốc kháng retrovirus

Hiện nay đã có những thông tin rằng có thể chữa khỏi HIV/AIDS. Tuy nhiên phương pháp điều trị vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, do đó điều trị hiện tại vẫn là sử dụng thuốc kháng retrovirus (ARVs), một loại thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus, do đó duy trì được tải lượng virus thấp nhất trong máu. Các bà mẹ bị nhiễm HIV được khuyến khích nên cho con bú ít nhất đến 12 tháng đầu tiên và nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

Điều trị HIV sớm

Khi phát hiện mẹ bị nhiễm HIV, nếu bạn có kế hoạch điều trị hợp lý, nguy cơ lây nhiễm HIV cho con có thể giảm xuống dưới 1%. Bạn nên tham vấn bác sĩ và trao đổi với bác sĩ về tình trạng thai sản để nhận được lời khuyên từ bác sĩ. Trong 4 đến 6 tuần đầu sau sinh, bạn nên đưa bé đi điều trị để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Chọn phương pháp sinh con phù hợp

Nếu bạn điều trị một cách chính xác, nó sẽ làm giảm tải lượng HIV trong cơ thể của bạn. Điều này có thể giúp bạn lên kế hoạch cho một ca sinh nở bình thường và nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong khi sinh vô cùng thấp.

Nếu bạn không có xét nghiệm tải lượng virus, bạn có thể tiến hành sinh mổ, điều này hạn chế nguy cơ  lây truyền HIV từ mẹ sang con hơn là cách bạn sinh qua ngả âm đạo.

Cho con bú đúng cách

Theo nghiên cứu, nguồn sữa mẹ có thể bị nhiễm HIV.  Tuy nhiên, việc có nên cho con bú hay không phụ thuộc vào điều kiện bạn có sẵn. Nếu cho con bú, bạn phải luôn luôn tuân thủ điều trị và cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng. Sử dụng sữa công thức và các thực phẩm khác trước thời gian này làm tăng nguy cơ của nhiễm HIV của bé. Bạn có thể cho bé ăn dặm sau 6 tháng.

Bạn nên cho con xét nghiệm HIV ngay sau khi sinh và nên làm lại một lần nữa vào khoảng 4 đến 6 tuần sau đó. Nếu kết quả không khả quan, bé nên được kiểm tra lần nữa sau 18 tháng hoặc khi bé  cai sữa mẹ để kiểm soát tình trạng nhiễm HIV của bé. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ và khám theo hẹn để đảm bảo con được điều trị đúng và đầy đủ.

Hiểu rõ những thông tin về HIV sẽ giúp mẹ ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang con. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy trực tiếp liên hệ bác sĩ được để hỗ trợ và điều trị cần thiết nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo

Chữa lành vết thương là một quá trình khó khăn và nguy cơ để lại sẹo là rất cao nếu bạn không chăm sóc đúng cách. Giải pháp nào cho vấn đề này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 15/08/2018 . 4 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

Viện Pasteur là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu và là cơ sở y tế dự phòng hàng đầu tại khu vực phía Nam tổ quốc. Khi làm các xét nghiệm hay đi tiêm ngừa tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, bạn nên tìm hiểu về thời gian hoạt động, bảng giá cho các dịch vụ để có sự sắp xếp và chuẩn bị tốt nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bệnh Viện 30/07/2018 . 6 phút đọc

Lamivudine + zidovudine

Thuốc lamivudine + zidovudine là sự kết hợp của 2 loại thuốc: lamivudine và zidovudine, được sử dụng cùng với các loại thuốc điều trị HIV khác để giúp kiểm soát HIV. Thuốc giúp làm giảm lượng HIV trong cơ thể của bạn để giúp làm giảm khả năng lây nhiễm HIV.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 22/06/2018 . 6 phút đọc

Viêm hạch bạch huyết mãn tính

Viêm hạch bạch huyết mãn tính là viêm hoặc nhiễm trùng hạch bạch huyết trong một thời gian dài. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/06/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bệnh nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm Sporotrichosis

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 03/01/2020 . 3 phút đọc
Bà bầu bị nhiễm HIV có nguy hiểm không?

Mẹ bị nhiễm HIV: Những nguy cơ sức khỏe và làm gì để con an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 27/09/2019 . 5 phút đọc

Xử lý khẩn cấp khi bất ngờ bị phơi nhiễm HIV

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hải Nhi
Ngày đăng 14/05/2019 . 1 phút đọc
Xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/03/2019 . 7 phút đọc