backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Người bệnh xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 24/04/2021

  Người bệnh xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

  Trong nhiều năm qua, tỷ lệ người bệnh tử vong do xơ gan, đặc biệt ở giai đoạn cuối, ngày càng tăng nhanh chóng. Vì vậy, người bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu là mối quan tâm của không ít người. 

  Về mặt sinh học, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Tình trạng các tế bào gan bị thay thế bởi mô sẹo gọi là xơ gan, dẫn đến hệ quả trực tiếp là chức năng gan suy giảm dần hay thậm chí là mất hoàn toàn.

  Dựa theo mức độ thương tổn phát sinh tại gan, các nhà nghiên cứu đã chia bệnh lý trên thành bốn giai đoạn gồm F1, F2, F3 và F4. Trong đó, xơ gan F4 được đánh giá là xơ gan giai đoạn cuối.

  Bệnh phát triển đến xơ gan giai đoạn cuối đồng nghĩa với việc gan đang chịu tổn thương ở mức độ nghiêm trọng nhất. Lúc này, hầu hết những chức năng của gan đều mất do số lượng mô sẹo chiếm gần hết diện tích bộ phận này.

  Mặt khác, tiên lượng cho người bệnh đã tiến vào giai đoạn này thường không khả quan. Tuy nhiên, tiên lượng của mỗi người sẽ khác nhau vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như liệu trình điều trị hay khả năng đáp ứng với thuốc.

  Vậy, người bị xơ gan giai đoạn cuối có thể kéo dài tuổi thọ bao lâu? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  Tiên lượng cho người bệnh xơ gan giai đoạn cuối

  Các triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối cũng như biến chứng xơ gan F4 thể hiện rõ ràng mức độ nghiêm trọng của chúng. Theo thống kê, 30% trường hợp xơ gan giai đoạn cuối phát sinh biến chứng xuất huyết bởi giãn tĩnh mạch thực quản. Trong đó, tỷ lệ tử vong có thể đạt mức 55% ngay khi lần xuất huyết đầu tiên xảy ra.

  Ung thư gan là một dạng biến chứng khác của xơ gan giai đoạn cuối. Trong vài trường hợp, bạn có thể tiến hành phẫu thuật ghép gan để kéo dài tuổi thọ thêm vài năm. Ngược lại, nếu không có biện pháp can thiệp hiệu quả, bạn chỉ có thể sống được khoảng 24 tháng.

  Xơ gan giai đoạn cuối dẫn đến ung thư gan
  Khi bệnh tiến triển đến ung thư gan, tiên lượng sống cho người bệnh rất không khả quan.

  Mặc dù vậy, thực tế, không ít trường hợp người bệnh phát hiện ung thư gan đã qua đời sau 6 tháng.

  Để phòng ngừa biến chứng phát sinh, điều trị xơ gan là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này vẫn chưa tìm ra liệu pháp chữa trị hữu hiệu đối với xơ gan.

  Hiện nay, những liệu trình điều trị y tế chủ yếu tập trung vào việc giảm đau và kiểm soát tình trạng xơ hóa, từ đó cải thiện sức khỏe gan cũng như kéo dài cuộc sống của người bệnh.

  Xơ gan F4 sống được bao lâu?

  Theo nhiều bác sĩ, tuổi thọ của người bệnh có thể kéo dài thêm 1–2 thập kỷ nếu họ phát hiện tình trạng xơ gan sớm, ngay ở giai đoạn đầu. Đối với tình trạng xơ gan giai đoạn cuối (F4), bạn chỉ có thể duy trì thời gian sống trong vòng 1–3 năm. Tệ hơn, khoảng 50% trường hợp người bệnh đã qua đời khi chưa đủ 12 tháng kể từ lúc được chẩn đoán xơ gan.

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng những con số trên không hoàn toàn chính xác cho tất cả trường hợp. Thời gian sống của người bệnh còn có thể thay đổi dựa trên những yếu tố như:

  • Sức khỏe tổng thể
  • Mức độ nghiêm trọng của biến chứng
  • Phương hướng điều trị

  Ảnh hưởng từ lựa chọn điều trị xơ gan giai đoạn cuối

  Ngày nay, các phương pháp điều trị xơ gan F4 thường thấy gồm:

  • Sử dụng thuốc kê toa theo phác đồ điều trị
  • Chọc dịch ổ bụng
  • Ghép gan

  Trong đó, hai biện pháp trên chủ yếu là kiểm soát tình hình tiến triển của bệnh, bao gồm làm thuyên giảm triệu chứng và ngăn ngừa phát sinh biến chứng. Ngược lại, ghép gan có thể giúp trực tiếp loại bỏ các mô sẹo. Vì vậy, đây cũng là biện pháp tiềm năng nhất cho người bệnh.

  Trên lý thuyết, một ca cấy ghép gan thành công có khả năng kéo dài sự sống đến 20 năm. Theo thống kê, khoảng 70% trường hợp người bệnh có thể sống nhiều hơn 5 năm sau khi được ghép gan.

  Tuy nhiên, phẫu thuật này không thể áp dụng cho mọi trường hợp. Nếu muốn tiến hành cấy ghép gan, trước tiên bạn sẽ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn ghép gan. Ngoài ra, chi phí cho một ca phẫu thuật cấy ghép gan tương đối cao.

  Điều trị xơ gan giai đoạn cuối: liệu có triệt để?

  Quá trình hình thành mô sẹo ở gan không thể đảo ngược. Do đó, phần lớn biện pháp điều trị đều chỉ mang tính kiểm soát.

  Lối sống lành mạnh giúp chống lại xơ gan giai đoạn cuối
  Một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn chống chọi với tình trạng xơ gan, từ đó kéo dài tuổi thọ thêm vài năm.

  Đối với xơ gan F4, bên cạnh những phương pháp điều trị y tế đã được đề cập bên trên, người bệnh chủ yếu kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như:

  • Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý
  • Hạn chế lượng muối và chất béo tiêu thụ
  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa vào thực đơn mỗi ngày
  • Thường xuyên rèn luyện thể chất
  • Tránh các công việc nặng nhọc, yêu cầu dùng nhiều sức lực
  • Uống thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ
  • Không tự ý dùng thêm thực phẩm chức năng hay thảo dược trước khi tham vấn ý kiến bác sĩ

  Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy vậy, để cải thiện tỷ lệ sống sót, điều quan trọng là bạn cần phát hiện bệnh từ sớm và tiến hành điều trị kịp thời.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 24/04/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo