backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tập thể dục xong có nên uống nước không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 25/05/2023

Tập thể dục xong có nên uống nước không?

Khi luyện tập thể thao, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy bạn hoạt động tốt nhất khi tiêu thụ từ 400 đến 600 ml nước trước khi tập luyện. Thế nhưng mới tập thể dục xong có nên uống nước không? Nếu có, chúng ta nên uống nước gì sau khi tập thể dục?

Bài viết sau đây không chỉ lý giải câu hỏi “Có nên uống nước sau khi tập thể dục không?”. Mời bạn đọc tiếp để hiểu hơn về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể khi tập luyện. Cũng như Hello Bacsi sẽ mang đến cho bạn lời khuyên của chuyên gia sau khi tập thể dục thể thao. 

Tập thể dục xong có nên uống nước?

Khi tập thể dục, bạn sẽ mất nhiều nước vì cơ thể bạn sẽ tiết nhiều mồ hôi. Đặc biệt, cơ thể sẽ mất nước nhiều hơn nếu bạn hoạt động thể chất trong thời tiết nóng ẩm. Vì vậy, việc uống nước sau khi tập luyện là rất quan trọng. Để duy trì lượng nước trong cơ thể, các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục. 

Vừa tập thể dục xong có nên uống nước không? Câu trả lời là có. Nhưng bạn phải biết cách uống nước đúng cách để bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần. 

Uống bao nhiêu nước là đủ? Uống nước đúng cách sau khi luyện tập

tập thể dục xong có nên uống nước

Để bù nước đầy đủ sau buổi tập thể dục, bạn nên cố gắng uống gấp rưỡi (gấp 1,5) lượng nước bạn đã mất trong khi tập. Bạn cần uống nhiều nước hơn lượng nước đã mất. Nguyên nhân là vì bạn sẽ tiếp tục mất nước qua mồ hôi và bài tiết trong một thời gian sau khi kết thúc buổi tập.

Tuy nhiên, đừng uống nước trong một lần duy nhất ngay sau khi tập thể dục. Thay vào đó, bạn hãy trải đều lượng nước bạn sẽ uống trong 2-6 tiếng sau khi tập thể dục. 


Mới tập thể dục xong có nên uống nước không? Nếu có thì nên uống bao nhiêu? Theo khuyến nghị của AAFP, bạn nên uống 200-300ml nước cứ sau 10-20 phút trong khi tập luyện. Tập thể dục xong có nên uống nước? Sau khi luyện tập, chuyên gia khuyến nghị bạn uống khoảng 470-700ml nước. Và bạn không nên bổ sung nước muộn hơn 30 phút sau khi buổi tập kết thúc.

Tại sao bạn cần uống đủ nước sau khi tập thể dục?

Tập thể dục xong có nên uống nước không? Có, nhưng tại sao phải làm thế? Các nhà nghiên cứu nhận thấy: 

Chỉ số nhận thức của các vận động viên ở mức thấp khi lượng nước họ nạp vào bằng với lượng nước họ mất đi qua các tuyến mồ hôi. Nói cách khác, khi mất nước, cơ thể khó có thể phán đoán đúng.


Vì thế, bổ sung thêm nước cho cơ thể không chỉ giúp việc tập luyện của bạn càng dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này còn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

 • Tập thể dục xong có nên uống nước? Câu trả lời là có. Nguyên nhân là vì nước giúp hạ nhiệt cho cơ thể sau khi tập luyện. Uống nước sau khi tập luyện ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể của bạn.
 • Hơn nữa, tập thể dục xong uống nước thúc đẩy vận chuyển chất dinh dưỡng đến các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là sau khi bạn tiêu hao quá nhiều năng lượng.

Triệu chứng mất nước sau khi tập thể dục

tập thể dục xong có nên uống nước

Bạn đã biết được câu trả lời của thắc mắc: mới tập thể dục xong có nên uống nước không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bổ sung đủ lượng nước cơ thể bị mất? 

Sau đây là một số tình trạng nếu bạn không uống đủ nước sau khi tập thể dục:

 • Nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của bạn có thể tăng lên. Khi tổng lượng nước trong cơ thể của bạn thấp hơn mức bình thường (thiếu nước), cơ thể bạn không thể điều chỉnh nhiệt một cách thích hợp. 
 • Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.
 • Bạn có thể không suy nghĩ rõ ràng. Khả năng kiểm soát vận động, khả năng ra quyết định và khả năng tập trung của bạn có thể bị suy giảm. 
 • Các chức năng của cơ thể có thể chậm lại. Điều này bao gồm cả việc rỗng dạ dày, do đó dạ dày bạn có thể cảm thấy khó chịu.

Triệu chứng mất nước sau khi tập thể dục

Dưới đây là một số tín hiệu mà cơ thể cảnh báo bạn đang mất nước sau khi tập thể dục:

 • Đau đầu, mệt mỏi
 • Thay đổi tâm trạng
 • Phản ứng chậm
 • Mũi khô, môi khô hoặc nứt nẻ
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Chuột rút cơ bắp
 • Thấy hoang mang, chóng mặt
 • Gặp ảo giác.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn có thể cần phải tăng bổ sung nước cho cơ thể sau khi tập thể dục. 

Sau khi tập thể dục nên uống nước gì?

Sau khi đã biết được: Tập thể dục xong có nên uống nước không? Chắc hẳn bạn sẽ muốn bù nước sau những hoạt động thể chất của mình. Vậy, chúng ta nên uống gì sau khi tập thể dục?

Sau khi luyện tập, bạn nên bổ sung cho cơ thể chất điện giải, natri và glucose.


Bạn có thể bổ sung nước lọc, hoặc nước khoáng để bù nước cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu vận động thể chất ở cường độ cao, AAFP cho rằng thức uống thể thao có chất điện giải có thể mang đến nhiều lợi ích hơn. 

Đồ uống thể thao thường chứa kali, calo và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường năng lượng và giúp duy trì sự cân bằng điện giải. Tuy nhiên, cũng nên cẩn thận khi chọn đồ uống thể thao. Bạn nên tránh những loại có caffeine và hàm lượng muối và đường quá cao.

Uống gì sau khi tập thể dục thể thao?

 • Bạn nên chọn thức uống thể thao. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn với những loại nước tăng lực, hay đồ uống có ga. Nước tăng lực không thay thế chất điện giải và chúng chứa caffeine và các chất kích thích khác. 
 • Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung cảnh báo rằng: Hàm lượng caffeine cao của nước tăng lực có thể gây ra các rối loạn nghiêm trọng về tim mạch.

Lời khuyên của chuyên gia sau khi tập luyện

tập thể dục xong có nên uống nước

Bên cạnh băn khoăn, tập thể dục xong có nên uống nước không, bạn cũng có thể quan tâm đến những hoạt động nên và không nên làm sau khi tập luyện:

 • Nên: Bổ sung năng lượng sau khi luyện tập

Nếu bạn thấy cồn cào sau khi vận động thể thao, có thể ăn một bữa nhẹ để lấy lại năng lượng. Ăn nhẹ trong vòng 30-60 phút sau khi tập luyện là rất quan trọng. 

Nếu mục tiêu là xây dựng sức mạnh và cơ bắp. Bạn nên ăn tỷ lệ 2:1 giữa carbohydrate và protein để đảm bảo cơ bắp được phục hồi và phục hồi đầy đủ. Nếu bạn có mục tiêu tăng độ bền, nên ăn với tỷ lệ 4:1 giữa carbohydrate và protein.

Ăn sau khi luyện tập giúp bạn phục hồi cơ bắp. Nhưng hãy nhớ rằng: Bất kỳ bữa ăn sau khi tập luyện nào cũng nên chứa carbohydrate và protein.

 • Không nên: Uống rượu bia ngay sau khi tập thể dục xong 

Vừa tập thể dục xong có nên uống nước? Rõ ràng là có. Thế nhưng, rượu bia lại là một vấn đề khác. Uống rượu sau khi chơi thể thao và tập thể dục ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi sau tập thể dục. 

 • Theo nghiên cứu, rượu làm chậm quá trình sửa chữa các tổn thương cơ. Nguyên nhân là do rượu bia ức chế chức năng của các hormone hỗ trợ quá trình này (chẳng hạn như testosterone).
 • Một nghiên cứu ở những vận động viên bị chấn thương mô mềm, uống rượu bia thậm chí còn tồi tệ hơn. Cồn làm mở các mạch máu và kích thích sưng tấy tại vị trí chấn thương.

Kết luận 

Cho dù bạn là một vận động viên nghiêm túc, hay chỉ đơn giản là tập thể dục để giải trí, duy trì sức khỏe. Uống đủ nước luôn là điều quan trọng. Chính vì thế, “Tập thể dục xong có nên uống nước không?” không còn là câu hỏi khó. 

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể của mình là cung cấp đủ nước trước, trong và sau khi tập thể dục. Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và bôi trơn các khớp của bạn. Đồng thời, nước cũng giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng để cung cấp cho bạn năng lượng và giữ cho bạn khỏe mạnh. 

Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể không thể hoạt động với hiệu suất cao nhất. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, co cứng cơ, chóng mặt hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 25/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo