backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Pre workout là gì? Thành phần, tác dụng và cách dùng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

Pre workout là gì? Thành phần, tác dụng và cách dùng

Pre wokout là một trong những sản phẩm thực phẩm bổ sung được nhắc đến rất nhiều tại các phòng tập hay người tập thể thao nói chung. Vậy pre workout là gì? Pre workout có thật sự công dụng gì và có nên dùng pre wokout không?

Nếu bạn đang có ý định sử preworkout và cũng đang tìm kiếm thông tin về prewokout thì bài viết này, HelloBacsi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn; nhất là những thông tin về mặt y khoa nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn khi sử dụng.

Pre workout là gì?

Pre workout là thực phẩm bổ sung có chứa các thành phần có khả năng giúp nâng cao sự tập trung và hiệu suất tập luyện. Pre-workout thường chứa các thành phần như caffein, creatine, beta alanin và các axit amin hỗn hợp khác.

Khác với bột whey protein giúp bổ sung đạm và phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Thực phẩm bỏ sung pre-workout được sử dụng trước buổi tập nhằm thúc đẩy nâng cao sự tập trung, sức mạnh tinh thần nhằm nâng cao hiệu suất tập luyện.

Thành phần có trong Pre workout là gì?

Thành phần có trong Pre workout là gì?
Pre workout là gì? Thành phần có trong Pre workout là gì?

Mỗi thành phần riêng lẻ được tìm thấy trong thực phẩm pre workout sẽ giúp cải thiện các khía cạnh nhất định của quá trình tập thể dục. Nhìn chung, preworkout sẽ có các thành phần sau đây.

1. Creatine monohydrate

Creatine monohydrate là một chất được tìm thấy hay cũng có thể nói nó có sẵn trong các tế bào cơ. Creatine sẽ được chuyển đổi và tạo ra năng lượng cho cơ bắp khi nâng một vật nặng hoặc tập luyện cường độ cao.

Thông qua nhiều nghiên cứu, cho thấy creatine giúp người tập luyện thực sự gia tăng sức mạnh từ 5 – 10% so với trước khi chưa sử dụng.

2. Caffeine

Đây là một thành phần rất phổ biến trong thực phẩm pre workout, giúp mang lại hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục. Các nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện hiệu suất trong việc thực hiện bài tập sức bền trong thời gian dài, ví dụ như chạy, đạp xe, bóng đá…

Liều lượng caffeine khuyến cáo để cải thiện hiệu suất tập thể dục là khoảng 3 – 6 mg/kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, đối với một người nặng 68kg sẽ cần khoảng 200 – 400mg.

3. Beta-Alanine

Beta-alanine là một loại axit amin giúp chống mệt mỏi cơ bắp. Khi axit bắt đầu tích tụ trong cơ thể bạn trong quá trình tập luyện cường độ cao sẽ gây ra cảm giác mỏi cơ, beta-alanine giúp bạn chống lại axit này.

Cụ thể hơn, beta-alanine có thể giúp cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện cường độ cao kéo dài từ 1 – 4 phút mỗi lần. Liều lượng khuyến cáo sử dụng beta-alanine để cải thiện hiệu suất tập luyện là 4 – 6g mỗi ngày.

4. BCAA

Các axit amin chuỗi nhánh (BCAA) bao gồm ba phân tử quan trọng là leucine, isoleucine và valine. Những axit amin này được tìm thấy hàm lượng cao trong nhiều loại thực phẩm có chứa protein, đặc biệt là động vật.

BCAA có thể mang đến một số lợi ích như cải thiện hiệu suất hoạt động, giảm mệt mỏi cả tinh thần và thể chất. Liều BCAA thông thường là 5 – 20g. Tùy vào lựa chọn của bạn mà tỷ lệ leucine, isoleucine và valine cũng thay đổi, nhưng phổ biến nhất là tỷ lệ 2 : 1 : 1.

pre workout là gì

5. Citrulline

Citrulline là một axit amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn giúp tăng hiệu suất tập luyện. Một trong những tác dụng của citrulline là tăng lưu lượng máu đến các mô cơ thể, điều này có thể giúp cung cấp cho cơ bắp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để tập luyện hiệu quả.

Việc uống citrulline cũng làm giảm đáng kể sự đau nhức cơ bắp trong những ngày sau khi tập thể dục. Liều khuyến cáo là 6g L-citrulline hoặc 8g citrulline malate mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm:

Tác dụng của pre workout là gì?

Nhìn chung, pre-workout được thiết kế để mang lại tác dụng nâng cao hiệu suất tập luyện cho người sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết thêm các tác dụng khác của pre workout như:

Tăng khả năng tập trung

Nhờ vào thành phần creatine và caffein có trong preworkout, bạn sẽ được ở trong trạng thái tinh táo và sung mãn nhất. Khả năng tập trung càng cao thì khả năng cảm nhận cơ bắp khi tập luyện càng tốt. Nhờ vậy mà chất lượng buổi tập được cải thiện rỏ rệt.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học Quốc gia – NIH, năm 2020, caffeein là một trong các thành phần được chứng minh là có tác dụng nâng cao sự tỉnh táo và hiệu suất tập luyện.

Tăng năng lượng cho buổi tập

Caffein chứa trong pre workout hoạt động như một chất kích thích mang lại sự tập trung và năng lượng cho buổi tập. Mặc dù nguồn năng lượng này chỉ là tạm thời, nhưng đủ lâu để bạn có thể hoàn thành buổi tập thật sự hiệu quả.

Hỗ trợ giảm mỡ và tăng trưởng cơ bắp

Mặc dù, pre workout không phải thuốc hay dinh dưỡng giúp bạn xây dựng cơ bắp phát triển. Tuy nhiên, cái mà pre-workout mang đến cho bạn đó là động lực và sức mạnh ý chí khi tập luyện.

Nhờ vậy mà buổi tập của bạn lúc nào cũng hiệu quả và nhiều buổi tập hiệu quả sẽ giúp bạn tăng cơ giảm mỡ hiệu quả.

Tăng cường lưu thông máu đến cơ bắp

Các thành phần như L-arginine và L-citrulline có thể tăng lưu lượng lưu thông máu đến các cơ trong lúc tập luyện. Đây là cảm giác đổ mồ hôi thật nhiều và thật sung mãn khi tập luyện.

Tác dụng và tác dụng phụ của Pre workout là gì?
Tác dụng và tác dụng phụ của Pre workout là gì?

Tác dụng phụ của Pre workout là gì?

Bên cạnh nhũng công dụng tuyệt vời của pre-workout, nếu bạn trở nên lạm dụng hoặc sử dụng quá liều, cơ thể cũng sẽ phát ra những tín hiệu hay cũng có thể hiểu là tác dụng phụ của pre workout:

Bồn chồn, lo lắng

Pre-workout là thực phẩm bổ sung có chứa nhiều caffeine và beta-alanine. Hai hợp chất này nế sử dụng quá nhiều cùng một lúc sẽ gây ra hiện tượng bồn chồn, lo lắn và tăng nhịp tim.

Gây phù nề (tích nước)

Các thực phẩm bổ sung hỗ trợ tập luyện, nhìn chung các thành phần đều có khả năng giữ nước lại bên trong cơ thể. Do đó, nếu sử dụng quá nhiều cơ thể sẽ bắt đầu tích nước hay còn gọi phù nề, đầy hơi và dẫn đến hiện tượng tăng cân.

Tập luyện quá sức

Theo một nghiên được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng, các loại thực phẩm bổ sung trước khi tập luyện sẽ giúp các vận động viên trở nên mạnh mẽ và sung mãn hơn khi tập luyện. Tuy nhiên nó cũng dẫn đến các chấn thương, mệt mỏi và gây tổn hại sức khỏe thần do tập luyện quá sức.

Gây đau đầu, hơi choáng

Một thành phần trong Pre workout là Citrulline có tác dụng tăng lưu lượng máu đến các cơ trong khi tập luyện. Cũng chính sự gia tăng lưu lượng máu này đã làm ảnh hưởng đến não, nếu không quen hoặc ít khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy hơi choáng, đau đầu và buồn nôn.

Cách dùng pre workout

Cách sử dụng pre workout tốt nhất là bạn uống trước tập từ 20-30 phút, để pre workout phát huy hết tác dụng. Liều lượng là 1 muỗng pha với 200ml nước.

Caffeine thường sẽ có tác động ngay lập tức, còn một số thành phần như creatine và beta-alanine cần thời gian để tích tụ trong cơ thể, giúp mang lại hiệu quả khi được sử dụng liên tục để duy trì cơ bắp dự trữ.

Nếu trước khi tập luyện bạn có ăn thì chỉ nên ăn một buổi ăn nhẹ và sau đó 30 – 45 phút là có thể tập luyện.

Cách dùng pre workout và những câu hỏi liên quan đến pre workout là gì

Các câu hỏi liên quan đến Pre workout là gì?

Có nên sử dụng pre workout không?

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho bạn. Vì việc sử dụng pre workout sẽ phải dựa trên nhu cầu và mục đích tập luyện của mỗi cá nhân. Trường hợp, bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng trước buổi tập, bạn nên thăm khác để đảm bảo an toàn trước khi tập luyện.

Pre workout có thật sự an toàn không?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA, các chuyên gia nhận định preworkout không phải là thuốc nên sẽ không có khả năng giúp bạn phục hồi hoặc điều trị bất kỳ tổn thương nào. Bên cạnh đó, nếu bạn mua nhầm những thực phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, nguy cơ cao là bạn sẽ tiêu thụ phải những hóa chất độc hại.

Cần lưu ý gì khi mua pre-workout?

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều nơi bán thực phẩm pre workout có chứa các thành phần trên nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thật kỹ về cơ sở mua bán, giấy tờ nhập khẩu để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Các hãng sản phẩm thực phẩm bổ sung bạn có thể cân nhắc như Dymatize, ON, Labrada, Muscle-Tech, Muscle-Pharm, Myprotein…

Kết luận

Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về Pre workout là gì, công dụng và liều dùng của pre workout. Điều cuối cùng mà bạn cần nhớ đó là không nên lạm dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, kể cả khi hiện tại nó đang hỗ trợ và mang lại hiệu quả cho bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo