backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Quan hệ xuất tinh lên bụng và tinh trùng vào rốn có thai không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 17/11/2023

Quan hệ xuất tinh lên bụng và tinh trùng vào rốn có thai không?

Khi quan hệ tình dục, người nam xuất tinh ngoài âm đạo, cụ thể là xuất tinh lên bụng khiến tinh dịch chảy vào rốn người nữ. Trường hợp này có gây rủi ro mang thai ngoài ý muốn không? Tinh trùng vào rốn có thai không?

Theo nguyên tắc, hiện tượng thụ thai chỉ xảy ra khi tinh trùng của người nam có cơ hội tiếp cận với trứng của người nữ. Dựa vào đó, nhiều cặp đôi áp dụng cách quan hệ xuất tinh ngoài như một biện pháp tránh thai tự nhiên. Đa số các trường hợp nam giới xuất tinh lên bụng người nữ khiến tinh trùng vào rốn không gây có thai. Tuy nhiên, rủi ro mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra khi quan hệ xuất tinh ngoài. Vì thế, phương pháp tránh thai này không được các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyến khích áp dụng.

Quan hệ xuất tinh ngoài là gì?

Quan hệ tình dục xuất tinh ngoài (Withdrawal) là hành vi nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo trước lúc xuất tinh khi giao hợp. Đây là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên mà nhiều cặp đôi sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này không giúp các cặp đôi tránh thai hoàn toàn. 

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Sức khỏe Tình dục – Planned Parenthood, phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo có hiệu quả tránh thai 78%. Điều này có nghĩa là cứ 100 cặp đôi thì có 22 cặp đôi mang thai ngoài ý muốn khi sử dụng cách tránh thai này.

Quan hệ xuất tinh lên bụng khiến tinh trùng vào rốn thì có thai không?

Quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi tinh trùng của người nam gặp được trứng của người nữ. Do đó, quá trình thụ thai sẽ không thể diễn ra nếu tinh trùng ở rốn. Tuy nhiên, nếu cặp đôi không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, khả năng tinh trùng rò rỉ bên trong âm đạo (kể cả khi nam giới chưa đạt cực khoái, chưa xuất tinh) khiến tinh trùng gặp trứng để thụ thai vẫn có thể xảy ra. 

Quan hệ xuất tinh lên bụng có ảnh hưởng gì không?

Quan hệ xuất tinh ngoài hay xuất tinh lên bụng không chỉ tiềm ẩn rủi ro mang thai ngoài ý muốn mà còn gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc yêu của cả hai, cụ thể:

Không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ xuất tinh ngoài là một biện pháp tránh thai tự nhiên không được khuyến khích sử dụng. Phương pháp này cũng không bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh giang mai, bệnh lậu, sùi mào gà, HIV/AIDS

Làm gián đoạn cơn cực khoái của cả hai

Việc người nam xuất tinh ngoài (xuất tinh lên bụng người nữ) khi quan hệ tình dục rất dễ làm gián đoạn cơn cực khoái của đối phương và chính bản thân nam giới. Vì trong lúc giao hợp, người nam khi gần đạt cực khoái phải có một khoảng nghỉ để rút dương vật khỏi âm đạo. Về lâu dài, điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu của cặp đôi.

Quan hệ xuất tinh lên bụng và tinh trùng vào rốn thì có thai không?

Cách tăng hiệu quả tránh thai khi quan hệ xuất tinh ngoài

Chọn đúng thời điểm để rút dương vật ra khỏi âm đạo

Để áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài đúng cách và tránh thai hiệu quả, nam giới cần lưu ý 2 điều sau:

 • Quan sát cơn cực khoái: Nam giới cần biết rõ đâu là thời điểm mà bản thân không thể trì hoãn cơn xuất tinh được nữa.
 • Chọn thời điểm rút dương vật: Ví dụ cơn cực khoái (xuất tinh) ở thang điểm 10, thì thời điểm an toàn mà bạn nên rút dương vật ra khỏi âm đạo nên là thang điểm 8. Vì ở thang điểm 9 và 10, mặc dù chưa xuất tinh nhưng một lượng nhỏ tinh dịch hoặc dịch tiết dương vật (có chứa tinh trùng) đã rò rỉ khỏi dương vật.

Sử dụng kết hợp thuốc tránh thai

Cùng với cách tránh thai bằng phương pháp xuất tinh ngoài, người nữ có thể kết hợp sử dụng với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên hoặc loại 2 viên trong vòng 72 giờ kể từ lúc quan hệ để tăng hiệu quả ngừa thai.

Hoặc nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì bạn nên tiếp tục sử dụng để tăng hiệu quả tránh thai khi quan hệ xuất tinh ngoài. Theo đánh giá năm 2022 của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai hàng ngày là 99,7% nếu bạn uống đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Chọn ngày quan hệ an toàn

“Ngày an toàn” là những ngày người nữ không rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Lưu ý, cách này chỉ nên áp dụng ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, rủi ro mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra. Cách tính ngày quan hệ an toàn như sau:

Để dự đoán ngày thụ thai đầu tiên (ngày bạn dễ mang thai), bạn tính theo cách sau:

 • Xác định chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất của bạn
 • Lấy số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18
 • Đếm kết quả sau khi trừ 18 từ ngày 1 của chu kỳ hiện tại và đánh dấu X vào ngày đó (bao gồm cả ngày 1 khi bạn đếm)
 • Ngày được đánh dấu X là ngày quan hệ dễ mang thai.
 • Ví dụ: Nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26 ngày, hãy trừ 18 (26 – 18 = 8). Sau đó, bạn tính 8 ngày bắt đầu từ ngày 1 (ngày đầu tiên có kinh). Nếu ngày thứ 1 của chu kỳ là ngày thứ 4 trong tháng thì bạn sẽ đánh dấu X vào ngày thứ 11. Theo đó, ngày thứ 11 là ngày bạn dễ thụ thai nếu quan hệ tình dục không bảo vệ. Vì thế, bạn không nên quan hệ tình dục giao hợp hoặc cần sử dụng một phương pháp ngừa thai khác để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

  Để dự đoán ngày thụ thai cuối cùng trong chu kỳ hiện tại, bạn tính như sau:

  • Xác định chu kỳ kinh nguyệt dài nhất của bạn
  • Lấy số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ 11
  • Đếm kết quả sau khi trừ đi 11 từ ngày thứ 1 (ngày đầu tiên trong kỳ kinh) của chu kỳ hiện tại và đánh dấu X vào ngày đó (bao gồm cả ngày thứ 1 khi bạn đếm)
  • Ngày được đánh dấu X là ngày dễ thụ thai cuối cùng của bạn.

  Ví dụ: Nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày, hãy trừ 11 (30 – 11 = 19). Sau đó, bạn tính 19 ngày bắt đầu từ ngày thứ 1. Nếu ngày thứ 1 của chu kỳ là ngày thứ 4 của tháng, bạn sẽ đánh dấu X vào ngày thứ 22 . Theo đó, ngày thứ 22 là ngày dễ thụ thai cuối cùng của bạn trong chu kỳ này. Bạn có thể bắt đầu quan hệ tình dục không bảo vệ vào ngày hôm sau.

  Bảng minh họa cách tính ngày an toàn khi quan hệ tình dục
  Bảng minh họa cách tính ngày an toàn khi quan hệ tình dục – Nguồn: plannedparenthood

  Các câu hỏi liên quan

  Quan hệ không dùng bao cao su, xuất tinh lên bụng và tinh trùng vào rốn thì có thai không?

  Câu trả lời là CÓ THỂ. Như đã đề cập ở trên, hiệu quả ngừa thai của phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo là 78%. Do đó bạn vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

  Quan hệ bằng miệng, xuất tinh lên bụng và tinh trùng vào rốn thì có thai không?

  Câu trả lời KHÔNG. Nếu trong suốt quá trình ân ái, hai bạn không quan hệ thâm nhập âm đạo thì cho dù bạn xuất tinh trong miệng hay trên bụng thì cũng sẽ không mang thai được. Vì quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi tinh trùng gặp trứng.

  Bạn nên làm gì khi lỡ xuất tinh gần âm đạo?

  Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới WHOTrung tâm Sức khỏe Tình dục Planned Parenthood, nếu bạn bị tuột bao cao su khi quan hệ hoặc lỡ xuất tinh gần âm đạo thì vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Do đó, cách an toàn để tránh thai là bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 – 72 giờ.

  Kết luận

  Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi “quan hệ xuất tinh lên bụng và tinh trùng vào rốn thì có thai không”

  Nhìn chung, xuất tinh ngoài là phương pháp tránh thai tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những biện pháp ngừa thai khác có hiệu quả cao hơn như dùng bao cao su, đặt vòng, uống thuốc ngừa thai…

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 17/11/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo