Phòng ngừa chấn thương bằng băng dán cơ Kinesio

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Băng Kinesio không những được sử dụng để điều trị đau và yếu cơ mà nó còn có thể được sử dụng như là một biện pháp phòng ngừa những tổn thương ở cơ.

Hiệu quả của băng Kinesio

Trên lý thuyết, băng dán cơ Kinesio sẽ hỗ trợ những khu vực bị thương, giúp tăng tốc quá trình tự chữa lành của cơ thể. Sau khi bạn dán băng Kinesio vào da, da của bạn sẽ tạo ra một số phản ứng để đáp lại tình trạng này. Những phản ứng này kích hoạt dòng máu và bạch huyết đến vùng bị tổn thương nhiều hơn cũng như giải phóng các thụ thể đau cục bộ. Nhờ đó, cơ của bạn được cung cấp đầy đủ lượng máu.

Băng Kinesio cũng giúp tăng đáng kể sự linh hoạt và phạm vi chuyển động của khớp, đồng thời tăng cường sức mạnh cơ bắp. Băng Kinesio giúp cơ bắp của bạn thư giãn, dẫn đến giảm cơ co cứng. Cơ bắp mạnh mẽ có thể hỗ trợ và giúp bạn giữ cho cơ thể ổn định. Điều này có thể giúp ngăn ngừa xảy ra thương tích.

Cách dán băng Kinesio

Băng Kinesio hiện có hai loại là dạng cuộn tròn hoặc từng dải băng rời đã được cắt sẵn. Các băng này có khả năng đàn hồi nên dính một cách dễ dàng vào da của bạn. Khi băng được sử dụng và dán đúng cách, nó có thể dính trên da từ 2 đến 5 ngày. Băng có khả năng chống chịu nước nên bạn có thể dán nó trong khi tắm, tập thể dục, hoặc bơi lội. Bạn nên nhờ bác sĩ hay các chuyên gia về loại băng này dán giúp bạn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị da trước khi dán băng

Bạn nên lau sạch sẽ và để khô vùng da cần dán băng. Bạn cũng không nên dùng kem dưỡng da, dầu hoặc trang điểm ở vùng da đó. Khu vực này nên được lau bằng cồn y tế, hoặc nước diệt khuẩn đặc biệt. Bạn nên dán băng ít nhất một giờ trước khi đi bơi hoặc tắm. Nếu bạn muốn dán băng sau khi tập thể dục, hãy dán khi cơ thể đã khô mồ hôi.

Một ít lông trên da có thể không ảnh hưởng đến hiệu quả của băng. Tuy nhiên, đối với các vùng có lông rậm và nhiều, bạn nên cạo lông để tránh đau khi tháo băng.

Chuẩn bị băng trước khi dán

Băng Kinesio chỉ có thể sử dụng được một lần, vì vậy hãy cố gắng không chạm vào mặt dính của băng. Nếu băng được bán ở dạng cuộn, hãy cắt nó bằng kéo sắc. Bạn nên cắt bo tròn tất cả các góc để tránh việc băng bị lột ra.

Dán băng

Xé phần giấy mặt sau của băng khoảng 5 cm, tính từ phía cuối để tạo ra một điểm gốc. Đặt phần gốc này lên da của bạn và đừng kéo căng băng. Sau đó, dần dần loại bỏ phần giấy còn lại và tiếp tục dán băng vào da. Không nên lột hết mặt giấy đằng sau ra rồi mới dán, vì mặt dính có thể dính chặt vào nhau hoặc dính vào tay bạn.

Sau khi dán băng, bạn hãy chà nhẹ nhàng từ giữa băng tới hai đầu. Điều này có thể giúp băng dính tốt hơn lên da của bạn và ngăn không cho nó bị lột đi.

Giữ băng trên da

Nếu băng bị ướt, bạn có thể làm khô bằng khăn, chà từ giữa để tránh băng bị tróc ra. Không sử dụng máy sấy tóc vì nhiệt có thể khiến băng trở nên cứng hơn.

Tháo băng

Bạn nên lột băng theo hướng lông hoặc tóc mọc để tránh đau. Nếu băng vẫn còn rất dính, bạn có thể sử dụng dầu thực vật hoặc chất lỏng đặc biệt để giúp làm lỏng băng ra trước khi tháo.

Băng dán cơ RockTape

Một loại băng dán cơ khác cũng có tác dụng và cơ chế hoạt động tương tự như băng dán cơ Kinesio là băng dán RockTape. Loại băng dán này cũng được sử dụng biến trong thể thao nhằm giảm đau, sưng, tăng tuần hoàn máu. Băng có tác dụng nhanh chóng và mang lại hiệu quả cho bệnh nhân và cả vận động viên. Với khả năng kéo giãn tốt và khả năng tiện dụng khi sử dụng trong điều kiện thi đấu, băng RockTape được dùng chủ yếu cho các vận động viên nhằm:

  • Hỗ trợ và tạo sức ổn định cơ bắp cho phép vận động tối đa;
  • Kéo dài sức bền, giảm nguy cơ chấn thương và hỗ trợ phục hồi.

Bên cạnh đó băng cũng giúp giảm đau, hỗ trợ trong điều trị một số bệnh như:

  • Đau gót chân;
  • Đau thắt lưng;
  • Đau khuỷu tay;
  • Đau xương khớp khi mang thai.

Băng Kinesio  và băng RockTape có thể được sử dụng để ngăn ngừa thương tích bằng cách làm tăng cường dòng máu và bạch huyết đến nơi băng được dán. Băng giúp hỗ trợ sức mạnh cơ bắp mà không làm giới hạn vận động của bạn. Bạn nên gặp bác sĩ xương khớp hoặc các chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để lựa chọn loại băng tốt và được hướng dẫn dán băng đúng cách giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của băng dán Kinesio cho người chạy bộ

Hello Bacsi - Băng dán Kinesio có hiệu quả tốt cho người chạy bộ. Nó có thể làm giảm đau khi chạy, tăng cường cơ ở chân và thúc đẩy tuần hoàn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh

Băng dán Kinesio: “Bạn đồng hành” cho những người hay vận động

Hello Bacsi - Băng dán Kinesio là một lựa chọn mới giúp giảm đau cho những người hay vận động, băng mang lại tác dụng cho bạn về cả thể chất và tinh thần.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
bang-dan-kinesio-ban-dong-hanh-cho-nhung-nguoi-hay-van-dong

TRAUMON® SPRAY

Hello Bacsi - Thuốc Traumon® Spray chứa etofenamate là thuốc kháng viêm không steroid, có tác động ức chế tổng hợp prostaglandin.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 31/03/2017 . 4 phút đọc

Băng dán cơ giúp giảm đau cơ như thế nào?

Hello Bacsi - Sử dụng băng dán cơ là một biện pháp hiện đại giúp cải thiện tình trạng chấn thương, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi của bạn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
bang-dan-co-giup-giam-dau-co-nhu-the-nao

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Lợi ích của thiết bị giảm áp cột sống cổ Cervico 2000

Lợi ích của thiết bị giảm áp cột sống cổ Cervico 2000

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 09/06/2017 . 2 phút đọc
giam-dau-cang-chan-voi-bang-dan-co-kinesio

Giảm đau cẳng chân với băng dán cơ Kinesio

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Ngày đăng 30/05/2017 . 3 phút đọc
Được tài trợ
bang-dan-giam-dau-su-dung-the-nao-de-co-ket-qua-tot-nhat

Băng dán cơ: Sử dụng thế nào để có kết quả tốt nhất?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 22/05/2017 . 3 phút đọc
Được tài trợ
meo-giup-ban-chon-san-pham-bang-dan-co-tot

Mẹo giúp bạn chọn sản phẩm băng dán cơ tốt

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 22/05/2017 . 3 phút đọc