Tập thể dục xong có nên uống nước không?

Tập thể dục xong có nên uống nước không?

Khi luyện tập thể thao, chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy bạn hoạt động tốt nhất khi bạn tiêu thụ từ 400 đến 600 ml nước trước khi tập luyện. Thế nhưng tập thể dục xong có nên uống nước không? Nếu có, sau khi luyện tập chúng ta nên uống những thức uống nào?

Bài viết sau đây không chỉ lý giải câu hỏi “Có nên uống nước sau khi tập thể dục không?”. Mời bạn đọc tiếp để hiểu hơn về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể khi tập luyện. Cũng như Hello Bacsi sẽ mang đến cho bạn lời khuyên của chuyên gia sau khi tập thể dục thể thao.

Tập thể dục xong có nên uống nước?

Khi tập thể dục, bạn sẽ mất nhiều nước vì cơ thể bạn sẽ tiết nhiều mồ hôi. Đặc biệt, cơ thể sẽ mất nước nhiều hơn nếu bạn hoạt động thể chất trong thời tiết nóng ẩm. Vì vậy, việc uống nước sau khi tập luyện là rất quan trọng. Để duy trì lượng nước trong cơ thể, các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục.

Tập thể dục xong có nên uống nước không? Câu trả lời là có. Nhưng bạn phải biết cách uống nước đúng cách để bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần.

>> Gợi ý cho bạn: 5 bước đơn giản hạn chế ứ nước và giảm sưng phù hiệu quả

Uống bao nhiêu nước là đủ? Uống nước đúng cách sau khi luyện tập

tập thể dục xong có nên uống nước

Để bù nước đầy đủ sau buổi tập thể dục, bạn nên cố gắng uống gấp rưỡi (gấp 1,5) lượng nước bạn đã mất trong khi tập. Bạn cần uống nhiều nước hơn lượng nước đã mất. Nguyên nhân là vì bạn sẽ tiếp tục mất nước qua mồ hôi và bài tiết trong một thời gian sau khi kết thúc buổi tập.

Tuy nhiên, đừng uống nước trong một lần duy nhất ngay sau khi bạn hoàn thành bài tập. Thay vào đó, bạn hãy trải đều lượng nước bạn sẽ uống trong 2-6 tiếng sau khi tập thể dục.


Theo khuyến nghị của AAFP, bạn nên uống 200-300ml nước cứ sau 10-20 phút trong khi tập luyện. Tập thể dục xong có nên uống nước? Sau khi luyện tập, chuyên gia khuyến nghị bạn uống khoảng 470-700ml nước. Và bạn không nên bổ sung nước muộn hơn 30 phút sau khi buổi tập kết thúc.

>> Tìm hiểu thêm: Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước? 10 lợi ích bất ngờ khi bạn uống đủ nước


Tại sao bạn cần bổ sung đủ nước khi tập thể dục?

Tập thể dục xong có nên uống nước không? Có, nhưng tại sao phải làm thế? Các nhà nghiên cứu nhận thấy:

Chỉ số nhận thức của các vận động viên ở mức thấp khi lượng nước họ nạp vào bằng với lượng nước họ mất đi qua các tuyến mồ hôi. Nói cách khác, khi mất nước, cơ thể khó có thể phán đoán đúng.


Vì thế, bổ sung thêm nước cho cơ thể không chỉ giúp việc tập luyện của bạn càng dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này còn giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

>> Gợi ý cho bạn: Uống nước nhiều có tăng cân không? Vì sao bị tăng cân?

 • Tập thể dục xong có nên uống nước? Câu trả lời là có. Nguyên nhân là vì nước giúp hạ nhiệt cho cơ thể sau khi tập luyện. Uống nước sau khi tập luyện ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể của bạn.
 • Hơn nữa, tập thể dục xong uống nước thúc đẩy vận chuyển chất dinh dưỡng đến các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là sau khi bạn tiêu hao quá nhiều năng lượng.

Triệu chứng mất nước sau khi tập thể dục

tập thể dục xong có nên uống nước

Bạn đã biết được câu trả lời của thắc mắc: tập thể dục xong có nên uống nước không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bổ sung đủ lượng nước cơ thể bị mất? Bạn sẽ gặp rắc rối với tình trạng mất nước sau khi tập thể dục.

Sau đây là một số tình trạng nếu bạn không uống đủ nước sau khi tập thể dục:

 • Nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của bạn có thể tăng lên. Khi tổng lượng nước trong cơ thể của bạn thấp hơn mức bình thường (thiếu nước), cơ thể bạn không thể điều chỉnh nhiệt một cách thích hợp.
 • Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.
 • Bạn có thể không suy nghĩ rõ ràng. Khả năng kiểm soát vận động, khả năng ra quyết định và khả năng tập trung của bạn có thể bị suy giảm.
 • Các chức năng của cơ thể có thể chậm lại. Điều này bao gồm cả việc rỗng dạ dày, do đó dạ dày bạn có thể cảm thấy khó chịu.

Triệu chứng mất nước sau khi tập thể dục

Dưới đây là một số tín hiệu mà cơ thể cảnh báo bạn đang mất nước sau khi tập thể dục:

 • Đau đầu, mệt mỏi
 • Thay đổi tâm trạng
 • Phản ứng chậm
 • Mũi khô, môi khô hoặc nứt nẻ
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Chuột rút cơ bắp
 • Thấy hoang mang, chóng mặt
 • Gặp ảo giác.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn có thể cần phải tăng bổ sung nước cho cơ thể sau khi tập thể dục.

>> Đọc thêm ngay: 8 thời điểm uống nước lý tưởng bạn không nên bỏ qua


Nên uống loại nước gì sau khi tập thể dục?

Sau khi đã biết được: Tập thể dục xong có nên uống nước không? Chắc hẳn bạn sẽ muốn bù nước sau những hoạt động thể chất của mình. Vậy, chúng ta nên lựa chọn những loại nước giải khát nào? Nên chọn nước lọc, nước ngọt hay nước ép hoa quả?

Sau khi luyện tập, bạn nên bổ sung cho cơ thể chất điện giải, natri và glucose.


Bạn có thể bổ sung nước lọc, hoặc nước khoáng để bù nước cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn vân động thể chất ở cường độ cao, AAFP cho rằng thức uống thể thao có chất điện giải có thể mang đến nhiều lợi ích hơn.

Đồ uống thể thao thường chứa kali, calo và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường năng lượng và giúp duy trì sự cân bằng điện giải. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi chọn đồ uống thể thao. Bạn nên tránh những loại có caffeine và hàm lượng muối và đường quá cao.

Uống gì sau khi tập thể dục thể thao?

 • Bạn nên chọn thức uống thể thao. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn với những loại nước tăng lực, hay đồ uống có ga. Nước tăng lực không thay thế chất điện giải và chúng chứa caffeine và các chất kích thích khác.
 • Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung cảnh báo rằng: Hàm lượng caffeine cao của nước tăng lực có thể gây ra các rối loạn nghiêm trọng về tim mạch.

Lời khuyên của chuyên gia sau khi tập luyện

tập thể dục xong có nên uống nước

Bên cạnh băn khoăn, tập thể dục xong có nên uống nước không, những hoạt động nên và không nên làm sau khi tập luyện có thể là mối bận tâm của bạn. Hãy cùng tìm hiểu:

 • Nên: Bổ sung năng lượng sau khi luyện tập

Nếu bạn thấy cồn cào sau khi vận động thể thao, ăn một bữa nhẹ sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng. Ăn nhẹ trong vòng 30-60 phút sau khi tập luyện là rất quan trọng.

Nếu bạn có mục tiêu là xây dựng sức mạnh và cơ bắp. Bạn nên ăn tỷ lệ 2:1 giữa carbohydrate và protein để đảm bảo cơ bắp được phục hồi và phục hồi đầy đủ. Nếu bạn có mục tiêu tăng độ bền, bạn nên ăn một tỷ lệ 4:1 giữa carbohydrate protein.

Chuyên gia từ Mayo Clinic

Ăn sau khi luyện tập giúp bạn phục hồi cơ bắp. Nhưng hãy nhớ rằng: Bất kỳ bữa ăn sau khi tập luyện nào cũng nên chứa carbohydrate và protein.

 • Không nên: Uống rượu bia ngay sau khi tập thể dục xong

Tập thể dục xong có nên uống nước? Rõ ràng là có. Thế nhưng, rượu bia lại là một vấn đề khác. Uống rượu sau khi chơi thể thao và tập thể dục ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi sau tập thể dục.

 • Theo nghiên cứu, rượu làm chậm quá trình sửa chữa các tổn thương cơ. Nguyên nhân là do rượu bia ức chế chức năng của các hormone hỗ trợ quá trình này (chẳng hạn như testosterone).
 • Một nghiên cứu ở những vận động viên bị chấn thương mô mềm. Uống rượu bia thậm chí còn tồi tệ hơn. Alcohol làm mở các mạch máu và kích thích sưng tấy tại vị trí chấn thương.

Kết luận

Cho dù bạn là một vận động viên nghiêm túc, hay chỉ đơn giản là tập thể dục để giải trí, duy trì sức khỏe. Uống đủ nước luôn là điều quan trọng. Chính vì thế, “Tập thể dục xong có nên uống nước không?” không còn là câu hỏi khó.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể của mình là cung cấp đủ nước trước, trong và sau khi tập thể dục. Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và bôi trơn các khớp của bạn. Đồng thời, nước cũng giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng để cung cấp cho bạn năng lượng và giữ cho bạn khỏe mạnh.

Nếu bạn không đủ nước, cơ thể bạn không thể hoạt động với hiệu suất cao nhất. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, co cứng cơ, chóng mặt hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi

Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 19/07/2022

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo