backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

6 ngộ nhận về vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 17/03/2020

6 ngộ nhận về vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm

Tình trạng lạm dụng tình dục ở trẻ em đang là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Là cha mẹ, bạn cần hành động ngay để con của mình không trở thành nạn nhân tiếp theo.

Mỗi ngày, các thông tin về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em xuất hiện “nhan nhản” trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng khiến cho bất cứ ai cũng phải rùng mình. Chúng ta luôn tìm mọi cách để bảo vệ con nhưng lại không ngờ rằng chính những sự ngộ nhận của bản thân về hành vi tội phạm này lại có thể làm cho con mình rơi vào vòng nguy hiểm. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để xem bạn có cần thay đổi suy nghĩ của mình ngay hôm nay về vấn nạn này không nhé.

Ở Việt Nam, tình trạng xâm hại, lạm dụng tình dục ở trẻ em đang ở mức đáng báo động. Theo thống kê của Bộ Công an, gần 6.200 vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện trong giai đoạn 2011-2015 và 645 vụ được phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2016 nhưng con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục trẻ em phần lớn là dưới 16 tuổi. Nhiều em còn chưa đến tuổi đi học, thậm chí có em mười mấy tháng tuổi đã trở thành nạn nhân của những kẻ đi xâm hại. Là cha mẹ, bạn cần tìm hiểu ngay những thông tin về tình trạng này để có cách bảo vệ trẻ phù hợp nhất.

6 ngộ nhận thường gặp về vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em

1. Chỉ khi nào có các hoạt động động chạm tới bộ phận sinh dục của trẻ thì mới được xem là lạm dụng tình dục

Theo các chuyên gia, lạm dụng tình dục ở trẻ em bao gồm các hành động động chạm và không động chạm. Các hành động động chạm bao gồm:

 • Chạm vào bộ phận sinh dục hoặc các chỗ nhạy cảm của một đứa trẻ nhằm thỏa mãn dục vọng.
 • Buộc đứa trẻ phải chạm vào bộ phận sinh dục của ai đó, chơi các trò chơi mang tính chất gợi tình hoặc đặt các đồ vật hoặc bộ phận cơ thể (như ngón tay, lưỡi hoặc dương vật) vào bên trong âm đạo, miệng hoặc hậu môn của đứa trẻ nhằm thỏa mãn dục vọng.

Cách hành động không động chạm gồm:

 • Cho đứa trẻ xem sách báo, phim ảnh khiêu dâm
 • Cố ý cho đứa trẻ thấy bộ phận sinh dục của người lớn
 • Chụp ảnh đứa trẻ trong các tư thế gợi dục
 • Khuyến khích đứa trẻ xem hoặc nghe các hành động gợi dục
 • Xem trẻ cởi đồ hoặc nhìn trộm khi trẻ tắm.

Lạm dụng tình dục là một khái niệm rất rộng, nếu vô tình hiểu sai, bạn có thể sẽ bỏ qua những cách phòng ngừa cần thiết để bảo vệ con.

2. Lạm dụng tình dục trẻ em không xảy ra với bé trai

Thực tế xảy ra hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ này. Con trai cũng dễ bị lạm dụng tình dục như con gái, thậm chí tỷ lệ trẻ trai bị lạm dụng còn cao hơn nhiều so với bé gái. Thế nhưng, điều đáng buồn là phần lớn các bé trai bị lạm dụng đều lơ là, chủ quan, không nghĩ mình sẽ rơi vào tình huống này vì cha mẹ không giáo dục điều này ngay từ sớm. Theo thống kê của Bộ Công an, hơn 53% nạn nhân bị lạm dụng tình dục là bé trai và 47% là bé gái.

3. Con tôi an toàn vì lúc nào cũng ở bên gia đình và bạn bè

Bất cứ ai cũng có thể là kẻ lạm dụng. Đừng nghĩ rằng chỉ có những người lạ mới gây tổn thương cho trẻ. Đứa trẻ sẽ không nghi ngờ các thành viên trong gia đình và bạn bè nhưng nếu bỗng nhiên trẻ tránh xa một thành viên gia đình nào, hãy tìm hiểu lý do tại sao. Bởi theo thống kê, 50% người lạm dụng là những người có mối quan hệ thân thiết hoặc những đáng tin cậy của trẻ như họ hàng, bạn của gia đình hoặc hàng xóm…

Trẻ em có thể gặp phải nguy cơ bị xâm hại tình dục ở bất cứ đâu, trên sân chơi, ở trường học hay thậm chí ở trong chính ngôi nhà của mình. Thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em cũng có nhiều dạng: có kẻ mới 14 – 15 tuổi nhưng có kẻ đã ngoài 60 tuổi. Thậm chí, trong gia đình, trẻ có thể bị xâm hại tình dục bởi bố đẻ và ông nội trong nhiều năm. Kẻ xâm hại tình dục cũng có khi chính là thầy giáo của trẻ – người mà hầu như nhiều cha mẹ gửi gắm hoàn toàn vì tôn kính và tin tưởng tuyệt đối.

Theo số liệu do Tổng đài điện thoại quốc gia về bảo vệ trẻ em 111 công bố: Trong năm 2017-2018, 86% số trẻ bị xâm hại bởi thủ phạm là chính người thân, quen. Trong đó, người quen, hàng xóm chiếm 59%; giáo viên, nhân viên nhà trường là 6%; người thân trong gia đình như bố đẻ, bố dượng, cậu, bác, anh, em họ… chiếm trên 21%.

lạm dụng tình dục ở trẻ em

4. Chỉ có đàn ông mới lạm dụng tình dục trẻ em

Phần lớn các trường hợp kẻ lạm dụng tình dục là đàn ông, nhưng cũng có trường hợp là phụ nữ. Vì vậy, đừng chỉ để mắt đến đàn ông, hãy chú ý đến cả những người phụ nữ, nhất là những người hay liên lạc với con mình.

5. Lạm dụng tình dục trẻ em chỉ xảy ra ở những gia đình nghèo

Qua nghiên cứu cho thấy, mọi đứa trẻ trong cộng đồng đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục kể cả những trẻ sống trong gia đình nghèo hay gia đình khá giả. Không những trẻ em gái mà trẻ em trai cũng có thể trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục. Đáng nói, sau khi bị xâm hại nạn nhân thường giấu diếm, không dám kể về những gì đã diễn ra với chúng.

6. Trẻ sẽ nói cho bạn biết mình đã bị lạm dụng tình dục

Trẻ em không biết lạm dụng, nhất là lạm dụng tình dục là gì. Không những vậy, trẻ cũng được dạy là phải tôn trọng người lớn hoặc bị thủ phạm đe dọa, do đó trẻ sẽ không bao giờ nói cho bạn biết mình đã gặp phải những việc gì. Chính vì vậy, bạn cần chú ý quan sát các hành vi, cử chỉ của trẻ để kịp thời can thiệp.

Dấu hiệu khả nghi cảnh báo trẻ có thể đã bị lạm dụng

Dưới đây là một số dấu hiệu khả nghi cảnh báo trẻ có thể đã là nạn nhân của vấn nạn lạm dụng tình dục mà bạn cần tìm hiểu ngay lập tức:

 • Sử dụng đồ chơi hoặc các đồ vật khác để thực hiện các hành động gợi dục hoặc không đứng đắn
 • Gặp ác mộng, các vấn đề về giấc ngủ
 • Trở nên xa lánh hoặc đeo bám
 • Trở nên bí mật một cách khác lạ
 • Sự thay đổi đột ngột khó lý giải được trong tính cách, thay đổi tâm trạng và cảm thấy tự ti
 • Quay lại những hành vi lúc nhỏ, ví dụ như đái dầm
 • Đột nhiên sợ những địa điểm hay một số người nhất định
 • Tức giận bộc phát
 • Thay đổi trong thói quen ăn uống
 • Sử dụng các từ ngữ của người lớn về các bộ phận cơ thể không rõ nguồn gốc
 • Nói về một người bạn mới, lớn tuổi hơn và có những khoản tiền/quà không rõ nguồn gốc
 • Tự làm hại bản thân (cắt, đốt hoặc các hành động có hại khác đến cơ thể)
 • Các dấu hiệu trên cơ thể, ví dụ như, các vết thâm hoặc sưng không rõ nguồn gốc quanh bộ phận sinh dục hoặc miệng, các bệnh lây qua đường tình dục hoặc mang thai
 • Thường xuyên lẩn trốn
 • Không muốn ở một mình với một đứa trẻ hoặc một người nào đó.

Việc trẻ chỉ có một dấu hiệu không thể kết luận liệu đứa trẻ có bị xâm hại tình dục hay không. Thế nhưng nếu trẻ có một vài dấu hiệu kể trên, có lẽ bạn nên bắt đầu hỏi han con và cân nhắc việc tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ngoài việc thay đổi những suy nghĩ trên, cha mẹ cũng cần giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm. Trẻ nhỏ hiện nay phát triển rất sớm, cộng thêm những ảnh hưởng từ phim ảnh, sách báo… nên bạn cần sớm dạy trẻ các kỹ năng tự vệ, bảo vệ bản thân cho bé. Ngoài ra, bạn cũng nên giải thích cho trẻ hiểu các hành động có nguy cơ xâm hại tình dục, cũng như có kỹ năng bảo vệ bản thân trong những tình huống cấp thiết.

Ngân Phạm / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 17/03/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo