Điều trị lọc máu có khiến bạn nhiễm HIV/AIDS?

Author: Trần Thị Bích Hồi Bác sĩ - Giảng viên

Điều trị lọc máu có khiến bạn nhiễm HIV/AIDS? Để biết liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh HIV/AIDS, bạn nên tìm hiểu AIDS là bệnh gì và sẽ lây truyền như thế nào.

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch của con người, đây là nguyên nhân gây hư hại hệ thống miễn dịch của cơ thể, được gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Căn bệnh này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng trong khi người bình thường có thể chống lại. Phổ biến nhất là do một ký sinh trùng gọi là Pneumocystis carinii, gây ra một loại bệnh viêm phổi rất khó điều trị.

Những người bị AIDS cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư, chẳng hạn như sarcoma Kaposi. Ung thư này thường chỉ xảy ra ở da, nhưng với bệnh nhân AIDS, nó sẽ ảnh hưởng đến da, các hạch bạch huyết và các cơ quan trong bụng. Dấu hiệu đầu tiên của sarcoma Kaposi là vết bầm tím, đỏ, lở loét trên cơ thể hoặc bên trong miệng, mũi. Các loại ung thư có thể xảy ra, bao gồm lymphoma, một ung thư hạch bạch huyết.

HIV lan truyền như thế nào?

Những con đường phổ biến nhất mà HIV lây từ người này sang người khác bao gồm:

 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh
 • Tiêm chích ma túy
 • Truyền từ mẹ bị nhiễm bệnh sang con trong khi sinh con hoặc cho con bú sau khi sinh.

Ngoài ra, xăm hoặc xỏ lỗ cơ thể cũng có thể là một nguồn lây nhiễm HIV nếu sử dụng các dụng cụ bị nhiễm với máu đã nhiễm HIV. Các công cụ này chỉ nên được sử dụng một lần rồi vứt bỏ hoặc làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng.

Các triệu chứng của AIDS là gì?

Khoảng một nửa số người nhiễm HIV diễn tiến thành AIDS trong vòng 10 năm sau khi bị nhiễm. Giai đoạn này khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Nhiều người bị nhiễm HIV không có triệu chứng nào trong nhiều năm. Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị nhiễm hay không là xét nghiệm nhiễm HIV.

Sau đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm HIV:

 • Sụt cân nhanh
 • Ho khan
 • Sốt liên tục hoặc ra mồ hôi đêm
 • Cảm thấy mệt mỏi không có lý do
 • Nổi hạch ở nách, bẹn hoặc cổ
 • Tiêu chảy kéo dài trong hơn một tuần
 • Đốm trắng hoặc vết bất thường trên lưỡi, trong miệng hoặc ở cổ họng
 • Vệt màu đỏ, nâu, hồng hoặc tím trên hoặc dưới da, trong miệng, mũi hay mí mắt
 • Mất trí nhớ, trầm cảm và các triệu chứng thần kinh khác.

Tuy nhiên, bạn không nên nghĩ rằng mình đang bị nhiễm bệnh nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào kể trên. Các triệu chứng của AIDS tương tự như của nhiều căn bệnh khác. AIDS là một chẩn đoán y học được thực hiện bởi một bác sĩ và dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Bệnh HIV/AIDS được điều trị như thế nào?

Ngày nay, đã có phương pháp điều trị để chống lại cả nhiễm HIV, các bệnh có liên quan và các bệnh ung thư.

Zidovudine, hoặc AZT, là một trong những loại thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị nhiễm HIV. AZT và các thuốc tương tự khác có thể giúp làm chậm sự lây lan của HIV trong cơ thể và làm chậm sự khởi phát của các bệnh nhiễm trùng liên quan.

Ngoài ra, các loại thuốc mới hơn của HIV, như chất ức chế protease, đã được chứng minh hữu ích trong việc kìm các virus. Bởi do HIV có thể kháng thuốc, vì vậy cần phải điều trị phối hợp để gia tăng hiệu quả ngăn chặn virus.

Hiện nay không có thuốc nào trị khỏi được nhiễm HIV hoặc AIDS, và tất cả đều có tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Có nhiều loại thuốc để giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng xảy ra ở những người có HIV, bao gồm các loại thuốc để điều trị nhiễm cytomegalovirus mắt, nấm men, viêm phổi do Pneumocystis carinii và các bệnh nhiễm trùng khác. Người nhiễm HIV có sarcom Kaposi hoặc các bệnh ung thư khác có thể được điều trị bằng xạ trị, hóa trị hoặc tiêm interferon.

Bạn có nguy cơ bị nhiễm AIDS thông qua việc chạy thận hoặc truyền máu không?

Nguy cơ là nhiễm bệnh sẽ rất nhỏ. Đội ngũ chăm sóc chạy thận sẽ luôn sử dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt để bảo vệ bạn chống lại nhiễm trùng này. Tất cả máu được hiến tặng sẽ được sàng lọc cẩn thận xem có bệnh truyền nhiễm hay không trước khi được truyền cho người khác.

Hiện nay, rất nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để tìm ra một loại vắc-xin ngăn ngừa AIDS. Trong khi đó, cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm “căn bệnh thế kỷ” này là bạn cần làm theo các hướng dẫn an toàn tình dục và tránh các hành vi nguy cơ cao như tiêm chích ma túy nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 21, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Trần Thị Bích Hồi Bác sĩ - Giảng viên
Bác sĩ, giảng viên Trần Thị Bích Hồi hiện đang là trưởng bộ môn Y học xã hội, khoa Y tế công cộng của trường đại ...
Thêm
Trần Thị Bích Hồi Bác sĩ - Giảng viên

Bác sĩ, giảng viên Trần Thị Bích Hồi hiện đang là trưởng bộ môn Y học xã hội, khoa Y tế công cộng của trường đại học Y dược Hải Phòng. Bác sĩ cũng đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành y tế công cộng của trường đại học Y dược Hải Phòng.

Một số đề tài khoa học bác sĩ từng thực hiện như: Đặc điểm dịch tễ qua ghi nhận ung thư quần thể và giải pháp can thiệp tại Hải Phòng (2011 - 2015), KAP về hút thuốc lá/lào và mức độ ảnh hưởng của thuốc lá/lào tới sức khỏe bệnh tật của nhân dân 5 xã huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, v.v.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trần Thị Bích Hồi cũng đã hướng dẫn sinh viên làm bài luận tốt nghiệp như: Thực trạng điều kiện vệ sinh và kiến thức, thực hành của người kinh doanh, chế biến, phân phối thực phẩm ở các nhà hàng ăn uống tại quận Lê Chân, Hải Phòng năm 2015.

Bác sĩ, giảng viên Trần Thị Bích Hồi tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết về chuyên đề Y học xã hội.

Thêm
Bài viết mới nhất