Chiều tối có phải là thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Buổi sáng là khởi đầu ngày mới nhưng lại không hẳn là thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày. Một số nghiên cứu cho biết thói quen tập thể dục buổi tối có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tăng cường đốt cháy calo.

Bạn có biết thời điểm tập thể dục trong ngày ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta? Thật vậy, hai nghiên cứu được công bố vào 18/04/2019 trên tạp chí Sự Trao Đổi Chất của Tế Bào (Cell Metabolism) đã chứng minh được điều này.

Thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

Hai cuộc thí nghiệm được tiến hành trên chuột và 12 con người. Chuột là loài vật sống về đêm nên sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất khi hoạt động buổi tối. Mặc dù con người chủ yếu hoạt động vào ban ngày nhưng cũng có những kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng luyện tập vào những thời điểm khác nhau trong ngày mang đến những lợi ích khác nhau.

Các nội tiết tố hay còn gọi là hormone trong cơ thể thay đổi liên tục trong ngày. Hormone tăng trưởng được sản xuất vào ban đêm trong khi hormone cortisol giúp tỉnh táo được sản xuất vào sáng sớm.

Dựa trên nguyên lý này, bạn có thể tự chọn cho mình thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày để phục vụ mục đích tập luyện của bản thân. Ví dụ, nếu bạn muốn đốt calo, buổi chiều tối là thời điểm phù hợp nhất.

Thời điểm luyện tập phụ thuộc vào sinh học

thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

Một nghiên cứu năm 2018 trên Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Gia (NFL) cũng củng cố cho kết luận của hai nghiên cứu trên. Những dữ liệu đã cho thấy các đội NFL có xu hướng chơi tốt hơn vào ban đêm trong khoảng 8 – 9 giờ tối so với khi chơi ban ngày vào 1 – 4 giờ chiều.

Tuy bạn có thể sẽ luyện tập hiệu quả hơn vào chiều tối, việc tập thể dục vào một giờ khác với thói quen hằng ngày có thể sẽ làm hỏng nhịp điệu sinh học tự nhiên của cơ thể. Đây là lý do một số người thấy khó tập các động tác mạnh vào chiều tối. Do đó, bạn hãy cân nhắc thói quen sinh hoạt và đồng hồ sinh học của chính mình để lựa chọn thời điểm tập thể dục tốt nhất.

Con người thường hoạt động vào ban ngày, thế nhưng bạn không phải lúc nào cũng có thể dậy sớm vào buổi sáng, đi ngủ đúng giờ vào buổi tối và sắp xếp được giờ tập luyện phù hợp. Cách tốt nhất để có được giấc ngủ ngon và tập luyện hiệu quả là tận dụng phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với ánh sáng.

Nếu bạn muốn tỉnh táo hơn vào chiều tối để tập luyện và đốt calo, hãy bật các nguồn ánh sáng mình có để phòng thật sáng sủa. Ngược lại, nếu bạn cần ngủ khi trời còn sáng thì hãy kéo rèm và tắt đèn để phòng thật tối.

Một số nghiên cứu cho thấy thời điểm tập luyện hằng ngày có ảnh hưởng tới kết quả của việc tập thể dục. Tuy nhiên, thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày là tùy thuộc vào nhịp điệu sinh học của từng người. Do đó, bạn hãy lựa chọn thời điểm luyện tập thích hợp nhất cho bản thân và duy trì thói quen hằng ngày nhé!

Minh Thư | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020

Bạn có thể quan tâm

bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020