home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cùng giúp người thân lên kế hoạch tập yoga

Cùng giúp người thân lên kế hoạch tập yoga

Yoga là một bộ môn rất hiệu quả để tăng cường sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Đây là một bộ môn có từ xưa, tập trung kết nối tâm trí, cơ thể, tinh thần bằng cách thực hiện các bài tập kết hợp hơi thở và thiền định. Để thực sự lĩnh hội được yoga, người tập cần đảm bảo thực hiện từng bước chính xác. Bạn hãy tham khảo các bước sau để cùng nhau lên kế hoạch tập yoga cho người thân xung quanh mình.

Tìm hiểu về yoga và chọn ra loại hình phù hợp nhất

Có rất nhiều thể loại yoga khác nhau, bạn nên chọn kiểu yoga phù hợp với thể trạng và mục tiêu tập luyện của người tập để đạt được hiệu quả cao nhất. Những người mới bắt đầu nên tập Hatha yoga. Bài tập này chủ yếu tập trung vào cách thở và một số tư thế cơ bản. Nếu họ muốn tập để vận động cả cơ thể và đổ mồ hôi thì có thể chọn Vinyasa yoga hoặc Ashtanga yoga. Bên cạnh đó, Bikram yoga là loại yoga cường độ cao và được tập trong phòng nóng để tăng cường sự dẻo dai và thuận tiện hơn để tập những tư thế khó. Bạn nên tham khảo tất cả các thông tin và cẩn thận chọn ra loại yoga phù hợp nhất cho từng người.

Thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu tập yoga

Tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng và sức khỏe mà bác sĩ sẽ đề nghị các loại bài tập yoga khác nhau, bao gồm những tư thế có thể thực hiện được và những tư thế nên tránh.

Lên giờ tập phù hợp

Mỗi người có một khả năng khác nhau. Tùy vào sức mạnh thể chất của từng người, bạn nên chọn ra khoảng thời gian tập luyện phù hợp nhất. Điều quan trọng là phải tập thường xuyên. Tốt nhất bạn nên khuyên người thân của mình tập ba lần một tuần, vì điều này rất khả thi và họ hoàn toàn có thể làm được, còn hơn là để họ lên kế hoạch tập luyện hằng ngày rồi cảm thấy thất vọng khi chỉ tập được ba lần một tuần. Cảm giác thất vọng sẽ khiến người tập yoga nản chí và bỏ tập nhiều hơn.

Chọn bài tập phù hợp với nhu cầu

Sẽ có các bài tập khác nhau tùy thuộc vào từng loại yoga. Mỗi loại hình yoga đều có tư thế riêng của nó. Có rất nhiều nguồn trực tuyến mà bạn có thể tham khảo để tập theo bao gồm các kênh youtube, các trang web về yoga. Bên cạnh đó, bạn có thể mua tặng người thân của bạn một cuốn sách về loại yoga họ tập. Hãy khuyên họ đọc hết hướng dẫn trước khi thực hiện bất kỳ tư thế yoga nào bởi thực hiện theo các hướng dẫn một cách chính xác mới giảm thiểu rủi ro và tổn thương trong khi tập.

Tập luyện từ cơ bản

Giống như một đứa bé phải học bò trước khi tập đi, khi bắt đầu tập một chuỗi các động tác, hãy bắt đầu với những động tác cơ bản và dần dần tiến lên những động tác khó hơn.

Khởi động trước khi bắt đầu tập

Khởi động đúng cách có thể giúp cơ thể vận động tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Có rất nhiều bài tập khởi động cho mọi người lựa chọn. Mục đích của các bài tập khởi động là kích hoạt tất cả các nhóm cơ lớn, làm nóng cơ bắp và kích thích hệ tuần hoàn, trong quá trình khởi động bạn cũng nên kiểm soát hơi thở để tăng hiệu quả của các bài tập, tĩnh tâm và tập trung hơn. Bạn có thể tìm kiếm các nguồn trực tuyến hoặc sách yoga để tìm các bài tập khởi động thích hợp cho người thân mình.

Làm theo chỉ dẫn

Sau khi chọn một loại yoga, bạn nên đề nghị mọi người tuân theo các hướng dẫn tập. Cũng giống như bất kỳ bài tập thể dục nào, yoga có ba phần riêng biệt: các động tác khởi động, các động tác chính và các động tác thư giãn ở cuối buổi tập. Mỗi chuỗi động tác có những lợi ích riêng của nó, bạn có thể căn cứ vào các mục tiêu và tình trạng sức khỏe của mỗi người để chọn loại động tác phù hợp cho họ. Một khi đã quyết định, hãy cố gắng thực hiện đầy đủ tất cả các động tác trong chuỗi tập.

Tập luyện thường xuyên

Khi đã lên kế hoạch xong, bạn nên khuyến khích người thân của mình tập luyện thường xuyên, tránh viện cớ để bỏ tập. Hãy làm cho yoga trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Một khi đã quen tập yoga hằng ngày và nhận ra yoga giúp cải thiện vóc dáng cũng như sức khỏe đáng kể, những người thân của bạn sẽ có thêm động lực và luyện tập thường xuyên hơn.

Yoga là một bài tập lâu dài. Bất kỳ loại yoga nào cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thực hiện theo các bước ở trên và lên một kế hoạch tập yoga lý tưởng cho những người thân của bạn. Bạn sẽ trở thành một trong những người vợ, người con hay người bạn tuyệt vời nhất đấy.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to Create Your Own Yoga Routine http://www.wikihow.com/Create-Your-Own-Yoga-Routine. Ngày truy cập 11/10/

Yoga Styles. https://www.doyogawithme.com/types-of-yoga Ngày truy cập 11/10/

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Cường Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x