backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vừa hết kinh 7 ngày quan hệ có bầu không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/10/2023

Vừa hết kinh 7 ngày quan hệ có bầu không?

Phụ nữ vừa hết kinh 7 ngày quan hệ có bầu không? Câu trả lời là bạn có thể mang bầu nếu bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai!

Trong bài viết này, HelloBacsi mời bạn tìm hiểu chi tiết hơn về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ; Thời điểm dễ thụ thai và khó thụ thai nhất trong chu kỳ để hiểu vì sao phụ nữ vẫn có thể mang thai nếu quan hệ khi vừa hết kinh 7 ngày.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt (menstrual cycle) là sự lặp lại của kinh nguyệt, được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của lần này sang ngày hành kinh đầu tiên của lần kế tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 35 ngày. Thỉnh thoảng sẽ chậm hoặc sớm hơn vài ngày. 

Theo các chuyên gia về sức khỏe phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ngắn nhất là 24 ngày, dài nhất là 38 ngày vẫn được xem là bình thường.

Một chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – Hành kinh: Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt; và là hệ quả của quá trình trứng rụng không được thụ tinh diễn ra trước đó. Thời gian kéo dài từ 3 – 7 ngày.
 • Giai đoạn 2 – Tăng sinh: Giai đoạn nội mạc tử cung bắt đầu dày trở lại nhờ sự gia tăng hormone estrogen do các nang trứng phát triển. Giai đoạn này có thể kéo dài từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
 • Giai đoạn 3 – Rụng trứng: Đây là thời điểm bạn dễ mang thai nhất nếu quan hệ không an toàn. Nó thường diễn ra từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.
 • Giai đoạn 4 – Chế tiết (hoàng thể): Sau khi trứng rụng và tạo thành hoàng thể, nội tiết progesterone bắt đầu gia tăng. Progesterone và estrogen làm các tuyến nội mạc tử cung chế tiết và thay đổi để phù hợp với quá trình làm tổ. Giai đoạn này thường rơi vào ngày 14 đến ngày 28 của chu kỳ.
 • Dựa theo hình minh họa, nếu bạn hết kinh 7 ngày và quan hệ thì sẽ rơi vào giai đoạn cửa sổ thụ thai. Đây là thời điểm mà khả năng thụ thai cao.

  Bạn có thể quan tâm:

  Thời điểm nên tránh quan hệ để ngừa thai

  Dựa vào 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt vừa nêu trên, nếu muốn chọn thời điểm quan hệ ít có rủi ro mang thai ngoài ý muốn thì bạn nên tránh thời điểm rụng trứng (từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 trong chu kỳ).

  Vậy sau khi vừa hết kinh 6, 7 hoặc 8 ngày quan hệ thì có bầu không?

  Vừa hết kinh 7 ngày quan hệ có bầu không?

  Đối với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sau khi hết kinh 7 ngày có thể sẽ rơi vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 trong chu kỳ. Đây là thời điểm trứng sắp rụng. Vì thế, phụ nữ vẫn có khả năng mang thai nếu quan hệ không an toàn sau khi vừa hết kinh khoảng 6, 7, 8 ngày.

  Thực tế, không có ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt được cho là an toàn tuyệt đối để bạn quan hệ mà không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào. Vì thời gian tinh trùng sống trong tử cung có thể lên đến 6 ngày. Trong khi đó, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể diễn ra sớm hoặc trễ hơn. Lúc này, tinh trùng có thể sống trong tử cung đến lúc trứng rụng để thụ thai.

  Vừa hết kinh 6, 7, 8 ngày quan hệ có bầu không

  Cách tính ngày quan hệ an toàn

  Trung tâm sức khỏe Tình dục – Planned Parenthood đánh giá, hiệu quả tránh thai của công thức tính ngày rụng trứng (FAMs) là từ 77 – 98%. 

  Hướng dẫn cách tính ngày an toàn

  Bước 1: Lấy khoảng ngắn nhất của chu kỳ trừ đi 18

  Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày, thì lấy 26 – 18 = 8. Nghĩa là từ ngày thứ 8 trở đi là thời điểm bạn có thể dễ thụ thai.

  Bước 2: Lấy khoảng dài nhất của chu kỳ trừ đi 11.

  Ví dụ, khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất là 30 ngày, thì lấy 30 – 11 = 19 ngày. Như vậy, thời điểm dễ thụ thai sẽ diễn ra từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

  Bước 3: Cộng, trừ theo số ngày chu kỳ của bạn.

  Nếu khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất lần lượt là 31 và 26 ngày, thì khoảng thời gian dễ thụ thai sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 21. Trừ những ngày đó ra là ngày an toàn của bạn.

  Để tăng thêm hiệu quả tránh thai, bạn hãy lùi và cộng thêm 3 ngày.

  Như ví dụ trên, ngày thứ 8 trở đi là ngày dễ thụ thai thì bạn hãy lùi đi 3 ngày là 8 – 3 = 5. Đồng thời bạn cũng sẽ cộng thêm 3 ngày sau khi thời điểm dễ thụ thai kết thúc, tức là 21 + 3 = 24. Điều này có nghĩa là bạn nên kiêng quan hệ trước ngày thứ 8 khoảng 3 ngày và nên bắt đầu quan hệ sau 3 ngày tức là từ ngày thứ 24.

  Các câu hỏi liên quan

  Vừa hết kinh khoảng 6, 7, 8 ngày quan hệ xuất tinh ngoài có bầu không?

  Theo đánh giá của các chuyên gia, phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo (pulling out) có thể giúp bạn tránh thai khoảng 78%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 cặp đôi sử dụng phương pháp này thì trong đó có 22 cặp đôi sẽ mang thai ngoài ý muốn.

  Vì thế, câu trả lời là bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn nếu quan hệ xuất tinh ngoài khi vừa hết kinh khoảng 6, 7, 8 ngày.

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

  Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, sau khi xác định được ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo, bạn chỉ cần đếm ngược lại 14 ngày là bạn có thể biết được ngày rụng trứng. Ví dụ, chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ thường rơi vào ngày thứ 14. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tính nhanh, do đó sẽ không chính xác hoàn toàn và sẽ còn thay đổi để phù hợp với mỗi cá nhân.

  Kết luận

  Hello Bacsi hy vọng những nội dung trên đã giải đáp thắc mắc “vừa hết kinh 7 ngày quan hệ có bầu không”. Qua đó, bạn cũng đã hiểu hơn và cũng có thể áp dụng phương pháp tránh thai an toàn dựa theo số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/10/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo