home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Phòng ngừa chấn thương bằng băng dán cơ Kinesio

Phòng ngừa chấn thương bằng băng dán cơ Kinesio

Băng Kinesio không những được sử dụng để điều trị đau và yếu cơ mà nó còn có thể được sử dụng như là một biện pháp phòng ngừa những tổn thương ở cơ.

Hiệu quả của băng Kinesio

Trên lý thuyết, băng dán cơ Kinesio sẽ hỗ trợ những khu vực bị thương, giúp tăng tốc quá trình tự chữa lành của cơ thể. Sau khi bạn dán băng Kinesio vào da, da của bạn sẽ tạo ra một số phản ứng để đáp lại tình trạng này. Những phản ứng này kích hoạt dòng máu và bạch huyết đến vùng bị tổn thương nhiều hơn cũng như giải phóng các thụ thể đau cục bộ. Nhờ đó, cơ của bạn được cung cấp đầy đủ lượng máu.

Băng Kinesio cũng giúp tăng đáng kể sự linh hoạt và phạm vi chuyển động của khớp, đồng thời tăng cường sức mạnh cơ bắp. Băng Kinesio giúp cơ bắp của bạn thư giãn, dẫn đến giảm cơ co cứng. Cơ bắp mạnh mẽ có thể hỗ trợ và giúp bạn giữ cho cơ thể ổn định. Điều này có thể giúp ngăn ngừa xảy ra thương tích.

Cách dán băng Kinesio

Băng Kinesio hiện có hai loại là dạng cuộn tròn hoặc từng dải băng rời đã được cắt sẵn. Các băng này có khả năng đàn hồi nên dính một cách dễ dàng vào da của bạn. Khi băng được sử dụng và dán đúng cách, nó có thể dính trên da từ 2 đến 5 ngày. Băng có khả năng chống chịu nước nên bạn có thể dán nó trong khi tắm, tập thể dục, hoặc bơi lội. Bạn nên nhờ bác sĩ hay các chuyên gia về loại băng này dán giúp bạn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị da trước khi dán băng

Bạn nên lau sạch sẽ và để khô vùng da cần dán băng. Bạn cũng không nên dùng kem dưỡng da, dầu hoặc trang điểm ở vùng da đó. Khu vực này nên được lau bằng cồn y tế, hoặc nước diệt khuẩn đặc biệt. Bạn nên dán băng ít nhất một giờ trước khi đi bơi hoặc tắm. Nếu bạn muốn dán băng sau khi tập thể dục, hãy dán khi cơ thể đã khô mồ hôi.

Một ít lông trên da có thể không ảnh hưởng đến hiệu quả của băng. Tuy nhiên, đối với các vùng có lông rậm và nhiều, bạn nên cạo lông để tránh đau khi tháo băng.

Chuẩn bị băng trước khi dán

Băng Kinesio chỉ có thể sử dụng được một lần, vì vậy hãy cố gắng không chạm vào mặt dính của băng. Nếu băng được bán ở dạng cuộn, hãy cắt nó bằng kéo sắc. Bạn nên cắt bo tròn tất cả các góc để tránh việc băng bị lột ra.

Dán băng

Xé phần giấy mặt sau của băng khoảng 5 cm, tính từ phía cuối để tạo ra một điểm gốc. Đặt phần gốc này lên da của bạn và đừng kéo căng băng. Sau đó, dần dần loại bỏ phần giấy còn lại và tiếp tục dán băng vào da. Không nên lột hết mặt giấy đằng sau ra rồi mới dán, vì mặt dính có thể dính chặt vào nhau hoặc dính vào tay bạn.

Sau khi dán băng, bạn hãy chà nhẹ nhàng từ giữa băng tới hai đầu. Điều này có thể giúp băng dính tốt hơn lên da của bạn và ngăn không cho nó bị lột đi.

Giữ băng trên da

Nếu băng bị ướt, bạn có thể làm khô bằng khăn, chà từ giữa để tránh băng bị tróc ra. Không sử dụng máy sấy tóc vì nhiệt có thể khiến băng trở nên cứng hơn.

Tháo băng

Bạn nên lột băng theo hướng lông hoặc tóc mọc để tránh đau. Nếu băng vẫn còn rất dính, bạn có thể sử dụng dầu thực vật hoặc chất lỏng đặc biệt để giúp làm lỏng băng ra trước khi tháo.

Băng dán cơ RockTape

Một loại băng dán cơ khác cũng có tác dụng và cơ chế hoạt động tương tự như băng dán cơ Kinesio là băng dán RockTape. Loại băng dán này cũng được sử dụng biến trong thể thao nhằm giảm đau, sưng, tăng tuần hoàn máu. Băng có tác dụng nhanh chóng và mang lại hiệu quả cho bệnh nhân và cả vận động viên. Với khả năng kéo giãn tốt và khả năng tiện dụng khi sử dụng trong điều kiện thi đấu, băng RockTape được dùng chủ yếu cho các vận động viên nhằm:

  • Hỗ trợ và tạo sức ổn định cơ bắp cho phép vận động tối đa;
  • Kéo dài sức bền, giảm nguy cơ chấn thương và hỗ trợ phục hồi.

Bên cạnh đó băng cũng giúp giảm đau, hỗ trợ trong điều trị một số bệnh như:

  • Đau gót chân;
  • Đau thắt lưng;
  • Đau khuỷu tay;
  • Đau xương khớp khi mang thai.

Băng Kinesio và băng RockTape có thể được sử dụng để ngăn ngừa thương tích bằng cách làm tăng cường dòng máu và bạch huyết đến nơi băng được dán. Băng giúp hỗ trợ sức mạnh cơ bắp mà không làm giới hạn vận động của bạn. Bạn nên gặp bác sĩ xương khớp hoặc các chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để lựa chọn loại băng tốt và được hướng dẫn dán băng đúng cách giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to Apply Kinesiology Tape. http://www.theratape.com/education-center/how-to-apply-Kinesiology-tape/. Ngày truy cập 17/01/2017.

Lemos TV, Albino ACG, Matheus JPC, Barbosa A de M. The Effect of Kinesio Taping in Forward Bending of the Lumbar Spine. Journal of Physical Therapy Science. 2014;26(9):1371-1375. doi:10.1589/jpts.26.1371.

Kinesiology athletic tape. http://www.webmd.boots.com/fitness-exercise/guide/Kinesiology-athletic-tape. Ngày truy cập 17/01/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x