Hỏi đáp bác sỹ về điều trị COVID-19 & chăm sóc hậu-Covid!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

4 cách tránh lây bệnh khi mua đồ ăn online trong mùa dịch Covid-19

4 cách tránh lây bệnh khi mua đồ ăn online trong mùa dịch Covid-19

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

Bạn có thể lo sợ virus corona chủng mới có trong các thực phẩm online do người bị bệnh Covid-19 chế biến và làm tăng nguy cơ khiến bạn bị lây bệnh. Liệu có cách nào giúp bạn tránh lây bệnh khi mua đồ ăn online trong mùa dịch Covid-19?

Vì mục đích không tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng khi tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, nhà nước đã chỉ thị người dân chỉ nên ở trong nhà, tránh ra đường khi không cần thiết.

Các quán bar, nhà hàng, quán ăn cũng buộc phải đóng cửa để tránh tụ tập đông người. Do vậy, chúng ta không thể lựa chọn ăn uống tại chỗ trong mùa dịch Covid-19. Trước thực trạng như vậy, nhiều quán ăn đã chọn giải pháp giao hàng online. Vì thế, bạn có thể chọn cách đặt mua đồ ăn online nếu ngại ra đường để thưởng thức các món yêu thích.

Tuy nhiên, món ăn online không phải do bạn trực tiếp chế biến nên bạn không thể tránh khỏi những nghi ngờ liệu thực phẩm mình mua có chứa vi trùng hay vi khuẩn lây lan bệnh hay không. Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy cùng tìm hiểu 6 cách tránh lây bệnh khi mua đồ ăn online nhé.

1. Tìm hiểu về quán đặt mua đồ ăn online

Mỗi quán ăn sẽ có các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 khác nhau nên bạn cần tìm hiểu về các quán ăn trước khi đặt hàng. Điều này sẽ giúp bạn phần nào tránh nguy cơ lây lan bệnh khi mua đồ ăn online đấy.

Một số quán ăn, nhà hàng có thể chia sẻ các biện pháp phòng ngừa virus SARS-CoV-2 trên trang web của họ để giúp giữ an toàn cho nhân viên và khách hàng. Ngoài việc tuân thủ các quy định vệ sinh tiêu chuẩn và quy tắc sức khỏe, nhiều quán ăn cũng yêu cầu tất cả nhân viên phải đeo găng tay và bắt buộc vệ sinh bàn bếp, chỗ nấu nướng và cơ sở vật chất hàng giờ.

Những người làm trong khu vực chế biến và cung cấp thực phẩm cũng nên được ưu tiên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo họ khỏe mạnh. Họ cũng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19 nhằm đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Nhân viên bán hàng ở các siêu thị, các quán ăn, nhà hàng cần rửa tay thường xuyên, lau chùi các bề mặt bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh vật dụng chế biến và nấu chín thức ăn. Nếu có dấu hiệu bệnh, họ phải ở nhà để cách ly thay vì đi làm.

2. Lựa chọn loại thực phẩm đã nấu chín

chọn thực phẩm đã nấu chín để tránh vi trùng trên đồ ăn mua qua online

Bạn có thể cảm thấy lo mình sẽ bị nhiễm coronavirus từ thực phẩm được chế biến bởi người bị bệnh. Tuy nhiên, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan qua thực phẩm.

Con đường lây lan chính của virus corona chủng mới là lây từ người sang người, do tiếp xúc với giọt bắn của người bệnh khi ho hay hắt hơi. Do đó, quá trình tiêu thụ thực phẩm qua đường tiêu hóa không được xem là con đường lây nhiễm chính.

Theo báo Thanh niên, SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền qua thức ăn nếu người chế biến món ăn bị nhiễm bệnh mà không vệ sinh tay cẩn thận. Tuy nhiên, virus này khi di vào dạ dày cũng không thể sống được do axit dạ dày có thể tiêu diệt chúng.

Mặc dù virus không lây trực tiếp qua đường tiêu hóa thì bạn vẫn nên lựa chọn những thực phẩm đã được nấu chín và đun sôi cẩn thận. Điều này sẽ giúp bạn tránh nguy cơ lây bệnh do virus sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín ở nhiệt độ cao.

Bạn cũng nên rửa tay thật sạch trước và sau khi ăn để tránh lây lan virus hay vi trùng khi mua đồ ăn online nhất là dùng những thực phẩm nắm bằng tay như hamburger, sandwich… Nếu tay bạn bị nhiễm virus sống trên các bề mặt đồ vật đựng thực phẩm hoặc do chạm vào thức ăn có nhiễm virus rồi đưa tay lên mặt thì cũng dễ bị lây bệnh. Tốt nhất bạn nên tránh dùng tay chạm mặt khi tay chưa được làm sạch cẩn thận.

3. Xử lý bao bì thực phẩm khi mua hàng online

Theo CDC, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy Covid-19 lây lan qua bao bì thực phẩm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tháng 3-2020 được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy coronavirus chủng mới có thể xuất hiện trên bề mặt nhựa trong 72 giờ sau khi tiếp xúc. Như vậy, hộp đựng và bao bì nhựa có thể chứa virus từ người bệnh đã tiếp xúc trên bề mặt trước đó.

Để tránh bị lây bệnh khi mua đồ ăn online, bạn nên cẩn thận chuyển thức ăn vào một cái đĩa, tô hoặc chén sạch rồi bỏ bao bì vào thùng rác. Sau đó, bạn rửa tay kỹ trong 20 giây trước khi dùng bữa ăn của bạn.

Người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) có sẵn bệnh nền và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị nhiễm SARS-CoV-2 dẫn đến gặp những biến chứng của Covid-19 khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Do đó, ngườn lớn tuổi và phụ nữ mang thai có thể sử dụng găng tay y tế để gỡ bao bì rồi bỏ găng tay đi sau một lần sử dụng. Sau đó, bạn rửa tay lại bằng xà phòng và nước cẩn thận.

Nếu bạn không muốn loại bỏ hoàn toàn các hộp đựng thực phẩm thì có thể lau sạch chúng bằng chất khử trùng có chứa ít nhất 70 độ cồn để tránh bị lây bệnh khi mua đồ ăn online.

4. Chọn giải pháp giao hàng không tiếp xúc

giao hàng không tiếp xúc để tránh vi trùng trên đồ ăn mua qua online

Chúng ta nên giao hàng hoặc nhận hàng nhưng không tiếp xúc trực tiếp người với người để tránh các giọt bắn khi nói chuyện văng ra xa người đối diện làm tăng nguy cơ lây bệnh khi mua đồ ăn online.

Trên thực tế, nhiều dịch vụ giao hàng online đã áp dụng và đưa ra các thực tiễn tốt nhất cho việc giao hàng như để bưu kiện bên ngoài cửa nhà thay vì giao trực tiếp cho khách hàng. Họ cũng khuyến khích khách hàng thanh toán trả trước bằng thẻ (không trả tiền mặt) để tránh virus từ người bệnh lưu lại trên tờ tiền làm dễ lây lan virus corona gây bệnh viêm phổi lạ.

Bạn thường tìm thấy thông tin giao hàng trên trang web của người bán. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gọi và hỏi người bán hàng về cách sửa đổi phương thức phân phối để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh.

Triệu chứng coronavirus chủng mới thường diễn biến khá phức tạp nếu bạn bị nhiễm bệnh. Một trong những cách để bạn phòng ngừa virus corona là mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cũng nên thực hiện các biện phòng ngừa cẩn thận để tránh lây bệnh khi mua đồ ăn online nhé.

Hoa Vũ HELLO BACSI


Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tips for Meal Kit and Food Delivery Safety
https://www.cdc.gov/foodsafety/communication/food-safety-meal-kits.html
Ngày truy cập: 17.04.2020

Coronavirus (COVID-19) Prevention: 12 Tips and Strategies
https://www.healthline.com/health/coronavirus-prevention
Ngày truy cập: 17.04.2020

3 Ways to Avoid Picking Up Germs From Takeout
https://www.livestrong.com/article/13725813-avoid-germs-takeout-food-delivery/
Ngày truy cập: 17.04.2020


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoa Vũ Cập nhật: 18/06/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh