Lợi ích sức khỏe của bột whey protein

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bột whey protein là một trong những chất bổ sung có giá trị dinh dưỡng rất cao, và nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Có thể nói bột whey protein được sử dụng phổ biến nhất bởi người tập thể hình và người đang thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

Vậy tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy? Bài viết sau sẽ chỉ rõ những lợi ích cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra để giúp bạn cân nhắc việc có nên sử dụng bột whey protein hay không.

Lợi ích sức khỏe của bột whey protein

Hiện nay, các thực phẩm chức năng giúp bổ sung protein được sử dụng rộng rãi nhằm phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau như xây dựng và duy trì cơ bắp, cải thiện sức khỏe cơ thể hoặc giảm cân. Mặc dù có nhiều cách để bổ sung protein, ví dụ sử dụng các thực phẩm giàu protein như đậu nành hay đậu Hà Lan, nhưng bột whey protein lại được ưa chuộng hơn vì nhiều lý do:

1. Whey là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời

Whey protein là một protein hoàn chỉnh, chất lượng cao (như các nguồn protein từ sữa và thịt) chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, whey protein được cơ bắp hấp thụ nhanh chóng và hỗ trợ kích thích tăng trưởng cơ bắp, chữa lành và duy trì.

2. Whey protein có thể làm giảm huyết áp

Trong whey protein có chứa các peptide hoạt tính sinh học được gọi là lactokinin. Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh tác dụng có lợi của chúng đối với huyết áp, có thể làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

3. Whey protein có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Whey protein có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là khi uống trước hoặc với các bữa ăn nhiều carb. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường týp 2.

4. Bột whey protein hỗ trợ giảm cân

Ăn nhiều protein là một cách rất hiệu quả để giảm cân. Và một số nghiên cứu cho thấy rằng whey protein đặc biệt hiệu quả và có thể có tác dụng vượt trội trong việc đốt cháy chất béo và cảm giác no so với các loại protein khác.

5. Giảm cholesterol

Trong một nghiên cứu ở những người thừa cân, việc dùng 54g whey protein mỗi ngày, trong 12 tuần, dẫn đến giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và LDL cholesterol (xấu).

lợi ích của bột whey protein

Những tác dụng phụ có thể xảy ra

Đối với một số người bị dị ứng với sữa hoặc váng sữa, ở liều vừa phải, whey protein thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, tiêu thụ liều rất cao có thể gây ra các triệu chứng:

  • Đau dạ dày
  • Chuột rút
  • Chán ăn
  • Buồn nôn
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi

Sử dụng whey protein liên tục với liều lượng cao cũng có thể gây ra mụn trứng cá.

25-50g mỗi ngày (1-2 muỗng) là liều lượng thường được khuyên dùng, nhưng bạn cũng nên đảm bảo tuân theo các hướng dẫn về liều lượng trên bao bì của nhà sản xuất.

YẾN DƯƠNG / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 30, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 16, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc