home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Việc làm cho người lớn tuổi: 5 gợi ý đáng cân nhắc

Việc làm cho người lớn tuổi: 5 gợi ý đáng cân nhắc

Rất nhiều người cao tuổi mong muốn được tiếp tục làm việc và cống hiến cho xã hội sau khi nghỉ hưu. Nếu bạn đang muốn tìm cơ hội việc làm cho người lớn tuổi, dưới đây là những lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Người già có thể muốn làm việc để bớt thời gian rảnh rỗi, chủ động hơn về tài chính hoặc để thỏa mãn khát khao cống hiến của mình. Dù vì lý do gì, việc tiếp tục làm những công việc phù hợp với khả năng và sức khỏe cũng giúp người lớn tuổi đỡ cảm thấy cô đơnhòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

Dưới đây là 5 gợi ý việc làm cho người cao tuổi mà bạn có thể tham khảo.

1. Nhân viên y tế/ Chuyên viên tham vấn y khoa

Nếu bạn đã và đang hoạt động trong ngành y nhiều năm, bạn có thể cân nhắc tiếp tục gắn bó với nghề sau khi nghỉ hưu. Đây là một trong những ngành nghề “chuộng” người già dặn về tuổi đời lẫn tuổi nghề. Do đó, bạn không cần quá đắn đo về tuổi tác của mình khi đi xin việc.

Một sự thật là nhiều người bệnh thường cảm thấy an tâm hơn khi được bác sĩ lớn tuổi tư vấn và khám chữa bệnh cho họ. Những chuyên gia chăm sóc sức khỏe lớn tuổi luôn được đánh giá cao về kinh nghiệm, kiến thức lẫn cách mà họ ứng xử với bệnh nhân của mình.

2. Việc làm cho người lớn tuổi: Cố vấn tài chính/kinh doanh

Việc làm cho người lớn tuổi

Rất nhiều người lớn tuổi hiện đang làm cố vấn tài chính, cố vấn chiến lược kinh doanh cấp cao cho nhiều công ty, tập đoàn lớn. Đây là những công việc yêu cầu không chỉ kiến thức, kinh nghiệm mà còn mối quan hệ sâu rộng và khả năng giải quyết vấn đề thấu tình đạt lý.

Bằng vốn hiểu biết của mình, người lớn tuổi nhìn nhận các cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp đang gặp phải, đưa ra những ý kiến phù hợp giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề, từ đó từng bước tạo dựng lòng tin với khách hàng và phát triển nhanh, mạnh hơn trong tương lai.

3. Bảo mẫu/Người giúp việc/Bảo vệ/Nấu ăn văn phòng

Đây là những việc làm đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao tại các thành phố lớn. Không yêu cầu bằng cấp lại đem về mức thu nhập ổn định, những công việc này được khá nhiều người trung niên quan tâm và lựa chọn.

Dù vậy, trước khi xin việc, bạn cần xác định mình có đủ thời gian và sức khỏe để làm tốt công việc hay không. Tốt nhất là bạn nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định tìm kiếm việc làm sau tuổi nghỉ hưu.

4. Gia sư/Người hướng dẫn

Việc làm cho người lớn tuổi

Trở thành gia sư là công việc bán thời gian tuyệt vời cho giáo viên đã nghỉ hưu. Kể cả khi bạn không phải là giáo viên, nếu có kiến thức chuyên sâu về một môn học cụ thể nào đó, chẳng hạn như toán, khoa học, tiếng Anh, bạn vẫn có thể thử sức với công việc này.

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng có thể cân nhắc việc giảng dạy tại cơ sở hướng nghiệp hoặc dạy kèm tại gia nếu bạn thành thạo một kỹ năng/bộ môn nào đó. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn, chẳng hạn như nấu ăn, thêu thùa, may vá, nghiệp vụ khách sạn, yoga, thiền, võ thuật

5. Blogger – việc làm cho người lớn tuổi đầy thú vị và thử thách

Trở thành một blogger là điều ít ai nghĩ tới khi tìm kiếm việc làm cho người lớn tuổi. Thế nhưng, công việc này đang ngày phổ biến hơn và thu hút sự chú ý của không ít người trung niên và cao tuổi.

Nếu bạn là chuyên gia về một lĩnh vực nào đó, tại sao bạn không tạo một website hoặc kênh youtube và đăng tải nội dung lên đó? Bạn có thể sáng tạo nội dung về bất kỳ chủ đề nào mà bạn am hiểu như tài chính, luật, âm nhạc hoặc ẩm thực. Tất nhiên là việc trở thành blogger không chỉ để thỏa mãn đam mê, nó cũng giúp bạn kiếm thêm một khoản thu nhập nho nhỏ nếu nội dung của bạn thật sự thu hút và hữu ích.

Trên đây là 5 gợi ý việc làm cho người lớn tuổi mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn khi muốn kiếm cho mình một công việc phù hợp. Đừng để tuổi già “lạnh lẽo” với 4 bức tường, hãy ra ngoài làm việc mình thích và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của bạn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Part-Time Jobs for Retirees

https://www.aarp.org/work/job-search/info-2020/part-time-jobs-for-retirees.html

Ngày truy cập: 16/04/2021

Best Part-Time Jobs for Seniors

https://www.thebalancecareers.com/best-part-time-jobs-for-seniors-4138302

Ngày truy cập: 16/04/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn Cập nhật: 27/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x