Herpes sinh dục – căn bệnh lạ mà quen

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Herpes sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi phức hợp virus herpes loại 1 (HSV-1) hoặc loại 2 (HSV-2). HSV1 thường gây mụn nước, các vết phồng rộp và các vết trầy xước ở quanh miệng, môi, mắt; còn HSV2 thường gây ra các vết phồng rộp và các bệnh ở bộ phận sinh dục.

Bạn có thể lây nhiễm herpes sinh dục tới những người khác dù cho bạn không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Làm thế nào biết được bạn mắc Herpes sinh dục?

Hầu hết bệnh nhân không có hoặc có ít triệu chứng từ việc truyền nhiễm herpes. Triệu chứng thường xuất hiện dưới dạng một hoặc nhiều vết phồng rộp ở trên hoặc xung quanh cơ quan sinh dục ngoài (âm hộ) hoặc trực tràng. Những vết phòng rộp vỡ ra để lại cảm giác đau nhức nhẹ và cần đến khoảng 4 tuần để có thể hồi phục. Đợt bộc phát khác có thể xuất hiện nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau. Nhưng những đợt sau hầu như luôn luôn ít nghiêm trọng và ngắn hơn so với đợt đầu tiên.

Những triệu chứng của herpes sinh dục của mỗi người là khác nhau. Hầu hết những người mắc herpes sinh dục không hề biết họ đang bị bệnh. Nhưng nếu có, các triệu chứng của đợt bùng phát đều rất nghiêm trọng. Herpes sinh dục có thể nặng và kéo dài ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém (ví dụ như người bị nhiễm HIV).

Đợt bùng phát đầu tiên thường xảy ra trong 2 tuần sau khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh, và những triệu chứng có thể kéo dài từ 2 tới 3 tuần. Những triệu chứng sớm của đợt bùng phát đầu tiên có thể bao gồm:

  • Ngứa hoặc rát ở bộ phận sinh dục và hậu môn;
  • Những triệu chứng giống bị cảm cúm, bao gồm cả sốt;
  • Đau ở chân, mông, bộ phận sinh dục;
  • Xuất hiện huyết trắng;
  • Cảm giác nặng ở vùng bụng dưới.

Trong vòng vài ngày, những vết loét sẽ bắt đầu xuất hiện ở miệng hay âm đạo, thậm chí ở cổ tử cung. Vết loét là một khối bướu sưng đỏ và nhỏ, có thể chuyển thành phồng rộp hoặc vết thương hở gây đau đớn. Qua một thời gian vết thương bị đóng vảy rồi sau đó liền lại và không có sẹo. Đôi khi, ở đợt bùng phát đầu tiên, một loạt các vết loét xuất hiện và bạn có triệu chứng như bị cảm cúm.

Một số bệnh nhân không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây truyền virus herpes qua người khác. Họ có thể nhầm tưởng vết phồng rộp là dấu côn trùng cắn. Vì vậy nếu có dấu hiệu của herpes, bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chị em nên phòng ngừa Herpes sinh dục như thế nào?

Để phòng ngừa Herpes sinh dục, bạn nên:

  • Quan hệ tình dục an toàn. Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Hãy quan hệ tình dục với bạn tình đã được xét nghiệm herpes sinh dục và không bị lây nhiễm để có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây bệnh. Hãy chỉ nên quan hệ tình dục với duy nhất một bạn tình.
  • Bạn cần biết rằng những phương pháp tránh thai như dùng thuốc tránh thai, viên tránh thai, cấy mô, màng chắn không thể bảo vệ bạn khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả herpes sinh dục. Nếu bạn dùng một trong những biện pháp này, bạn vẫn phải sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.
  • Nói chuyện với anh ấy/cô ấy về các bệnh lây qua đường tình dục và sự cần thiết của bao cao su.
  • Thẳng thắn với bác sĩ về bệnh mà một trong hai người đang mắc phải.
  • Hãy tìm hiểu những triệu chứng phổ biến của herpes sinh dục và những bệnh lây qua đường tình dục khác. Không quan hệ tình dục đường miệng nếu bạn và bạn tình có những triệu chứng của bệnh herpes ở miệng như vết phồng rộp. Nếu bạn nghĩ bạn đang nhiễm herpes sinh dục và những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, đừng quan hệ tình dục cho đến khi gặp bác sĩ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Bạn có thể áp dụng những cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ vì cảm thấy bản thân chưa thật sự sẵn sàng cho trải nghiệm gần gũi thể xác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 16/06/2020 . 4 phút đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Phụ nữ sau sinh sẽ nhận thấy các cơ sàn chậu của mình trở nên yếu hơn nhiều. Làm sao để cải thiện? Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 bài tập cơ sàn chậu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 29/05/2020 . 5 phút đọc

Không có âm đạo

Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
sử dụng sex toy

Sex toy và bệnh lây qua đường tình dục: Biết dùng sẽ an toàn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 30/06/2020 . 3 phút đọc
rủi ro sức khỏe khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Hình ảnh hướng dẫn 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2020 . 6 phút đọc