backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên, an toàn

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 17/11/2023

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên, an toàn

Bên cạnh phương pháp tránh thai bằng cách sử dụng thuốc tránh thai, các cặp đôi còn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên và an toàn.

Vậy cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên sẽ được tính như thế nào và tỷ lệ tránh thai thành công là bao nhiêu? Có trường hợp mang thai ngoài ý muốn do sử dụng phương pháp này hay không?

Cách tính ngày rụng trứng an toàn để tránh thai sao cho đúng?

Ngày an toàn (safe period) là thời điểm trứng chưa rụng hoặc đã rụng hết hoàn toàn. Thời điểm này trứng sẽ không có mặt để thụ tinh với tinh trùng. Theo Trung tâm Sức khỏe Tình dục – Planned Parenthood, phương pháp tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên có thể đạt hiệu quả từ 77 – 98%.

1. Ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt để ghi nhớ

Trước hết, bạn cần ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt của mình, thường là 28 – 32 ngày. Theo đó, ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày hành kinh đầu tiên. Từ ngày 11 – 21 là giai đoạn rụng trứng khi hormone trong cơ thể sẽ kích thích quá trình phóng trứng khỏi buồng trứng.

Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau. Thông thường, số ngày trước khi rụng trứng dao động từ 13 – 20 ngày. Tuy nhiên, số ngày sau rụng trứng của phụ nữ giống nhau và dao động khoảng 12 – 16 ngày từ thời điểm phóng trứng cho đến ngày hành kinh.

Trứng sau khi rụng chỉ có thể sống được trong vòng 24 giờ. Về mặt phương pháp, để không mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, bạn sẽ nên quan hệ vào thời điểm trứng rụng 1 ngày. Tuy nhiên để tăng hiệu quả tránh thai, bạn nên đợi 2-3 ngày.

2. Sử dụng phương pháp đo thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể nhằm giúp bạn xác định sự thay đổi nhiệt độ cơ thể khi rụng trứng và duy trì cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Bạn có thể theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể bằng biểu đồ nhiệt độ.

Nhiệt độ cơ thể thường giảm xuống khi rụng trứng. Sau khi rụng trứng 24 tiếng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ duy trì ở mức này trong một vài ngày. Trước khi rụng trứng, nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36,1 – 36,4°C. Sau đó, nhiệt độ có thể tăng lên 36,4 – 37°C.

Bạn có thể đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng cùng một thời điểm ngay khi thức dậy. Sau đó, ghi lại tất cả những số liệu này và lập thành một biểu đồ. Biểu đồ này sẽ giúp bạn dự đoán ngày rụng trứng trong chu kỳ tiếp theo. Thời điểm trứng đã rụng là mốc an toàn để bạn quan hệ tình dục.

cách tính ngày rụng trứng để tránh thai
Ngoài cách tính ngày rụng trứng để tránh thai bạn cũng có thể áp dụng thêm phương pháp đo thân nhiệt để giúp tăng hiệu quả

3. Theo dõi dịch tiết âm đạo

Theo dõi dịch tiết âm đạo là theo dõi sự thay đổi lượng chất nhầy ở âm đạo theo từng chu kỳ. Theo đó, khi sắp đến ngày hành kinh, lượng chất nhầy cổ tử cung tăng lên hàng ngày và kéo dài trong khoảng 9 ngày.

Lúc này, dịch tiết âm đạo có tính trơn, màu trong, co giãn tựa như lòng trắng trứng. Nếu cơ thể tiết ít chất nhầy, bạn sẽ khó thụ tinh được. Hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng 1 – 2 ngày khi cơ thể bạn tiết nhiều chất nhầy nhất.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên theo lịch

Với cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên theo lịch:

 • Xác định chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất của bạn
 • Lấy số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18
 • Đếm kết quả sau khi trừ 18 từ ngày 1 của chu kỳ hiện tại và đánh dấu X vào ngày đó (bao gồm cả ngày 1 khi bạn đếm)
 • Ngày được đánh dấu X là ngày quan hệ dễ mang thai.
Ví dụ: Nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26 ngày, hãy trừ 18 (26 – 18 = 8). Sau đó, bạn tính 8 ngày bắt đầu từ ngày 1 (ngày đầu tiên có kinh). Nếu ngày thứ 1 của chu kỳ là ngày thứ 4 trong tháng thì bạn sẽ đánh dấu X vào ngày thứ 11. Theo đó, ngày thứ 11 là ngày bạn dễ thụ thai nếu quan hệ tình dục không bảo vệ. Vì thế, bạn không nên quan hệ tình dục giao hợp hoặc cần sử dụng một phương pháp ngừa thai khác để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Để dự đoán ngày thụ thai cuối cùng trong chu kỳ hiện tại, bạn tính như sau:

 • Xác định chu kỳ kinh nguyệt dài nhất của bạn
 • Lấy số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ 11
 • Đếm kết quả sau khi trừ đi 11 từ ngày thứ 1 (ngày đầu tiên trong kỳ kinh) của chu kỳ hiện tại và đánh dấu X vào ngày đó (bao gồm cả ngày thứ 1 khi bạn đếm)
 • Ngày được đánh dấu X là ngày dễ thụ thai cuối cùng của bạn.
 • Ví dụ: Nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày, hãy trừ 11 (30 – 11 = 19). Sau đó, bạn tính 19 ngày bắt đầu từ ngày thứ 1. Nếu ngày thứ 1 của chu kỳ là ngày thứ 4 của tháng, bạn sẽ đánh dấu X vào ngày thứ 22 . Theo đó, ngày thứ 22 là ngày dễ thụ thai cuối cùng của bạn trong chu kỳ này. Bạn có thể bắt đầu quan hệ tình dục không bảo vệ vào ngày hôm sau.

  Để áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên thuận tiện hơn, bạn có thể sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng cả Hello Bacsi:

  Hiệu quả của việc tính ngày rụng trứng để tránh mang thai

  Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên có thể phát huy hiệu quả cao khi bạn áp dụng thuần thục và đúng cách. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều rủi ro xảy ra có thể kể đến như: Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt không kỹ, quan hệ xuất tinh trong và tinh trùng có thể sống trong tử cung…

  Do đó, để đảm bảo an toàn cũng như là tăng mức độ hiệu quả ngừa thai, bác sĩ vẫn sẽ khuyến khích bạn sử dụng bao cao su.

  Ưu điểm và nhược điểm của biện pháp ngừa thai tự nhiên

  Cũng như những phương pháp ngừa thai khác, cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, bao gồm:

  Ưu điểm

  • Không cần lo lắng về tác dụng phụ như khi dùng thuốc tránh thai
  • Bạn không cần làm thủ tục hay dụng cụ theo yêu cầu của bác sĩ.

  Nhược điểm

  • Với phương pháp này, bạn khó có thể tính chính xác thời gian rụng trứng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
  • Bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ kiểm tra rụng trứng. Tuy nhiên, bộ dụng cụ này có chi phí khá cao.
  • Cách tính ngày rụng trứng để ngừa thai không giúp bạn ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục.

  Bằng việc cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên, bạn có thể áp dụng ngay để tăng hiệu quả ngừa thai. Hy vọng nội dung trên đã cung cấp cho bạn được thông tin hữu ích và thú vị.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 17/11/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo