Thứ Sáu ngày 13: Dấu hiệu xui xẻo có thể giúp bạn bớt lo lắng?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Ngay cả khi không phải là người mê tín, con số 13 vẫn có thể lọt vào danh sách những điều kiêng cữ hàng ngày khi bạn không thích ở khách sạn lầu 13, từ chối nhận tiền thối 13.000 đồng… Các nhà khoa học cho rằng, chính những nỗi sợ hãi vô lý kiểu như “thứ Sáu ngày 13” này lại có tác dụng giảm lo lắng đấy!

Không có một lý do hợp logic nào chứng minh “thứ Sáu ngày 13” sẽ mang đến những điều xui xẻo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có xu hướng “đề phòng” những điều không may sẽ xảy ra vào ngày này và không làm những việc quan trọng như ký hợp đồng với khách hàng, khai trương một cửa hàng… hay chỉ đơn giản là hẹn hò với một ai đó.

Cùng với thứ Sáu ngày 13, bạn cũng có thể sợ hãi hay e dè nhiều dấu hiệu khác có liên quan đến con số 13 “xui xẻo” như tầng lầu của tòa nhà, số thứ tự, ngày diễn ra trận bóng quan trọng…

Những dấu hiệu xui xẻo khiến bạn sợ hãi

Nỗi sợ hãi con số 13 thường bắt đầu xuất hiện ở thời Trung cổ, có thể bắt nguồn từ câu chuyện của Chúa Giê-su trong bữa ăn tối cuối cùng. Dấu hiệu xui xẻo ở đây là Judas, vị khách mời thứ 13, cũng chính là kẻ phản bội Chúa.

Theo các quan niệm truyền thống, nếu như 12 là một con số tròn trịa (12 vị thần Olympus, 12 cung hoàng đạo, 12 tháng trong năm…) thì 13 lại là một con số dễ liên tưởng đến sự thừa thãi hoặc trừng phạt.

Sự mê tín về dấu hiệu xui xẻo là lý do tại sao nhiều tòa nhà không đánh số tầng số 13 mà thay vào đó là 14, 14A, 12B hoặc M để phòng khi gặp những vị khách kiêng kỵ con số 13. Thật vậy, có 13% trong một khảo sát cho biết nỗi sợ hãi ở trong căn phòng tầng 13 có thể khiến họ cảm thấy bất an và 9% muốn đổi sang phòng khác!

Tác dụng giảm bớt lo lắng của sự mê tín

thứ sáu ngày 13

Sự mê tín có thể được hiểu là niềm tin vào những sức mạnh siêu nhiên cũng như khát vọng biết được những bí ẩn và điều khiển những vấn đề ngoài ý muốn có thể xảy ra như tai nạn, bệnh tật, chết chóc… Bằng niềm tin này, những trải nghiệm cá nhân của bạn sẽ rất dễ liên tưởng đến những ý nghĩ tưởng chừng như bất hợp lý và phi khoa học như thứ Sáu ngày 13 là “ngày xui xẻo” chẳng hạn.

Các chuyên gia tâm lý đã khảo sát và nhận thấy sự mê tín xuất phát từ giả định kết nối những sự kiện không liên quan xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, ý nghĩ về “bùa hộ mệnh” có thể đem lại may mắn hoặc bảo vệ bạn khỏi xui xẻo.

Đối với nhiều người, việc tin tưởng hay làm theo những điều mê tín sẽ mang đến cảm giác được kiểm soát tình huống và giảm thiểu lo lắng. Đây cũng chính là lý do tại sao mức độ mê tín gia tăng vào những thời điểm bạn căng thẳng và giận dữ.  

Những niềm tin mê tín có thể giúp nhiều người cải thiện cảm xúc tích cực hơn nhờ có sự chuẩn bị tinh thần trước các điều “xui xẻo”. Điều này có thể dẫn đến những quyết định tìm đến thế giới tâm linh như bùa may mắn hoặc những người có khả năng đoán trước tương lai.

Thậm chí, ngay cả các nhà khoa học cũng có xu hướng giải thích các hiện tượng tự nhiên bằng những lý do thần bí. Những người tri thức, giàu có và thành đạt cũng rất để tâm đến những điều kiêng cữ hàng ngày. Nếu bạn để ý xung quanh cũng sẽ nhận thấy phần lớn những người gặp nhiều trắc trở trong cuộc đời đều muốn tìm kiếm sự an ủi từ một chỗ dựa tinh thần như tôn giáo hoặc một thế giới tâm linh khác.

Phải chăng, sự mê tín có thể được xem là một giải pháp điều trị cho các vấn đề tâm lý mà bạn đang gặp phải như stress, trầm cảm hay lo âu?

Quẳng gánh lo đi mà vui sống!

thứ sáu ngày 13

Bất kể hôm nay là thứ Sáu ngày 13 hay là một ngày đánh dấu một sự kiện “xui xẻo” trong cuộc đời thì bạn vẫn phải sống tiếp. Bạn có thể tin theo những cách lý giải mê tín hay lời răn dạy của tôn giáo để cảm thấy dễ chịu hơn, song cách hiệu quả nhất để vượt qua giai đoạn khó khăn này vẫn là dựa vào chính bản thân bạn.

Sau đây là những bí quyết đơn giản giúp “quẳng gánh lo đi mà vui sống” mà bạn có thể áp dụng vào những lúc gặp phải nhiều chuyện không như ý:

1. Vận động thể chất đều đặn: yoga, đi bộ, chạy bộ, bơi lội, tập gym…

2. Ăn các loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng: sữa chua, chocolate, trứng, rau xanh, trái cây (chuối, bơ, dâu tây…).

3. Cho phép bản thân nghỉ ngơi và thư giãn: đi spa, du lịch, xem phim, nghe nhạc, ngủ đủ giấc…

4. Giải tỏa cảm xúc không vui: viết nhật ký, hát một mình, trò chuyện với bạn bè và người thân…

5. Suy nghĩ tích cực: sống tập trung vào hiện tại và tận hưởng những gì mình đang có thay vì nuối tiếc cho quá khứ hay lo lắng cho tương lai.

Cảm giác lo lắng là một phần tất yếu để bạn có sự chuẩn bị cho con đường phía trước, nhờ đó bạn có thể đối mặt với những khó khăn một cách bình thản hơn. Tuy nhiên, đừng để điều này khiến bạn sợ hãi mỗi khi gặp phải những điều không như ý. Hãy cứ chuẩn bị tinh thần như thể khi nào cũng là “thứ Sáu ngày 13” để luôn sẵn sàng xử lý mọi vấn đề “xui xẻo” nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 13, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc