Mất ngủ, nguyên nhân khiến trẻ vị thành niên luôn cảm thấy mệt mỏi (P2)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, vì vậy, chúng ta nên nhanh chóng tìm ra các biện pháp giúp trẻ vị thành niên cải thiện giấc ngủ.

Nếu bạn gặp khó khăn với chu kỳ giấc ngủ của mình, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên để giải quyết các rắc rối liên quan đến giấc ngủ của bạn.

Nguyên nhân khiến trẻ vị thành niên mất ngủ

Thông thường, mất ngủ vào ban đêm và ngủ quá nhiều vào ban ngày có thể là dấu hiệu của các triệu chứng sau:

  • Ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc: Nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc cảm, thuốc chống dị ứng bán tự do và thuốc theo toa để điều trị chứng trầm cảm và rối loạn hiếu động/mất ngủ quá mức, có thể làm gián đoạn giấc ngủ;
  • Mất ngủ hoặc rối loạn đồng hồ sinh học: nếu con trẻ của bạn khó ngủ hoặc có xu hướng ngủ quá nhiều hay ngủ ngày;
  • Phiền muộn: ngủ quá nhiều hoặc quá ít là một dấu hiệu thông thường của bệnh trầm cảm.

Một số liệu pháp điều trị chứng mất ngủ

Hiện nay có một số liệu pháp điều trị hội chứng giấc ngủ như liệu pháp ánh sáng, chẳng hạn như tiếp xúc với ánh sáng trong khoảng 30 phút mỗi buổi sáng và phương pháp trị liệu tức thời, bao gồm việc phục hồi chu kỳ giấc ngủ. Đôi khi cơ thể chúng ta cung cấp một lượng nhỏ melatonin vào buổi tối, khoảng một giờ trước khi đi ngủ. Về lâu dài, điều này sẽ giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học của cơ thể. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, có mệt mỏi đến mấy chúng ta cũng không nên ngủ nướng vào cuối tuần, thay vào đó ta nên ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng để tinh thần thoải mái hơn và ngày mới thêm năng động.

Nếu bạn là phụ huynh có con cái rơi vào tình trạng mệt mỏi do rối loạn giấc ngủ hoặc thiếu ngủ, bạn có thể thực hiện các cách sau:

  • Đặt ra một lịch trình: Mặc dù điều này không hề dễ, nhưng bạn nên khuyến khích con bạn giữ thời gian đi ngủ và thức dậy vào các ngày trong tuần và cuối tuần giờ chỉ cách nhau trong vòng hai giờ. Bạn nên nhắc con giảm các hoạt động và kiềm chế thức khuya dùng mạng xã hội khi cần thiết. Nếu con bạn có công việc hoặc bài tập cần làm, không nên làm quá 16 đến 20 giờ một tuần;
  • Thêm giấc ngủ ngắn: Nếu con bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, một giấc ngủ ngắn 30 phút sau giờ học có thể khiến chúng cảm thấy sảng khoái. Tuy nhiên, bạn hãy thận trọng vì ngủ quá nhiều vào ban ngày có thể dẫn đến khó ngủ vào ban đêm.
  • Kiềm chế caffeine: Dùng caffeine có thể giúp trẻ vị thành niên tỉnh táo trong lớp, nhưng hiệu quả là thoáng qua. Đồng thời, dùng quá nhiều caffeine có thể gây trở ngại đến giấc ngủ ngon ban đêm;
  • Giữ tâm trạng thoải mái: Bạn nên khuyến khích con thư giãn vào ban đêm với một vòi nước ấm, một cuốn sách hoặc các hoạt động thư giãn khác để chúng dễ ngủ hơn;
  • Biết khi nào nên hạn chế: Bạn có thể mang tivi, điện thoại hoặc máy tính ra khỏi phòng ngủ của con để hạn chế tối đa việc chúng sử dụng các thiết bị điện tử trong một giờ trước khi đi ngủ.
  • Điều chỉnh ánh sáng: Nếu con bạn sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng lúc gần đi ngủ, hãy nói chúng giảm độ sáng đèn màn hình và giữ thiết bị xa ở khoảng cách ít nhất 14 inch (36 cm) đi để giảm nguy cơ bị gián đoạn giấc ngủ.

Nếu con bạn bị trầm cảm hoặc bị rối loạn giấc ngủ, tốt nhất bạn nên đưa con đến khám bác sĩ để được điều trị thích hợp và có giấc ngủ ngon.

Hiện nay đã có nhiều nơi điều trị rối loạn giấc ngủ mà bạn có thể tìm đến để điều trị hiệu quả. Bác sĩ cũng sẽ có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên cơ bản để giải quyết các vấn đề giấc ngủ hoặc đề nghị cho bạn nơi khám nếu tình trạng tệ đi.

Trẻ vị thành niên sống trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay bị ảnh hưởng về nhiều mặt. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho con em mình lạm dụng những thiết bị công nghệ, thay vào đó ngủ đúng giờ hơn để có sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Nhịp tim nhanh tư thế đứng

Nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là hiện tượng đặc trưng bởi tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/02/2020 . 5 phút đọc

Uống nước trước khi đi ngủ: Coi chừng lợi bất cập hại

Bổ sung nước cho cơ thể là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, uống nước trước khi đi ngủ đôi lúc sẽ gây ra những bất lợi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giấc ngủ, Sống khỏe 25/12/2019 . 4 phút đọc

Tìm lời giải đáp cho việc uống melatonin có hại không

Để đối phó với tình trạng khó ngủ, nhiều người chọn cách bổ sung melatonin. Tuy nhiên, ít người hiểu được liệu uống melatonin có hại không. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 17/12/2019 . 5 phút đọc

Mất ngủ: Nguyên nhân khiến nhiều người trẻ đột quỵ

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, trong đó có khoảng 83.000 bệnh nhân dưới 45 tuổi, thậm chí có nhiều người chỉ mới đôi mươi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Diệu Thu
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 14/10/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
cerecaps

Cerecaps

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc
Thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Cách “hồi sinh” của người đàn ông từng chán sống vì bị rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật kéo dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 12/03/2020 . 4 phút đọc

Đeo nút bịt tai chống ồn khi ngủ có an toàn không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 08/03/2020 . 3 phút đọc