backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 20/10/2023

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Quan hệ tình dục sau khi vừa hết kinh có thể tiềm ẩn một số rủi ro. Nhiều cặp đôi cũng thắc mắc vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không khi họ chưa sẵn sàng cho việc có con. 

Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp bài viết để giải đáp thắc mắc phụ nữ vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Phụ nữ vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Khi chưa sẵn sàng có con, các cặp đôi thường sử dụng nhiều biện pháp tránh thai khi quan hệ như: Dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo, hoặc tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt.

Song, cũng chính vì vậy mà nhiều cặp đôi thắc mắc vừa hết kinh 2 ngày thì quan hệ có bầu không. Về mặt sinh lý, trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày đầu tiên hành kinh chính là ngày bắt đầu một chu kỳ mới.

Thời gian này có thể diễn ra từ 3 – 5 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến 7 ngày. Do đó, nếu phụ nữ quan hệ tình dục khi vừa hết kinh 2 ngày thì vẫn có thể mang thai nếu đối phương xuất tinh trong âm đạo. 

vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không

Cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên khi quan hệ tình dục

Ngày bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới là ngày hành kinh đầu tiên. Để tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể áp dụng theo các cách sau:

  • Những ngày an toàn: Ngày thứ 19 đến hết kỳ kinh. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong giai đoạn phân hủy nên xác suất mang thai rất thấp.
  • Những ngày tương đối an toàn: Ngày đầu tiên đến hết ngày thứ 7 của chu kỳ. Đây là thời điểm trứng sắp rụng cho 1 kỳ hành kinh mới. Mặc dù vậy, tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 5-6 ngày nên phụ nữ vẫn có thể thụ thai nếu trứng rụng sớm.
  • Những ngày không an toàn: Thời gian rụng trứng, khoảng từ ngày 8 đến ngày 19. Thời điểm này, phụ nữ có khả năng mang thai rất cao nếu quan hệ không dùng bao cao su.

Cách tính ngày an toàn để tránh thai khi quan hệ chỉ nên áp dụng cho người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Trên thực tế, không có thời điểm nào được coi là an toàn tuyệt đối nếu bạn quan hệ mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. 

Các phương pháp tránh thai an toàn khác

Bên cạnh cách tính ngày an toàn để quan hệ, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những phương pháp tránh thai dưới đây:

Dùng bao cao su

Đây là phương pháp tránh thai phổ biến và thông dụng nhất hiện nay vì tiện lợi mang theo, dễ sử dụng. Hiệu quả tránh thai của bao cao su là khoảng 87%. Bạn có thể tham khảo cách chọn size bao cao su theo đúng kích thước dương vật.

Triệt sản nữ

Triệt sản nữ là phương pháp giúp phụ nữ ngừa thai vĩnh viễn (>99%). Phương pháp này hoạt động bằng cách ngăn chặn ống dẫn trứng (ống dẫn từ buồng trứng của phụ nữ vào tử cung) để tinh trùng không thể đi qua, gặp và thụ tinh với trứng.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh có thể đạt hiệu quả ngừa thai đến gần 100%. Đây được xem là một trong những hình thức ngừa thai hiệu quả nhất dành cho nam giới.

Đặt vòng tránh thai nội tiết chữ T

Đặt vòng tránh thai nội tiết chữ T là phương pháp tránh thai hiệu quả lên tới 99%, phù hợp cho những đối tượng như:

  • Phụ nữ muốn tránh thai trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn có thể phục hồi khả năng sinh sản nếu cần thiết.
  • Phụ nữ mắc phải các trường hợp rong kinh, cường kinh, thống kinh do các nguyên nhân như: rối loạn nội tiết tố, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung.

Tiêm thuốc tránh thai

Thuốc tiêm phòng tránh thai là dạng thuốc tổng hợp tương tự progesterone, một dạng nội tiết tố được buồng trứng sản xuất trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong 12 – 14 tuần và hiệu quả đạt được có thể hơn 90%.

Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có hai loại là: Thuốc tránh thai khẩn cấpthuốc tránh thai hàng ngày. Cả hai loại này để có thể giúp tránh thai hiệu quả từ 91 – 96%.

Kết luận

Hello Bacsi hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không. Để tăng hiệu quả tránh thai, bạn nên ưu tiên sử dụng các phương pháp có tỷ lệ tránh thai cao như đã gợi ý.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 20/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo