backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu? Ảnh hưởng gì không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/08/2023

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu? Ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu hay thắt ống dẫn tinh có xuất được không, có ảnh hưởng khả năng tình dục không là những thắc mắc thường gặp của cánh mày râu khi muốn áp dụng phương pháp triệt sản này. Bài viết sau đây giúp bạn tìm được lời giải đáp!

Theo trang Planned Parenthood, thắt ống dẫn tinh có thể đạt hiệu quả ngừa thai đến gần 100%. Đây được xem là một trong những hình thức ngừa thai hiệu quả nhất dành cho nam giới. Trong thủ thuật này, hai ống dẫn tinh sẽ được cắt và thắt lại nhằm ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào niệu đạo, loại trừ khả năng tinh trùng gặp trứng để thụ thai khi quan hệ tình dục.

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu?

Lộ trình di chuyển của tinh trùng bắt đầu từ tinh hoàn – nơi sản xuất tinh trùng, sau đó đi qua ống sinh tinh, mào tinh, ống dẫn tinh và đến túi tinh. Túi tinh là nơi bài tiết và dự trữ tinh dịch. Tinh dịch chứa tinh trùng mới có thể gặp trứng và xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu?

Khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, tinh trùng vẫn sẽ di chuyển theo lộ trình bình thường nhưng khi tới đoạn ống dẫn tinh bị thắt thì sẽ dừng lại. Như vậy sẽ không có tinh trùng tới túi tinh và khi phóng tinh thì trong tinh dịch cũng không chứa tinh trùng.
Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu?
Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu?

Thắt ống dẫn tinh có nguy hiểm không?

Thắt ống dẫn tinh là một tiểu phẫu đơn giản, an toàn, nhanh chóng và ít biến chứng. Dù vậy, giống như tất cả các can thiệp khác, nó có thể có một số rủi ro, nhưng đa phần là tạm thời và có thể xử lý được.

Các tác dụng phụ ngay sau khi phẫu thuật có thể bao gồm:

  • Bầm và sưng.
  • Nhiễm trùng.
  • Xuất tinh lẫn máu.
  • Đau hoặc khó chịu nhẹ.
  • Chảy máu hoặc tụ máu bên trong bìu.

Các biến chứng nặng rất hiếm xảy ra. Bạn cần gọi ngay cho bác sĩ nếu có các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt cao, đau hoặc sưng nhiều ở bìu/ tinh hoàn hoặc chảy máu/ mủ từ vết cắt.

Theo kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ thất bại khi thực hiện thắt ống dẫn tinh là 0,3 – 9%. Nếu không chặn được hoàn toàn ống dẫn tinh, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện lại quy trình, hoặc sử dụng một phương pháp thắt ống dẫn tinh khác.

Thắt ống dẫn tinh có xuất tinh được không?

Sau khi thắt ống dẫn tinh, nam giới vẫn xuất tinh được. Tinh dịch vẫn có trạng thái và mùi vị như cũ, nhưng trong tinh dịch sẽ không có tinh trùng.

Thủ thuật này cũng không ảnh hưởng đến hormone hoặc ham muốn tình dục của nam giới. Không có chuyện đàn ông sẽ trở nên nữ tính hơn sau khi thắt ống dẫn tinh. Thậm chí, chuyện chăn gối của hai bạn còn thêm phần thăng hoa và cảm xúc. Bạn hoàn toàn có thể tập trung vào người ấy và biến cuộc “yêu” trở nên thú vị, thay vì bị phân tâm bởi việc phòng tránh thai.

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu
Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu? Có xuất tinh được nữa hay không?

Thắt ống dẫn tinh có con lại được không?

Thắt ống dẫn tinh được xem là phương pháp tránh thai vĩnh viễn. Do đó, trước khi quyết định thủ thuật này, bạn và bạn đời của mình phải cân nhắc và trao đổi với nhau thật kỹ.

Tuy nhiên, nếu sau này bạn thay đổi suy nghĩ và muốn co con trở lại thì vẫn được. Chỉ có điều, quá trình thực hiện nối ông dẫn tinh sau khi thắt thì sẽ phức tạp và vô cùng tốn kém. Hơn nữa cũng không thể đảm bảo thành công. Do đó, cách an toàn cho bạn lúc này là phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Thắt ống dẫn tinh có bảo vệ khỏi bệnh tình dục không?

Thắt ống dẫn tinh KHÔNG bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tinh dịch vẫn có thể mang mầm bệnh lây nhiễm, ngay cả khi nó không chứa tinh trùng. Do đó, bạn cần sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng để giảm khả năng mắc hoặc lây lan bệnh tình dục.

Bạn có thể quan tâm:

Sau khi thắt ống dẫn tinh sẽ không cần sử dụng bao bao su?

Sau khi thắt ống dẫn tinh, bạn vẫn cần dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ. Sau 3 tháng, bạn đi khám để xét nghiệm tinh trùng và chỉ nên quan hệ không dùng các biện pháp tránh thai khác khi có kết luận từ bác sĩ. Thành thử, bạn không nên nóng vội bỏ bao cao su ngay sau khi thắt ống dẫn tinh.

>> Hình ảnh giải phẫu cấu tạo bộ phận sinh dục nam

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu, cũng như các câu hỏi khác liên quan đến phương pháp tránh thai này. Vì nó có thể có rủi ro, nên bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các yếu tố tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo