4 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn bị hen suyễn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Những người bị hen suyễn nhạy cảm và dễ bị dị ứng với thức ăn hơn so với những người bình thường. Nếu bạn bị hen suyễn, bạn nên cân nhắc tránh những loại thực phẩm kích hoạt cơn hen dưới đây.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu toàn diện về dị ứng thực phẩm. Họ xét nghiệm máu ở trẻ em và người lớn để xác định mức độ dị ứng của những người này đối với một số thực phẩm thông thường. Trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng vào năm 2010 đã công bố rằng những người bị hen suyễn thường dễ dị ứng với thức ăn hơn nhiều so với những người không hen suyễn. Ngoài ra, bệnh hen suyễn càng nặng thì dị ứng thực phẩm càng dễ xảy ra.

Vậy cái nào xảy ra trước? Hen suyễn hay dị ứng thức ăn?

Các nhà nghiên cứu đã công bố rằng họ không thể tìm ra được cái nào xuất hiện trước hay một người sẽ mắc phải tình trạng nào nặng hơn. Họ cho biết rằng, những vấn đề gây ra dị ứng thức ăn và hen suyễn rất khác nhau giữa những bệnh nhân khác nhau.

Những loại thực phẩm thường gây hen suyễn

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung sự chú ý của họ vào bốn nhóm thức ăn gây dị ứng phổ biến nhất:

Tôm

Dị ứng với tôm và sò là một tình trạng rất thường gặp, ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn dị ứng nặng với loại thực phẩm này, thì ngay cả hít thở hương thơm từ việc nấu ăn các loài động có vỏ này cũng có thể kích hoạt phản ứng dị ứng thực phẩm.

Đậu phộng

Đậu phộng gây tình trạng dị ứng đã gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là ở trẻ em. Việc tránh xa loại thực phẩm này thật sự khá khó khăn, vì chúng là loại nguyên liệu rất thường được dùng trong nấu ăn, và đối với các loại bánh kẹo trong siêu thị, không phải lúc nào chúng cũng được viết rõ ràng vào bảng nguyên liệu. Thành phần này cũng có thể được tìm thấy trong tất cả mọi thứ từ dầu trộn salad, bánh tráng miệng, nước sốt và cookie cho một số sản phẩm thay thế thịt chay. Ngoài ra, tình trạng nhiễm chéo trong quá trình chế biến có thể làm bạn dị ứng ngay với cả những thực phẩm không chứa đậu phộng.

Sữa

Dị ứng thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Khi bạn dị ứng với loại thực phẩm này, bạn cần hết sức cảnh giác vì có một số loại thực phẩm chứa một ít sữa trong đó, chẳng hạn như thịt và cá ngừ đóng hộp có chứa một loại protein sữa như chất kết dính, và một số nhà hàng sử dụng bơ sữa để làm món bít tết. Vì vậy, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu trước khi mua hàng và phải hỏi kỹ đầu bếp về các thành phần trong thức ăn họ chế biến khi bạn đi ăn ở ngoài.

Trứng

Bạn có thể sử dụng gelatin, nấm men, và bột nở để thay thế trứng trong một số công thức nấu ăn. Ngoài ra, bạn nên cảnh giác với những loại thực phẩm có chứa trứng trong đó. Một số thức uống, thực phẩm nướng, mì ống, và thậm chí cả bánh quy đôi khi có thể được làm từ trứng. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ nhãn trước khi ăn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng vắc-xin cúm thường có chứa một lượng nhỏ protein trứng, vì vậy bạn cần phải báo với bác sĩ là bạn dị ứng trứng để họ có cách xử lý thích hợp.

Cách điều trị khi bạn mắc phải dị ứng thực phẩm và hen suyễn

Hãy khám bác sĩ về bệnh dị ứng thực phẩm và bệnh hen suyễn bạn đang mắc phải. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn bút tiêm epinephrine cùng với ống hít cắt cơn, ngừa cơn và thuốc chữa bệnh suyễn khác để bạn mang theo mọi lúc mọi nơi.

Nếu bạn biết bảo vệ mình khỏi những thức ăn gây dị ứng, bạn sẽ có thể tận hưởng được cuộc sống mà không cần phải lo lắng về các cơn hen suyễn hay dị ứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

25 tư thế yoga điều trị hen suyễn tốt nhất

Với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nếu biết áp dụng 25 tư thế yoga điều trị hen suyễn Hello Bacsi giới thiệu, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Hồ

Dinh dưỡng, lối sống và tập luyện hiệu quả cho người bị bệnh hen suyễn

Người bị bệnh hen suyễn nếu có chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện đều đặn và sống lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Hồ

Hen suyễn ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Hen suyễn là chứng bệnh mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống. Các triệu chứng hen suyễn thường bộc phát bất ngờ và ảnh hưởng đến cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta

Kiểm tra hen suyễn để biết mình có mắc bệnh hay không

Bạn muốn biết mình có bị hen hay tình trạng bệnh của mình đang như thế nào? Các phương pháp kiểm tra hen suyễn Hello Bacsi giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang

Bạn có thể quan tâm

cô gái bị hen suyễn và ảnh hưởng của bệnh covid-19

Ảnh hưởng của Covid-19 đối với người bị hen suyễn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 03/04/2020
hen phế quản mãn tính

Hen phế quản mãn tính và COPD: Đừng nhầm lẫn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 14/10/2019
nguyên nhân gây hen suyễn

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 03/05/2019
cach-kiem-soat-hen-suyen

Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Hồ
Ngày đăng 14/03/2018