Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/11/2022

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên
Quảng cáo

Nhiều chị em lo ngại về tác dụng phụ khi áp dụng những phương pháp ngừa thai bằng thuốc. Vì vậy, họ tìm đến những cách tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài, tính ngày rụng trứng đến quan hệ tình dục. Vậy cách tránh ngày rụng trứng để tránh thai thế nào là chính xác và hiệu quả?

Tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt giúp xác định những ngày nào trong tháng bạn có khả năng mang thai cao nhất để kiêng quan hệ. Tính toán thời điểm rụng trứng không chỉ canh ngày thụ thai mà còn giúp bạn canh ngày có thể quan hệ mà không bị “dính bầu”.

Làm sao tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên?

Tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên tiến hành bằng cách kết hợp các thông tin về chu kỳ, nhiệt độ cơ thể và quan sát dịch tiết âm đạo để biết được mình có đang trong ngày dễ thụ thai hay không. Khi đã làm quen với việc này rồi, bạn có thể canh ngày rụng trứng chính xác để có biện pháp tránh thai an toàn. Vậy cách tính ngày rụng trứng để tránh thai thế nào cho hiệu quả và an toàn? Mời bạn xem tiếp những hướng dẫn dưới đây:

1. Ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt để ghi nhớ

Trước hết, bạn cần ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt của mình, thường là 28 – 32 ngày. Theo đó, ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày hành kinh đầu tiên. Từ ngày 11 – 21 là giai đoạn rụng trứng khi hormone trong cơ thể sẽ kích thích quá trình phóng trứng khỏi buồng trứng. Trứng di chuyển qua vòi trứng đi về phía tử cung và sẵn sàng để thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ. Đây là giai đoạn mà bạn dễ mang thai nhất nếu quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Quá trình thụ tinh xảy ra khi trứng kết hợp với tinh trùng. Sau đó, trứng thụ tinh bám vào lớp lót của tử cung và bắt đầu phát triển thành bào thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ bị vỡ. Nếu đến ngày 28 mà trứng vẫn không được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ giảm xuống, làm bong lớp lót tử cung và bắt đầu hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau. Thông thường, số ngày trước khi rụng trứng dao động từ 13 – 20 ngày. Tuy nhiên, số ngày sau rụng trứng của phụ nữ giống nhau và dao động khoảng 12 – 16 ngày từ thời điểm phóng trứng cho đến ngày hành kinh.

Trứng sau khi rụng chỉ có thể sống được trong vòng 24 giờ. Về mặt lý thuyết, để không mang thai, bạn có thể quan hệ mà không sử dụng biện pháp ngừa thai (không cần mang bao cao su) sau khi trứng rụng 1 ngày. Nhưng để đảm bảo an toàn, bác sĩ khuyên bạn nên kéo dài khoảng 2 – 3 ngày vì tính toán thời điểm rụng trứng chỉ mang tính chất tương đối.

>>> Đọc thêm: Phụ nữ tới tháng không nên làm gì?

2. Sử dụng phương pháp đo thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng

cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể nhằm giúp bạn xác định sự thay đổi nhiệt độ cơ thể khi rụng trứng và duy trì cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Bạn có thể theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể bằng biểu đồ nhiệt độ.

Nhiệt độ cơ thể thường giảm xuống khi rụng trứng. Sau khi rụng trứng 24 tiếng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ duy trì ở mức này trong một vài ngày. Trước khi rụng trứng, nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36,1 – 36,4°C. Sau đó, nhiệt độ có thể tăng lên 36,4 – 37°C.

Bạn có thể đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng cùng một thời điểm ngay khi thức dậy. Sau đó, ghi lại tất cả những số liệu này và lập thành một biểu đồ. Biểu đồ này sẽ giúp bạn dự đoán ngày rụng trứng trong chu kỳ tiếp theo. Thời điểm trứng đã rụng là mốc an toàn để bạn quan hệ tình dục.

