Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu? Có gây hại gì không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 12/12/2022

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu? Có gây hại gì không?
Quảng cáo

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu hay thắt ống dẫn tinh có xuất được không, có ảnh hưởng khả năng tình dục không là những thắc mắc thường gặp của cánh mày râu khi muốn áp dụng phương pháp triệt sản này. Bài viết sau đây giúp bạn tìm được lời giải đáp!

Theo trang Planned Parenthood, thắt ống dẫn tinh có thể đạt hiệu quả ngừa thai đến gần 100%. Đây được xem là một trong những hình thức ngừa thai hiệu quả nhất dành cho nam giới. Trong thủ thuật này, hai ống dẫn tinh sẽ được cắt và thắt lại nhằm ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào niệu đạo, loại trừ khả năng tinh trùng gặp trứng để thụ thai khi quan hệ tình dục.

>>> Đọc thêm: Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu?

Lộ trình di chuyển của tinh trùng bắt đầu từ tinh hoàn – nơi sản xuất tinh trùng, sau đó đi qua ống sinh tinh, mào tinh, ống dẫn tinh và đến túi tinh. Túi tinh là nơi bài tiết và dự trữ tinh dịch. Tinh dịch chứa tinh trùng mới có thể gặp trứng và xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể di chuyển đến túi tinh, dù quá trình sản xuất chúng vẫn diễn ra bình thường. Sau một thời gian, lượng tinh trùng ứ đọng ở ống dẫn tinh sẽ tự tiêu hoặc chuyển hóa ngược lại để tạo ra tinh trùng mới.

Thắt ống dẫn tinh có nguy hiểm không?

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu

Thắt ống dẫn tinh là một tiểu phẫu đơn giản, an toàn, nhanh chóng và ít biến chứng. Dù vậy, giống như tất cả các can thiệp khác, nó có thể có một số rủi ro, nhưng đa phần là tạm thời và có thể xử lý được. Các tác dụng phụ ngay sau khi phẫu thuật có thể bao gồm:

  • Đau hoặc khó chịu nhẹ
  • Chảy máu hoặc tụ máu bên trong bìu
  • Máu trong tinh dịch
  • Bầm tím
  • Sưng tấy
  • Nhiễm trùng.

Các biến chứng nặng rất hiếm xảy ra. Bạn cần gọi ngay cho bác sĩ nếu có các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt cao, đau hoặc sưng nhiều ở bìu/ tinh hoàn hoặc chảy máu/ mủ từ vết cắt.

Cũng có trường hợp thắt ống dẫn tinh tiến hành không thành công (tỷ lệ thất bại sớm từ 0,3% – 9%). Khi không chặn được hoàn toàn ống dẫn tinh, bác sĩ có thể đề nghị làm lại quy trình, hoặc sử dụng một phương pháp thắt ống dẫn tinh khác.

Thắt ống dẫn tinh có xuất được không?

Sau khi thắt ống dẫn tinh, nam giới vẫn xuất tinh được. Tinh dịch vẫn có trạng thái và mùi vị như cũ, nhưng trong tinh dịch sẽ không có tinh trùng.

Thủ thuật này cũng không ảnh hưởng đến hormone hoặc ham muốn tình dục của nam giới. Không có chuyện đàn ông sẽ trở nên nữ tính hơn sau khi thắt ống dẫn tinh. Thậm chí, chuyện chăn gối của hai bạn còn thêm phần thăng hoa và cảm xúc. Bạn hoàn toàn có thể tập trung vào người ấy và biến cuộc “yêu” trở nên thú vị, thay vì bị phân tâm bởi việc phòng tránh thai.

Thắt ống dẫn tinh có con lại được không?

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu

Thắt ống dẫn tinh được xem là phương pháp tránh thai vĩnh viễn. Do đó, phương pháp này thích hợp với những ai đã xác định rõ rằng bản thân không muốn có con bằng hình thức tự nhiên trong tương lai.

Nếu muốn có con lại sau khi thắt ông dẫn tinh, nam giới có thể thực hiện phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh. Tuy nhiên, quá trình này tương đối phức tạp và tốn kém. Hơn nữa, không thể đảm bảo điều này sẽ diễn ra thành công.

Một lựa chọn khác giúp bạn có con mà không cần nối lại ống dẫn tinh là chọc hút tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm. Tham khảo Thụ tinh trong ống nghiệm và điều bạn cần biết để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Lưu ý rằng vợ chồng vẫn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục quá sớm sau thắt ống dẫn tinh, do một số tinh trùng vẫn còn trong tinh dịch. Để giảm nguy cơ mang thai, hai bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai dự phòng ít nhất 3 tháng sau phẫu thuật.

Thắt ống dẫn tinh có bảo vệ khỏi bệnh tình dục không?

Thắt ống dẫn tinh không bảo vệ bạn và đối tác khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tinh dịch vẫn có thể mang mầm bệnh lây nhiễm, ngay cả khi nó không chứa tinh trùng. Do đó, bạn cần sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng để giảm khả năng mắc hoặc lây lan bệnh tình dục.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu, cũng như các câu hỏi khác liên quan đến phương pháp tránh thai này. Vì nó có thể có rủi ro, nên bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các yếu tố tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 12/12/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo