Cùng giúp người thân lên kế hoạch tập yoga

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Yoga là một bộ môn rất hiệu quả để tăng cường sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Đây là một bộ môn có từ xưa, tập trung kết nối tâm trí, cơ thể, tinh thần bằng cách thực hiện các bài tập kết hợp hơi thở và thiền định. Để thực sự lĩnh hội được yoga, người tập cần đảm bảo thực hiện từng bước chính xác. Bạn hãy tham khảo các bước sau để cùng nhau lên kế hoạch tập yoga cho người thân xung quanh mình.

Tìm hiểu về yoga và chọn ra loại hình phù hợp nhất

Có rất nhiều thể loại yoga khác nhau, bạn nên chọn kiểu yoga phù hợp với thể trạng và mục tiêu tập luyện của người tập để đạt được hiệu quả cao nhất. Những người mới bắt đầu nên tập Hatha yoga. Bài tập này chủ yếu tập trung vào cách thở và một số tư thế cơ bản. Nếu họ muốn tập để vận động cả cơ thể và đổ mồ hôi thì có thể chọn Vinyasa yoga hoặc Ashtanga yoga. Bên cạnh đó, Bikram yoga là loại yoga cường độ cao và được tập trong phòng nóng để tăng cường sự dẻo dai và thuận tiện hơn để tập những tư thế khó. Bạn nên tham khảo tất cả các thông tin và cẩn thận chọn ra loại yoga phù hợp nhất cho từng người.

Thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu tập yoga

Tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng và sức khỏe mà bác sĩ sẽ đề nghị các loại bài tập yoga khác nhau, bao gồm những tư thế có thể thực hiện được và những tư thế nên tránh.

Lên giờ tập phù hợp

Mỗi người có một khả năng khác nhau. Tùy vào sức mạnh thể chất của từng người, bạn nên chọn ra khoảng thời gian tập luyện phù hợp nhất. Điều quan trọng là phải tập thường xuyên. Tốt nhất bạn nên khuyên người thân của mình tập ba lần một tuần, vì điều này rất khả thi và họ hoàn toàn có thể làm được, còn hơn là để họ lên kế hoạch tập luyện hằng ngày rồi cảm thấy thất vọng khi chỉ tập được ba lần một tuần. Cảm giác thất vọng sẽ khiến người tập yoga nản chí và bỏ tập nhiều hơn.

Chọn bài tập phù hợp với nhu cầu

Sẽ có các bài tập khác nhau tùy thuộc vào từng loại yoga. Mỗi loại hình yoga đều có tư thế riêng của nó. Có rất nhiều nguồn trực tuyến mà bạn có thể tham khảo để tập theo bao gồm các kênh youtube, các trang web về yoga. Bên cạnh đó, bạn có thể mua tặng người thân của bạn một cuốn sách về loại yoga họ tập. Hãy khuyên họ đọc hết hướng dẫn trước khi thực hiện bất kỳ tư thế yoga nào bởi thực hiện theo các hướng dẫn một cách chính xác mới giảm thiểu rủi ro và tổn thương trong khi tập.

Tập luyện từ cơ bản

Giống như một đứa bé phải học bò trước khi tập đi, khi bắt đầu tập một chuỗi các động tác, hãy bắt đầu với những động tác cơ bản và dần dần tiến lên những động tác khó hơn.

Khởi động trước khi bắt đầu tập

Khởi động đúng cách có thể giúp cơ thể vận động tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Có rất nhiều bài tập khởi động cho mọi người lựa chọn. Mục đích của các bài tập khởi động là kích hoạt tất cả các nhóm cơ lớn, làm nóng cơ bắp và kích thích hệ tuần hoàn, trong quá trình khởi động bạn cũng nên kiểm soát hơi thở để tăng hiệu quả của các bài tập, tĩnh tâm và tập trung hơn. Bạn có thể tìm kiếm các nguồn trực tuyến hoặc sách yoga để tìm các bài tập khởi động thích hợp cho người thân mình.

Làm theo chỉ dẫn

Sau khi chọn một loại yoga, bạn nên đề nghị mọi người tuân theo các hướng dẫn tập. Cũng giống như bất kỳ bài tập thể dục nào, yoga có ba phần riêng biệt: các động tác khởi động, các động tác chính và các động tác thư giãn ở cuối buổi tập. Mỗi chuỗi động tác có những lợi ích riêng của nó, bạn có thể căn cứ vào các mục tiêu và tình trạng sức khỏe của mỗi người để chọn loại động tác phù hợp cho họ. Một khi đã quyết định, hãy cố gắng thực hiện đầy đủ tất cả các động tác trong chuỗi tập.

Tập luyện thường xuyên

Khi đã lên kế hoạch xong, bạn nên khuyến khích người thân của mình tập luyện thường xuyên, tránh viện cớ để bỏ tập. Hãy làm cho yoga trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Một khi đã quen tập yoga hằng ngày và nhận ra yoga giúp cải thiện vóc dáng cũng như sức khỏe đáng kể, những người thân của bạn sẽ có thêm động lực và luyện tập thường xuyên hơn.

Yoga là một bài tập lâu dài. Bất kỳ loại yoga nào cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thực hiện theo các bước ở trên và lên một kế hoạch tập yoga lý tưởng cho những người thân của bạn. Bạn sẽ trở thành một trong những người vợ, người con hay người bạn tuyệt vời nhất đấy.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 bài tập thể dục trên giường bạn có thể thực hiện mỗi sáng

Bạn muốn tập thể dục nhưng mỗi sáng chẳng thể chiến thắng cảm giác lười biếng và cơn buồn ngủ? Hãy tập thể dục trên giường!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Vóc dáng 05/06/2020 . 5 phút đọc

8 biện pháp tự nhiên chữa rối loạn lo âu ở trẻ vị thành niên

Rối loạn lo âu ở tuổi vị thành niên có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách ứng xử của trẻ. Vậy có biện pháp nào chữa rối loạn lo âu hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 01/06/2020 . 6 phút đọc

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Đau đầu gối là một triệu chứng phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhiều người thường lo sợ rằng bản thân mắc bệnh thoái hóa khớp gối.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 26/05/2020 . 6 phút đọc

9 bài tập yoga tốt cho tử cung

Bài tập yoga tốt cho tử cung sẽ giúp bạn thư giãn hơn vào những ngày có kinh nguyệt, tăng cường khả năng sinh sản và cải thiện chuyện ấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Vóc dáng, Yoga 30/04/2020 . 6 phút đọc