3. Theo dõi dịch tiết âm đạo

Theo dõi dịch tiết âm đạo là theo dõi sự thay đổi lượng chất nhầy ở âm đạo theo từng chu kỳ. Theo đó, khi sắp đến ngày hành kinh, lượng chất nhầy cổ tử cung tăng lên hàng ngày và kéo dài trong khoảng 9 ngày. Lúc này, dịch tiết âm đạo có tính trơn, màu trong, co giãn tựa như lòng trắng trứng. Nếu cơ thể tiết ít chất nhầy, bạn sẽ khó thụ tinh được. Hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng 1 – 2 ngày khi cơ thể bạn tiết nhiều chất nhầy nhất.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng thuốc diệt tinh trùng hay thụt rửa âm đạo khi áp dụng cách tính ngày để tránh thai vì có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm thay đổi hình thái của dịch tiết âm đạo.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên theo lịch

cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên

Với cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên theo lịch, bạn áp dụng như sau:
Lấy khoảng ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày, thì lấy 26 – 18 = 8. Nghĩa là từ ngày thứ 8 trở đi, bạn có nhiều khả năng có thể thụ thai hơn.
Tương tự, lấy khoảng ngày dài nhất của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 11. Ví dụ, khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất là 30 ngày, thì lấy 30 – 11 = 19 ngày. Như vậy, thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.
Nếu bạn có khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất lần lượt là 31 và 26 ngày thì khoảng thời gian dễ có thai là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 21. Trừ những ngày đó ra là ngày an toàn của bạn.
Để tăng tính hiệu quả trong cách tính ngày rụng trứng để tránh thai, phụ nữ nên lùi đi 3 ngày từ ngày đầu có khả năng có thai của chu kỳ. Như ví dụ trên, ngày thứ 8 trở đi là ngày nguy hiểm thì lùi đi 3 ngày là 8 – 3 = 5, phụ nữ sẽ kiêng quan hệ từ ngày thứ 5 thì độ an toàn sẽ cao hơn. Đồng thời, chị em cũng nên cộng thêm 3 ngày sau ngày có nguy cơ ở cuối chu kỳ. Tức là từ ngày thứ 21 + 3 = 24 thì đảm bảo tránh thai cao hơn.

Để áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên thuận tiện hơn, bạn có thể sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng cả Hello Bacsi:

Hiệu quả của việc tính ngày rụng trứng để tránh mang thai

cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên có thể phát huy hiệu quả cao khi bạn sử dụng phương pháp này một cách chính xác và thường xuyên. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả còn phụ thuộc vào việc theo dõi cơ thể, hạn chế quan hệ tình dục hoặc sử dụng các phương pháp ngừa thai khác trong thời điểm rụng trứng. Phương pháp này không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cũng như rất an toàn cho sức khỏe của bạn.

Phương pháp này khá tiết kiệm chi phí cho gia đình và gần như miễn phí. Bạn có thể mua nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể tại tiệm thuốc tây hay siêu thị. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lịch riêng để đánh dấu và ghi chú thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Những ưu và nhược điểm của biện pháp ngừa thai tự nhiên

Cũng như những phương pháp ngừa thai khác, cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, bao gồm:

1. Ưu điểm

  • Không cần lo lắng về tác dụng phụ như khi dùng thuốc tránh thai
  • Bạn không cần làm thủ tục hay dụng cụ theo yêu cầu của bác sĩ.

2. Nhược điểm

  • Với phương pháp này, bạn khó có thể tính chính xác thời gian rụng trứng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
  • Bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ kiểm tra rụng trứng. Tuy nhiên, bộ dụng cụ này có chi phí khá cao.
  • Cách tính ngày rụng trứng để ngừa thai không giúp bạn ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục.

>>> Đọc thêm: Bác sĩ phân tích ưu nhược điểm của 8 biện pháp tránh thai phổ biến

Bằng việc cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên, bạn có thể áp dụng ngay để tăng hiệu quả ngừa thai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/11/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo