Mẹ đừng chủ quan về ảnh hưởng của bệnh chàm lên con

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bệnh chàm là căn bệnh về da, thường có triệu chứng là những mảng da rất ngứa, đỏ, sưng và có thể nứt do trầy xước. Bệnh không những có thể gây biến chứng nghiêm trọng như để lại sẹo, nhiễm trùng da, viêm da mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý người bệnh, nhất là trẻ nhỏ. Vậy bệnh chàm sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến bé?

Sức khỏe thể chất

Những ảnh hưởng về mặt thể chất của bệnh chàm là khá rõ ràng, biểu hiện qua các triệu chứng như khô, ngứa da và nổi rôm sẩy. Trong suốt thời gian bệnh, nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ ngày một trầm trọng hơn và các cơn đau nhức có thể xuất hiện. Đôi khi, làn da của trẻ có thể bị nhiễm trùng, xuất hiện những mụn vàng chứa mủ. Việc gãi liên tục do ngứa là một triệu chứng hiển nhiên thường gặp ở chàm.

Sức khỏe tinh thần

Những ảnh hưởng tinh thần của bệnh chàm có thể ít rõ ràng hơn. Thật khó để chịu đựng cảm giác ngứa ngáy khôn tả trong khi việc gãi chỉ giúp làm diệu cơn ngứa tạm thời. Gãi thường làm trầm trọng thêm sự khó chịu và đau đớn sẵn có. Những trẻ bị chàm thường gãi cho tới khi chảy máu. Bên cạnh đó, việc mất ngủ do gãi trong đêm dẫn đến kiệt sức, làm tăng sự căng thẳng tâm lý.

Giao tiếp xã hội

Về mặt xã hội, cảm thấy khác biệt là cảm giác mà những trẻ bị chàm phải chịu nhiều nhất. Ở độ tuổi mà những bạn bè của chúng đang học những kỹ năng giao tiếp cơ bản, những trẻ bị chàm sẽ cảm thấy khó khăn hơn gấp nhiều lần do việc gãi thường xuyên làm cho da chúng bị khô, mẩn đỏ, thô ráp và trầy xước. Tệ hơn, những tác nhân gây chàm có thể làm giới hạn những hoạt động quan trọng như thể thao (do mồ hôi có thể làm tình trạng chàm nặng hơn) hoặc vẽ và thủ công (những dụng cụ có thể là tác nhân gây kích ứng).

Những trẻ bị chàm cũng phải đối mặt với sự kì thị do thiếu hiểu biết từ những trẻ khác, nỗi sợ lây lan vô căn cứ của cả trẻ và người lớn cũng như cảm giác bị chọc ghẹo và cô lập.

Việc nhận thức là rất quan trọng và trẻ cần thoải mái cho biết mình bị chàm cũng như hiểu rằng chàm là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất và không hề lây lan. Cùng với việc nhận thức, việc nói ra như vậy có thể hữu ích trong quá trình điều trị. Muốn chế ngự cảm giác xấu hổ, trẻ cần sự mở lòng và điều này cũng giúp tăng cường sự hiểu biết và chấp nhận.

Trong một nghiên cứu, 39% số trẻ trong độ tuổi từ 14 đến 17 tuổi cho biết các em bị bạn bè chọc ghẹo và bắt nạt do bị chàm. Việc bị chọc ghẹo và bắt nạt ở trường có thể dẫn đến sự ngượng ngùng, rụt rè, kết quả kém và khiến trẻ từ chối đến lớp.

Xáo trộn trong gia đình trẻ mắc bệnh

Việc trẻ bị ảnh hưởng bởi bệnh chàm cũng gây ra xáo trộn cho toàn bộ gia đình. Cha mẹ phải lo việc thăm khám, hỗ trợ trẻ trong những đợt điều trị lâu dài và phải thay đổi những thói quen trong nhà để kiểm soát tình trạng của trẻ. Da bị chàm thường thô ráp, gây khó khăn trong việc tiếp xúc và khiến sự gắn kết giữa trẻ và phụ huynh bị ảnh hưởng. Da bị chàm có thể gây ngứa và đau nhức cho trẻ khiến người khác ngại chạm vào. Phụ huynh nên chú ý điều này và nên thử những cách khác như chơi đùa với trẻ nếu việc thể hiện tình cảm bằng việc ôm hay nắm tay gặp khó khăn. Đọc sách, chơi cờ, chơi bài hay trốn tìm là những hoạt động phù hợp để cùng chơi với trẻ. Cố gắng thân thiết với trẻ hằng ngày vì điều này sẽ giúp giảm căng thẳng và gia tăng sự kết nối với trẻ, góp phần giúp trẻ đối phó với căn bệnh này.

Những phương pháp điều trị tốn thời gian và không có sự nghiên cứu kỹ có thể trở thành nguồn cơn gây bất hòa trong gia đình. Trẻ có thể dùng tình trạng chàm của mình như vũ khí nhằm “thao túng” cha mẹ. Chúng muốn nhận được nhiều sự chú ý hơn những anh chị em không bị bệnh, gây ảnh hưởng đến sự hòa thuận trong gia đình. Các trẻ khỏe mạnh sẽ ghen tức với trẻ bị chàm. Hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn không để quá trình điều trị của trẻ trở nên căng thẳng. Bạn cũng có thể đưa game và đồ chơi vào quá trình điều trị hay để trẻ xem ti vi, phim ưa thích hoặc chơi đồ chơi mà trẻ thích.

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng dàn trải thời gian cho những trẻ không bị chàm để chúng không cảm thấy tủi thân. Trong một vài trường hợp, quá trình điều trị có thể là gánh nặng tài chính.

Nói chung, làm cha mẹ, bạn phải hiểu bệnh và giúp trẻ khắc phục căng thẳng xã hội và tinh thần gây ra bởi bệnh chàm. Hiển nhiên đôi lúc bạn có thể trở nên mệt mỏi hay trải qua những cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, tội lỗi hoặc tức giận, nhưng bạn đừng bao giờ quên rằng bạn và các thành viên gia đình chính là chỗ dựa vững chắc và to lớn của con.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 14, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 14, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc