Tập yoga cùng con: Dễ hơn mẹ tưởng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi tâm đắc với lợi ích của yoga, bố mẹ sẽ muốn chia sẻ bộ môn này đến các thành viên trong gia đình. Nhiều nghiên cứu cho rằng yoga giúp trẻ em tự ý thức về giá trị bản thân và cảm thấy tự tin hơn, giảm hẳn các triệu chứng của trầm cảm nhẹ khi lớn, thậm chí là giảm nguy cơ mắc ADHD (Rối loạn tăng động kém tập trung). Dưới đây là những phương pháp tạo hứng thú cho trẻ về bộ môn yoga và những bài tập phù hợp để mẹ tập yoga cùng con.

Những mẹo nhỏ khiến trẻ hứng thú tập yoga

Luyện tập gần trẻ

Bạn có bao giờ để ý rằng khi yêu cầu con làm một việc gì đấy, bé sẽ từ chối. Nhưng nếu bạn làm việc đó trong im lặng, bé sẽ hăng hái tham gia. Nếu bé muốn tham gia, bạn hãy hưởng ứng với con, thậm chí nếu bé chỉ tham gia một lúc trước khi chuyển sang tham gia một trò chơi khác.

Mặc dù việc có thêm một thành viên có thể khiến lộ trình tập luyện hàng ngày của bạn thay đổi nhưng việc tập yoga cùng với bé cũng vô cùng thú vị. Bạn sẽ có thêm thời gian để trả lời những câu hỏi của bé, giải thích về lợi ích của yoga. Điều này sẽ giúp con bắt đầu hiểu và thực hành theo.

Đừng lo lắng rằng bạn phải luôn làm đúng

Nếu bạn không phải là một giáo viên dạy yoga, bạn nhất định sẽ thấy khó có thể dạy trẻ em tập yoga được vì những động tác trong yoga vô cùng khéo léo và khó tập. Tuy nhiên yoga an toàn với tất cả lứa tuổi. Mẹ có thể cho bé bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng như tập thở. Điều quan trọng là bạn không cần phải là một giáo viên hoàn hảo và bé cũng không cần phải trở thành một học sinh xuất sắc, nhất là khi bé càng nhỏ, tập trung học yoga càng khó.

Cùng vui đùa với bé

Bạn không cần phải giữ sự nghiêm túc, ngại cười hay ngại đùa khi tập yoga cùng bé. Rất nhiều người nghĩ rằng yoga là bộ môn đòi hỏi sự nghiêm túc. Nhưng với trẻ em thì ngược lại. Bạn có thể đề ra một số quy luật trong lớp nhưng những quy luật đó nên dễ chịu và thú vị để trẻ dễ dàng tuân theo.

Biến yoga trở nên đặc biệt

Nếu bé thích tập yoga với bạn thì mẹ có thể chọn những nơi yên tĩnh, gọn gàng và ít bị chú ý. Bạn có thể để bé tự lựa chọn đệm tập, mang theo những vật dụng trang trí khiến căn phòng trở nên trang trọng hơn, ví dụ như nến, đá, cây cảnh, thậm chí là dụng cụ âm nhạc. Bạn có thể giải thích cho bé rằng yoga chính là cơ hội rũ bỏ muộn phiền, sống chậm lại và hưởng thụ những khoảnh khắc hiện tại.

Những bài tập đơn giản nào mẹ có thể hướng dẫn con tập

 Dưới đây là một số bài tập đơn giản mẹ có thể hướng dẫn con:

Bài tập thở (Pranayama)

Mỗi lớp yoga đều bắt đầu với một vài phút yên lặng để chuẩn bị cơ thể và tâm trí. Tập thở là cách giúp tâm trí và cơ thể của chúng ta thư giãn. Bạn có thể dạy bé cách chú ý vào nhịp thở, tập trung vào bản thân.

Đầu tiên bạn để bé ngồi với tư thể thoải mái. Nhắm mắt lại, chậm rãi hít vào, thở ra và cảm nhận cơ thể đã sẵn sàng luyện tập.

Bài tập “Cái cây” (Vrksasana)

 Với bài tập này, bạn bắt đầu bằng cách để bé đứng thẳng lưng, hít thở và cảm nhận đôi chân mình đang chạm đất cùng với đầu đang hướng lên trời, mắt tập trung vào một điểm trước mặt.

Bước hai bạn bảo con nhấc chân phải lên bằng cách cong đầu gối. Thở đều, mắt tập trung vào một điểm trước mặt. Đặt chân phải lên trên đầu gối chân trái (nếu khó có thể đặt dưới gối). Tưởng tượng những sợi rễ đang mọc từ chân trái của mình sâu xuống lòng đất, để chân trái của bạn khỏe như thân cây đại thụ. Sau đó căng hai tay ra như những nhánh cây. Đừng sợ bị té, hãy mỉm cười với bé và bắt đầu lại.

Bước cuối cùng là bé hãy hít vào thở ra trong tư thế “Cái cây”. Khi bé đã sẵn sàng hạ xuống, bạn để bé chậm rãi hạ tay, đặt chân xuống đất. Sau đó luyện tập với bên còn lại như vậy. Nếu bạn tập cùng với nhiều bé, bạn có thể để các bé đứng với nhau để trở thành một “khu rừng”, hỏi các bé rằng khi gió thổi những cái cây sẽ trông như thế nào? Bé có thể trở thành một cây đại thụ vững vàng trước gió không? Như thế, bài tập yoga trở nên vui nhộn và hẳn bé sẽ trở nên vô cùng yêu thích bộ môn này.

Không chỉ giúp bé khỏe mạnh, những bài tập thú vị như vậy còn giúp bé thỏa sức sáng tạo hơn. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia về yoga để tìm những ý tưởng sáng tạo hơn mang lại sự hứng thú và kiên trì của con với việc luyện tập nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc