Bệnh hen suyễn và các yếu tố nguy cơ tiềm ẩnĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Hiện nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng giới tính, gen di truyền, dị ứng, ô nhiễm không khí… là những yếu tố nguy cơ làm ảnh hưởng đến việc phát bệnh và khả năng trở nặng của bệnh.

Bệnh hen suyễn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trong đó, trẻ em có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp đôi so với người lớn. Do đó, việc hiểu rõ tất cả các yếu tố nguy cơ gây bệnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa và kiểm soát được bệnh một cách hiệu quả. Sau đây là những yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Giới tính

Đối với bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ, tỷ lệ mắc bệnh ở các bé trai nhiều hơn các bé gái. Lý do để giải thích điều này vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng đường dẫn khí của bé trai thường nhỏ hơn so với bé gái, làm gia tăng nguy cơ thở khò khè sau mỗi lần bị cảm hoặc mắc các bệnh nhiễm virus khác. Ở độ tuổi 20, tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở nam giới và nữ giới là như nhau. Ở độ tuổi 40, nữ giới có xu hướng mắc bệnh hen suyễn nhiều hơn nam.

Gen di truyền

Theo một số nghiên cứu, nếu một người có bố hoặc mẹ có tiền sử mắc bệnh hen suyễn thì người đó có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp 3 đến 6 lần những người có bố mẹ không mắc bệnh. Điều này cho thấy gen di truyền là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến việc mắc bệnh hen suyễn. Trên thực tế, có khoảng 3/5 các trường hợp mắc bệnh hen suyễn đều do di truyền.

Viêm da atopy

Viêm da atopy (còn gọi là chàm thể tạng hay viêm da cơ địa) là một dạng viêm da mạn tính biểu hiện qua tình trạng ngứa và nổi ban đỏ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng và hen. Bệnh này khiến cơ thể có độ nhạy cảm cao với các chất gây dị ứng, đặc biệt là những chất có trong thức ăn và không khí.

Một số nghiên cứu cho thấy nhiều trẻ em mắc bệnh viêm da atopy có khả năng phát triển bệnh hen suyễn trầm trọng và dai dẳng hơn người lớn.

Dị ứng

Tình trạng dị ứng và hen suyễn thường tồn tại cùng nhau. Nhiều tác nhân mà bạn tiếp xúc trong đời sống hằng ngày như phấn hoa, mùi thơm, nấm mốc, thuốc xịt côn trùng, khói thuốc lá hay một số loại thức ăn nhất định là những yếu tố dễ gây dị ứng, kích thích khởi phát các cơn hen suyễn.

Bên cạnh đó, các tác nhân ô nhiễm môi trường (như sulfur dioxide, nitrogen oxide, ozone) có thể gây hen suyễn ở những người nhạy cảm. Trong đó, ozone là chất được tìm thấy chủ yếu trong sương khói. Chất này gây ra các triệu chứng như ho, thở dốc, đau ngực đối với những người hít phải. Sulfur dioxide cũng là một chất có nhiều trong sương khói, gây kích thích và thắt chặt đường dẫn khí, dẫn đến tình trạng hen suyễn.

Ngoài ra, bếp gas chính là nơi thải ra khí nitrogen dioxide, gây ô nhiễm không khí trong nhà. Nhiều nghiên cứu cho rằng những người thường xuyên nấu ăn bằng bếp gas sẽ có nguy cơ mắc phải chứng thở khò khè, khó thở hay hen suyễn.

Thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân gây hen suyễn. Không khí lạnh và độ ẩm cao sẽ làm tắc nghẽn và tăng tiết dịch nhầy ở đường dẫn khí, gây kích thích các triệu chứng của hen suyễn.

Béo phì

Hen suyễn phổ biến ở người lớn và trẻ em thừa cân. Những người béo phì thường có đường thở và phổi kém phát triển, do đó gây tác động xấu lên bệnh hen suyễn. Một số nghiên cứu cho thấy những người béo phì thường khó kiểm soát các cơn hen suyễn và thường xuyên phải nhập viện để điều trị.

Thai kỳ và bệnh hen suyễn

Việc tiếp xúc với quá nhiều khói thuốc lá trong lúc mang thai cũng là nguyên nhân khiến thai nhi có chức năng phổi suy giảm, gây nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi bé ra đời. Ngoài ra, sinh non cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh hen suyễn.

Nếu không được điều trị, bệnh hen suyễn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xẹp phổi, tràn khí màng phổi, suy hô hấp, thậm chí có thể tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, ngoài việc bảo vệ bản thân khỏi các yếu tố nguy cơ gây bệnh, bạn nên biết cách kiểm soát các cơn hen suyễn kịp thời. Khi lên cơn hen suyễn, bạn có thể dùng các thiết bị hỗ trợ cắt cơn hen như ống hít hoặc máy xông mũi họng.

benh-hen-suyen-va-cac-yeu-to-nguy-co-tiem-an
Máy xông mũi họng OMRON NE-C801

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam KHUYÊN DÙNG. Công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicone độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa dễ vệ sinh đảm bảo an toàn cho người dùng. Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc