backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

12

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Không quan hệ có thai không? Những trường hợp có thai không ngờ tới

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 23/11/2022

Không quan hệ có thai không? Những trường hợp có thai không ngờ tới

Không quan hệ có thai không hay chỉ quan hệ cọ xát bên ngoài có thai không… là những thắc mắc thường gặp của các cặp đôi chưa muốn có con nhưng lại ngại dùng các biện pháp ngừa thai.

Nếu cũng đang có băn khoăn tương tự, mời bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu về quá trình thụ thai

Để có câu trả lời cho thắc mắc: Không quan hệ có thai không hay chỉ quan hệ cọ xát bên ngoài có thai không” thì trước tiên, bạn cần hiểu rõ quá trình thụ thai diễn ra như thế nào.

Việc mang thai chỉ xảy ra khi trứng được thụ tinh. Chỉ cần có cơ hội tiếp xúc với âm đạo, tinh dịch của phái mạnh có thể mang theo hàng triệu tinh trùng xâm nhập vào tử cung qua đường âm đạo đến ống dẫn trứng – nơi có thể gặp được trứng đã chín muồi. Nam giới thường xuất tinh khi đạt cực khoái trong quan hệ tình dục.
Tuy nhiên, khi nam giới chưa xuất tinh nhưng được kích thích tình dục, dương vật cũng có thể tiết ra dịch nhờn. Nhiều người lầm tưởng dịch dương vật không phải là tinh dịch và không có tinh trùng. Nhưng thực tế, dịch nhờn trước khi xuất tinh cũng chứa rất nhiều tinh trùng, có khả năng gặp trứng để thụ tinh.

Không quan hệ có thai không? Những trường hợp có thai không ngờ tới

không quan hệ có thai không

Không quan hệ nhưng vẫn có thai là do đâu? Ở đây, khái niệm không quan hệ được hiểu là không giao hợp qua âm đạo nhưng vẫn có những hình thức sinh hoạt tình dục khác như ôm hôn, quan hệ cọ xát bên ngoài, quan hệ đường hậu môn… 

Thực tế có những trường hợp  không quan hệ nhưng vẫn có thai. Nguyên nhân đến từ những trường hợp có thai không ngờ tới, bao gồm:

Quan hệ xuất tinh ngoài âm đạo


Phụ nữ vẫn có thể mang thai nếu:
  • Người nam xuất tinh ngoài nhưng gần âm đạo. Tinh trùng từ tinh dịch xuất ra gần âm đạo vẫn có thể chảy vào âm đạo để gặp trứng.
  • Dương vật đang cương cứng cọ xát trực tiếp vào âm đạo hay vùng âm hộ vẫn có thể có những giọt tinh dịch mang theo tinh trùng “rò rỉ” vào bên trong. 

Quan hệ cọ xát bên ngoài có thai không?


Dry sex (quan hệ tình dục khô) là hoạt động mô tả các cặp đôi quan hệ nhưng vẫn mặc đồ lót hoặc quần áo bên ngoài. Thuật ngữ này được hiểu một cách sát nghĩa là không có sự trao đổi bất kỳ chất dịch nào diễn ra. Trong trường hợp này, không quan hệ có thai không?
Thực tế, tinh dịch hay chất nhờn dương vật có thể thấm qua quần lót và đến được âm đạo. Nhưng tinh trùng chỉ sống ngắn ngủi ở môi trường ngoài. Do đó, tỷ lệ mang thai khi quan hệ cọ xát bên ngoài là rất ít (nhưng vẫn có thể xảy ra).

Gợi ý một số biện pháp tránh thai an toàn 

Thay vì tìm lời giải đáp cho câu hỏi không quan hệ có mang thai được không hay chỉ quan hệ cọ xát bên ngoài thì có mang thai không, các cặp đôi chưa sẵn sàng làm cha mẹ nên lựa chọn quan hệ an toàn bằng những biện pháp ngừa thai: 

  • Thuốc tránh thai hàng ngày
  • Miếng dán tránh thai
  • Đặt vòng ngừa thai âm đạo, tử cung 
  • Cấy que tránh thai 
  • Tiêm thuốc ngừa thai 
  • Bao cao su cho nam hoặc nữ.

>>> Đọc thêm: Các biện pháp tránh thai an toàn: Top 5 cách ngừa thai phổ biến

Đây là những biện pháp ngừa thai thông thường, ít tác dụng phụ và hiệu quả cao. Tất nhiên các phương pháp kể trên không mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bạn nhưng hầu hết đều đem lại hiệu quả ngừa thai đến trên 95%. Mặt khác, bao cao su còn là biện pháp màng chắn vật lý an toàn bảo vệ bạn và đối phương khỏi nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs). 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc không quan hệ có thai không hoặc tại so không quan hệ nhưng vẫn có thai. Trong mọi hình thức quan hệ tình dục, bạn vẫn có khả năng mang thai dù xác suất thấp. Tuy nhiên, nếu chưa sẵn sàng làm cha mẹ, hãy áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 23/11/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo