Nên làm gì khi cơn hen suyễn chuyển biến nghiêm trọng hơn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Việc hen suyễn đột ngột tái phát có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy phải làm gì và những dấu hiệu nào cho thấy bệnh đang trở nên nghiêm trọng hơn?

Với một số ít bệnh nhân, những triệu chứng hen suyễn có thể nhanh chóng biến mất, nhưng với phần đông số bệnh nhân khác thì triệu chứng bệnh cứ tồn tại dai dẵn. Những triệu chứng này âm thầm tích tụ dần dần bên trong cơ thể ngày qua ngày và theo các nghiên cứu đã chứng minh hen suyễn thường phát triển nhanh 2 hoặc 3 ngày trước khi cơn hen bộc phát.

Vì vậy, việc nhận biết được các dấu hiệu phổ biến cho thấy hen suyễn đang dần trở nên nghiêm trọng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa bộc phát cơn hen hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng và cách giải quyết khi bệnh đang trở nên nghiêm trọng hơn qua bài viết sau nhé.

Triệu chứng cho thấy hen suyễn đang ngày càng nghiêm trọng

Những dấu hiệu phổ biến cho thấy cơn hen đang dần chuyển biến xấu bao gồm:

  • Cần nhiều thuốc hít mũi hơn mọi khi;
  • Thở khò khè;
  • Khó thở hoặc tức ngực;
  • Bộc phát cơn hen khi đang học tập hoặc làm việc;
  • Cảm thấy không thể thực hiện các hoạt động thể chất thường nhật;
  • Lưu lượng đỉnh thở ra giảm;
  • Không thể đi bộ với cường độ như mọi ngày.

Ngay khi các dấu hiệu trên xuất hiện, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời, tránh bộc phát các cơn hen nghiêm trọng.

Làm gì khi các triệu chứng hen suyễn trở nên nghiêm trọng

Khi cơn hen trở nên nghiêm trọng, bạn cần đến bệnh viện hoặc phòng khám để được chữa trị kịp thời. Bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn những đơn thuốc steroid chống hen cũng như đề ra phác đồ điều trị phù hợp. Ngoài ra, hãy hết sức bình tĩnh vì sự lo lắng càng khiến bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn cũng như sử dụng thuốc hít sớm và đúng cách.

Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế tiếp xúc với những nhân tố gây dị ứng, bộc phát cơn hen như:

  • Mạt bụi;
  • Lông vật nuôi;
  • Phấn hoa, nấm mốc.

Nếu không được điều trị, bệnh hen suyễn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xẹp phổi, tràn khí màng phổi, suy hô hấp, thậm chí có thể tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, ngoài việc bảo vệ bản thân khỏi các yếu tố nguy cơ gây bệnh, bạn nên biết cách kiểm soát các cơn hen suyễn kịp thời. Khi lên cơn hen suyễn, bạn có thể dùng các thiết bị hỗ trợ cắt cơn hen như ống hít hoặc máy xông mũi họng.

Máy xông mũi họng OMRON NE-C801

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam KHUYÊN DÙNG. Công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicone độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa dễ vệ sinh đảm bảo an toàn cho người dùng. Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc