Yoga có thực sự sẽ giúp giảm đau như bạn vẫn nghĩ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 13/09/2017
Chia sẻ ngay!

Nhiều người tập yoga như một liệu pháp giảm đau hiệu quả, nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra yoga gây đau nhức và rủi ro bị chấn thương khi tập môn thể thao này lớn hơn bạn tưởng.

Một nghiên cứu của tờ Medical News Today cho thấy vật lý trị liệu cũng có thể chữa đau lưng dưới tốt như yoga. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên rằng bạn nên cẩn thận khi tập yoga vì nó có thể mang lại hại nhiều hơn lợi.

Đau tay

Các nhà nghiên cứu phân tích câu trả lời của 345 người trưởng thành đang tập yoga cho hai bảng hỏi cách nhau một năm. Người làm khảo sát ghi lại các cơn đau cơ và xương, đau ở đâu và đau nhiều hay ít. Các câu trả lời cho thấy 10,7% người tham gia bị đau nhiều hơn do tập yoga.

Một nhà khoa học đã ghi nhận được 1/3 các cơn đau do tập yoga nghiêm trọng tới mức người làm khảo sát không tiếp tục tập được nữa và cơn đau đó kéo dài hơn 3 tháng.

Các cơn đau ở các khớp như vai, khuỷu tay, cổ tay và tay là phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể vì các tư thế cần dồn trọng lượng cơ thể xuống tay như tư thế chó úp mặt.

Nhóm nghiên cứu khoa học báo cáo rằng, các đối tượng chấn thương cơ và xương khi tập yoga sẽ làm các cơn đau nặng thêm 21%, đặc biệt là các cơn đau ở cánh tay.

Tỷ lệ chấn thương cao hơn các báo cáo trước

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng mang tới một số tin khả quan: 74% người làm khảo sát ghi nhận các cơn đau xương cơ đã khá hơn nhờ tập yoga.

Nghiên cứu cũng tìm ra nguy cơ một người bị chấn thương khi tập yoga là hơn 10% mỗi năm. Con số này ngang ngửa với tổng tỷ lệ chấn thương khi chơi tất cả các môn thể thao khác. Tỷ lệ chấn thương cao hơn gấp 10 lần so với các báo cáo trước. Các giáo viên yoga nên trao đổi với học sinh của mình về các rủi ro chấn thương nếu không luyện tập thật nghiêm túc và  nguy cơ các chấn thương cũ sẽ nặng thêm do tập yoga. Người tham gia tập cũng nên thảo luận với giáo viên và chuyên viên vật lý trị liệu về rủi ro chấn thương, các cơn đau đang có (đặc biệt là ở tay) để tìm được tư thế an toàn và có lợi nhất.

Yoga là một hình thức luyện tập và thư giãn cho cả tâm hồn và cơ thể tuyệt vời nếu bạn cẩn thận khi luyện tập, chọn đúng tư thế và thảo luận kỹ càng với huấn luyện viên trước khi bắt đầu. Hy vọng sau bài viết, các bạn đều có được quyết định thật chính xác và phù hợp cho bản thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Việc luyện tập yoga liệu có an toàn như bạn vẫn nghĩ?

Yoga là một trong những bộ môn luyện tập phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng việc luyện tập yoga có an toàn và làm sao để tránh chấn thương?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Việt Trinh

Mẹ bầu cần làm gì khi bị đầy hơi khi mang thai?

Hello Bacsi - Nhiều chị em than phiền trong thường xuyên bị chứng đầy hơi khi mang thai. Vậy các mẹ bầu cần làm gì để cải thiện tình trạng này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm

Các tư thế yoga giúp đánh tan mỡ bụng nhanh chóng

Hello Bacsi - Ngoài chế độ ăn kiêng, luyện tập các tư thế yoga cũng là một cách hiệu quả giúp đánh bay lượng mỡ thừa trong một thời gian ngắn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Anh Phương

Nghỉ dưỡng thụ thai là bí quyết cho một gia đình hạnh phúc

Hello Bacsi - Việc nghỉ dưỡng thụ thai đã và đang trở thành một phương pháp hữu hiệu giúp cho mong muốn mang thai trở thành hiện thực.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuân Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Cách phòng ngừa các chấn thương trong yoga

Cách phòng ngừa các chấn thương trong yoga

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 18/11/2019
yoga cho đàn ông

4 tư thế yoga cho đàn ông khi bạn mới bắt đầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/05/2019
Tập yoga đôi ngay đi và bạn sẽ ngạc nhiên đấy!

Tập yoga đôi ngay đi và bạn sẽ ngạc nhiên đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 17/11/2018
cach-kiem-soat-hen-suyen

Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Hồ
Ngày đăng 14/03/2018