Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì, cha mẹ nên làm gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/02/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hiện nay, tình trạng thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn đừng vội hoảng loạn nếu bắt gặp con đưa tay vào trong quần của mình và làm một vài hành động chỉ ở người lớn mới biết. Lúc này, bạn hãy tìm hiểu về tình trạng này và dạy con hiểu rõ hơn về giới tính. 

Trẻ thường đùa nghịch với bộ phận sinh dục của mình. Điều này bắt đầu từ khi bé 2 tuổi cho đến 6 tuổi. Thế nhưng, câu chuyện sẽ thay đổi khi trẻ đến tuổi tiền dậy thì vì vấn đề này có thể không bình thường. Bạn cần phải khéo léo để không làm tổn thương con hay có suy nghĩ lệch lạc về cơ thể mình và về giới tính.

Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì có phổ biến không?

Câu trả lời là có. Thực tế, theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ, hầu hết các bé trai lẫn gái đều chơi đùa với vùng kín của mình, nhất là độ tuổi 5 – 6. Đến tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã thủ dâm đến mức đạt cực khoái. (1)

Vì sao trẻ em thủ dâm trước tuổi dậy thì?

Đối với độ tuổi trước khi dậy thì, thủ dâm là một cơ hội để trẻ tìm hiểu về cơ thể của chúng. Vào thời điểm này, trẻ khao khát muốn biết vùng kín mang đến khoái cảm gì cho cơ thể.

Khi đã khám phá ra những cảm xúc tích cực và thoải mái của vùng kín, bé sẽ thủ dâm thường xuyên hơn. Đối với bé, vuốt ve bộ phận sinh dục sẽ khiến bản thân thoải mái hơn. Điều này không có gì là tội lỗi, trẻ chỉ lo lắng hơn nếu ba mẹ tỏ ra căng thẳng với những hành vi này của con.

Một số phụ huynh sẽ đặt nghi vấn về thủ dâm trước tuổi dậy thì và tìm cách giải quyết với con, nhưng trước hết bạn nên nhớ rằng, việc này rất phổ biến. Bạn không nên la mắng bé và không bao giờ nói rằng vùng kín rất dơ và xấu, vì có thể gây tác động đến rối loạn tình dục sau này. (2) (3)

Vì sao trẻ biết thủ dâm?

Không có ai dạy trẻ về cách thủ dâm trước tuổi dậy thì hay tìm hiểu cách thủ dâm từ đâu. Con tự hiểu biết khi tò mò về cơ thể của chính mình.

Các cậu bé thường khám phá dương vật của mình khi chỉ mới 6 hay 7 tháng tuổi. Điều này xảy ra thường xuyên hơn khi bạn thay tã cho con. Với con gái, bé sẽ khám phá vùng kín của mình cho đến khi 10 hay 11 tháng tuổi.

Khi muốn khám phá vùng kín, bé sẽ dùng tay để cọ xát vào. Thế nhưng, trẻ sẽ không biểu hiện gì ở mặt khi làm điều này. Bạn cũng không nên liên tưởng việc thủ dâm của con giống như người lớn.

Nên bắt đầu nói chuyện với trẻ như thế nào?

làm gì khi trẻ em thủ dâm

Thủ dâm là chuyện bình thường. Bạn đừng la mắng ngay khi bắt gặp trẻ đang thủ dâm mà nên bắt đầu nói chuyện với con.

1. Thủ dâm là bình thường

Bạn nên hiểu về mong muốn được thoải mái của trẻ khi đụng chạm vùng kín và không phải là điều gì đó xấu xa. Đây là một phần trong sự phát triển bình thường của giới tính.

Ngoài ra, thủ dâm ở trẻ em không những giúp phát triển tư tưởng tiến bộ của trẻ mà còn để bé yêu quý bản thân mình. Vì thế, thỉnh thoảng massage bộ phận sinh dục không phải là việc có hại hay là dấu hiệu của các vấn đề về tâm lý.

2. Đừng miệt thị trẻ

Khi nói chuyện với con, bạn không nên buông những lời sỉ nhục hay miệt thị gì về cơ thể bé cả. Trẻ không nên có bất cứ sự xấu hổ nào về cơ thể của mình, nhất là vùng kín và chỉ cần việc này không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của con thì chưa hẳn quá nghiêm trọng.

3. Hướng dẫn về giới hạn

Nếu đã cho phép cho con khám phá cơ thể của mình, bạn cũng nên đặt ra những giới hạn cần thiết và đồng thời tôn trọng sự lựa chọn ở trẻ nữa. Hãy cẩn thận về thông điệp mà bạn truyền đạt đến con. Sự khác biệt trong giọng nói và ngôn ngữ cơ thể có thể khiến trẻ hiểu sai đấy.

4. Khi thủ dâm không phải là bình thường

Việc đùa nghịch với vùng kín sẽ trở thành vấn đề nếu bé thủ dâm quá nhiều. Bạn sẽ không thể gọi đó là khám phá nữa mà đang có xu hướng bất thường. Những hành vi này có thể dẫn đến các biến chứng về y khoa.

Với bé gái, sự cọ xát quá nhiều có thể gây tổn hại đường tiểu và gây nhiễm trùng. Còn với bé trai, kích thích quá nhiều có thể gây đau đớn. Đây là lúc bạn cần can thiệp.

5. Con cũng cần sự tôn trọng

Khi nói chuyện với con, bạn nên đảm bảo rằng bé vẫn cảm thấy được tôn trọng. Trẻ càng tự tin sẽ càng ít đụng chạm và tò mò với vùng kín của mình hơn.

Đồng thời, con sẽ có xu hướng thủ dâm nhiều hơn nếu rảnh rỗi và cuối cùng có thể hình thành thói quen thủ dâm. Khi bắt gặp bé đưa tay vào quần của mình, hãy thu hút con bằng những hoạt động khác nhé.

6. Hù dọa không mang lại tác dụng

Không có tác dụng đâu nếu bạn cứ dọa dẫm trẻ khi bắt gặp trẻ thủ dâm trước tuổi dậy thì. Nhiều người lớn thích dọa nạt trẻ như sẽ bị mù hay sẽ mắc bệnh…

Những điều trên chỉ khiến trẻ sợ lúc đầu, nhưng dần dần bé sẽ không tin tưởng bạn nữa và càng tò mò hơn về cơ thể của mình. Hơn nữa, nếu phát hiện ra bạn nói dối, con sẽ không tìm đến các lời khuyên của bạn về giới tính trong tương lai.

7. Hành động khôn khéo khi trẻ có hành động thủ dâm

Nếu bắt gặp trẻ đang thủ dâm, đừng trách móc trẻ và khiến bé cảm thấy sai trái. Một cuộc nói chuyện là điều cần thiết cho dù không hề dễ dàng với cả bạn và con.

Bên cạnh đó, tâm sự sẽ giúp bé hiểu hơn về cơ thể và hình thành sự tin tưởng. Ngoài ra, các bài học về giáo dục giới tính cũng có thể được áp dụng từ bây giờ.

8. Tìm các biện pháp thư giãn khác cho trẻ

Nhiều người cho rằng thủ dâm là cách giải tỏa căng thẳng với các bé trước tuổi dậy thì. Vậy bạn nên tìm cách khác để giúp con thư giãn.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lo lắng, sau đó hỗ trợ trẻ giải tỏa stress bằng cách khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất như chơi bóng, chạy bộ… Khi nói chuyện với con, bạn không chỉ bớt lo lắng hơn mà còn nắm rõ về những hành vi mà bé đang làm.

Khi nào nên quan tâm hơn đến thủ dâm trước tuổi dậy thì?

Trong trường hợp con bạn có sự hiểu biết quá sớm về tình dục:

  • Khi thủ dâm trước tuổi dậy thì mang tính bắt buộc hay có ảnh hưởng đến các hoạt động khác của bé
  • Nếu com thủ dâm cùng với trẻ khác
  • Khi thủ dâm gây đau đớn
  • Trẻ thủ dâm để giảm stress và dễ chịu
  • Thủ dâm giữa miệng và vùng kín giữa hai trẻ
  • Bạn nhận thấy trẻ không vui hay ủ rũ mọi lúc
  • Nếu thủ dâm gây tổn thương vùng kín.

Những dấu hiệu trên đang báo hiệu thủ dâm có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của trẻ. Đây là lúc trẻ cần sự quan tâm và can thiệp của bố mẹ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 16 tháng tuổi: Mốc phát triển và nhu cầu dinh dưỡng

Trẻ 16 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ đáng yêu. Bé ở độ tuổi này dần tập đi, bập bẹ và nhún nhảy theo điệu nhạc, hứng thú với màu sắc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 19/06/2020 . 3 phút đọc

Đi tìm lời đáp cho vấn đề thủ dâm có gây vô sinh không

Thủ dâm có gây vô sinh không là nỗi băn khoăn của không ít người khi đề cập đến câu chuyện tình tình dục nhạy cảm và thầm kín này. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 14/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là tình trạng của việc rối loạn trong sự phát triển não bộ, từ đó tác động đến cách trẻ nhỏ nhận thức và giao tiếp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 08/06/2020 . 5 phút đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
bé gái 10 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng tuổi: Sự phát triển, chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/08/2020 . 4 phút đọc
trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc