backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thùy Trang · Ngày cập nhật: 20/05/2022

Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Đạp xe là một bài tập hữu ích mà NHS (Tổ chức Y tế Quốc gia Anh) khuyến khích nhiều người thực hiện. Thế nhưng, nếu bạn ngại ra đường hoặc bạn không có đủ thời gian cho một chuyến đạp xe ngắm cảnh thì hãy cân nhắc đến đạp xe trong nhà nhé. Hello Bacsi sẽ mách bạn 7 tác dụng của đạp xe tại chỗ.

Bạn có thể tự đạp xe trong nhà một mình, lựa chọn mức độ đạp tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của mình. Thế nhưng, đa phần mọi người sẽ lựa chọn tham dự một lớp đạp xe trong nhà tập thể để niềm vui và sự phấn khởi được nhân lên nhiều lần.

Các lớp đạp xe trong nhà là một hoạt động thường tổ chức cho một nhóm người cùng tập trong phòng tập trong nhà thay vì đạp xe ngoài trời. Dạng xe đạp được sử dụng là xe đạp tại chỗ thay vì chiếc xe đạp thông thường.

Những bài tập đạp xe trong nhà có nhiều thử thách, đồng thời cũng rất tuyệt vời. Lợi ích mà đạp xe tại chỗ mang đến là giảm cân, cải thiện sức bền và sức mạnh của bản thân. Những lợi ích này sẽ được tăng cường khi bạn kết hợp thêm với các bài tập cardio và sức đề kháng khác. Tuy nhiên, chỉ với bài tập đạp xe tại chỗ riêng lẻ thì bạn cũng đã đạt được những ích lợi sau.

1. Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Tăng cường hormone hạnh phúc

Tăng cường hormone hạnh phúc

Bạn có nhớ cái cảm giác tuyệt vời khi bạn nhìn vào tài khoản ngân hàng vào ngày trả lương không? Cái cảm giác hạnh phúc, ấm áp, cho rằng mình thật giàu có (dù có thể chỉ trong vài giờ hoặc một ngày ngắn ngủi)? Đó là khi cơ thể bạn giải phóng endorphin tốt vào trong máu và giúp bạn cảm thấy mọi thứ thật tốt đẹp. Tập thể dục cũng sẽ tạo ra hiệu ứng như vậy.

Nếu không tin, bạn hãy lên ngay một chiếc xe đạp, tham gia vào một lớp học đạp xe tại chỗ. Bạn sẽ dễ dàng thấy sau khi tập, bạn hạnh phúc hơn hẳn trước khi buổi tập bắt đầu.

Điều này được giải thích là do khi cơ thể vận động, chất endorphin sẽ được tiết ra, tác dụng với các thụ thể trong não và kích thích cảm giác tích cực trong cơ thể bạn. Khi bạn rời khỏi lớp học, cơ thể bạn sẽ rã rời nhưng tinh thần lại ở đỉnh cao.

Cảm giác này có thể gây nghiện và khiến bạn muốn quay lại lớp học thường xuyên. Đây cũng là lý do mà việc tập luyện sẽ giúp chúng ta tránh được căn bệnh trầm cảm cũng như các tình trạng sức khỏe tinh thần tiêu cực khác như căng thẳng.

2. Giảm thiểu chấn thương

đạp xe tại chỗ giảm thiểu chấn thương

Đạp xe tại chỗ là một bài tập phù hợp khi bạn đang cần hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật hoặc chỉ đơn giản là bạn cần tập nhẹ nhàng hơn bình thường. Lợi ích của các bài tập đạp xe tại chỗ sẽ giảm thiểu áp lực cho hông, đầu gối và các khớp gối, mắt cá chân hơn hẳn so với các bài tập như chạy bộ.

Bạn vẫn sẽ có bài tập tuyệt vời nhưng vì đây là đạp xe tại chỗ nên bạn chỉ cần ngồi yên trên xe và đạp thôi, không cần lo ngại việc phải va chạm với người khác dẫn tới chấn thương. Vì không cần lo lắng các vấn đề khác, bạn có thể tập trung vào bài tập và đạt đến các mục tiêu của mình.

Các chế độ trên xe đạp và các bài tập có thể được thiết kế riêng để phù hợp với khả năng và mục tiêu của bạn. Việc điều chỉnh chế độ riêng cũng hạn chế các chấn thương và việc bạn tập luyện quá sức dẫn đến việc tự tổn hại chính mình.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch, một tác dụng của đạp xe tại chỗ

Tăng cường sức khỏe tim mạch, một tác dụng của đạp xe tại chỗ

Tim mạch khỏe mạnh là khi tim, tế bào máu và phổi cung cấp đủ oxy và máu cho các tế bào trong cơ thể và truyền nó đến cơ bắp, giúp tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động. Về cơ bản, khi chúng ta càng tập cho tim mạch khỏe mạnh thì cơ thể càng khỏe và phòng tránh được các bệnh về tim.

Đạp xe trong nhà là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó tương tự như các hình thức tập cardio khác như chạy bộ, bơi lội giúp thúc đẩy tim đập nhanh hơn, tuần hoàn máu tốt hơn. Thế nhưng, khác với các hình thức tập luyện kể trên, bài tập đạp xe tại chỗ lại càng lý tưởng hơn cho những người muốn tập luyện cardio nhưng lại không muốn gây nhiều áp lực lên cho các khớp gối.

Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2017, thực hiện với các nữ sinh trung học cho thấy lợi ích của đạp xe tại chỗ thậm chí còn giúp cải thiện thể lực tốt hơn đạp xe ngoài trời.

4. Tăng cường cơ bắp ở chân và cơ lõi

Tăng cường cơ bắp ở chân và cơ lõi

Một trong những tác dụng của đạp xe tại chỗ là nó giúp bạn xây dựng cơ bắp không chỉ ở phần thân dưới cơ thể mà còn ở cơ lõi. Đó là vì khi bạn đạp xe trong nhà, phần thân trên cơ thể bắt buộc phải đồng nhịp với phần thân dưới. Việc chuyển động ở vị trí gập cơ bụng, từ bên này sang bên kia liên tục khi đạp xe sẽ tác động vào phần cơ lõi và các cơ dọc hai bên sườn.

Không cần phải nói thêm thì chắc bạn cũng biết tầm quan trọng của cơ lõi là giúp cho cơ thể bạn đứng thẳng. Cơ bắp thường nặng hơn mỡ nên bạn sẽ bối rối khi thấy cơ thể mình bớt sồ sề hơn nhưng khi cân thì số kg lại nhích lên. Do đó, Hello Bacsi khuyên bạn đừng quá quan tâm về số cân nặng mà hãy xem cơ thể bạn đã thay đổi như thế nào nhé.

Khi bạn có nhiều cơ bắp hơn, việc đốt năng lượng sẽ tăng lên và giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Bạn hãy lưu ý là việc đốt cháy calorie vẫn diễn ra sau khi bạn tập xong và nghỉ ngơi.

5. Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Đốt năng lượng dư thừa và giảm cân

giảm cân

Theo Harvard Health, một giờ đạp xe với tốc độ trung bình sẽ giúp bạn đốt cháy khoảng 420-622 calorie. Trong khi đó, một giờ tập Hatha yoga giúp bạn đốt cháy từ 240–356 calorie. So sánh như vậy để bạn thấy lợi ích của đạp xe trong nhà sẽ giúp bạn đốt cháy năng lượng tốt như thế nào.

Đó là khi bạn đạp xe với tốc độ trung bình thôi, thử tưởng tượng lượng calorie bạn có thể đốt khi tập luyện với cường độ cao hơn thì sao? Mỗi tuần bạn chỉ cần tập 3 buổi, bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chỉ cần đạp xe trong nhà thì đã đủ để bạn có thể gia tăng sức bền, sức mạnh và giảm cân mà thậm chí còn không cần kết hợp với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Khi bạn kết hợp việc tập luyện cùng với chế độ ăn giàu carbohydrate và protein có thể giúp giảm cân nhanh hơn và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

6. Mở rộng vòng kết nối và có thêm bạn

Mở rộng vòng kết nối và có thêm bạn

Như đã nói, thông thường khi tham gia vào lớp đạp xe thì bạn đã tham gia vào một cộng đồng những người có cùng chung đam mê và mục tiêu. Những người bạn cùng tập chính là động lực để mỗi người tham gia lớp đều đặn hơn. Quá trình gắn kết cùng chung một mục tiêu như vậy sẽ giúp chúng ta xích gần đến nhau hơn. Từ một nhóm những người cùng tập, các bạn vô hình chung đã dần dần trở thành đồng đội của nhau.

Đạp xe cùng nhau là cơ hội tốt để bạn cổ vũ và khuyến khích người khác. Bạn có thể khuyến khích và giúp đỡ những người có sức khỏe yếu hơn mình, đồng thời bạn cũng được những người mạnh hơn truyền cảm hứng để bạn đạt tới cấp độ như họ. Cùng nhau, các bạn sẽ đạt được mục tiêu mà mình đặt ra khi tham gia vào lớp và có thêm những người bạn mới.

7. Lợi ích của đạp xe tại chỗ: Cải thiện sức khỏe tinh thần

Lợi ích của đạp xe tại chỗ: <a target=cải thiện sức khỏe tinh thần” width=”750″ height=”500″ />

Tác dụng của đạp xe tại chỗ sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần của mình theo hai cách sau:

#1 Các bài tập khởi động và thời gian hạ nhiệt (cool down) cuối buổi tập sẽ là khoảng thời gian cực tốt cho bạn thả lỏng tinh thần của mình. Trước và sau khi đã dốc hết sức với những vòng quay liên tục của lớp đạp xe, bạn nên nhắm mắt lại, đạp xe nhẹ nhàng và cho phép những cảm xúc tiêu cực trong bạn được giải tỏa hết.

#2 Lớp đạp xe sẽ giúp bạn xây dựng nên thái độ “Tôi có thể làm mọi việc” (Can-Do attitude). Do đó mà bài tập đạp xe tại chỗ rất hữu ích trong việc xây dựng sức mạnh tinh thần. Khi bạn đạp xe sẽ có những khoảng thời gian tốt và xấu. Khi bạn cần phải đẩy nhanh tốc độ để vượt lên đỉnh đồi, vượt qua các chướng ngại vật, những đoạn đường xấu, bạn đều cần có nghị lực và lòng tin mình sẽ làm được.

Với đạp xe tại chỗ, bạn cần có niềm tin và kiên định để tham gia lớp mỗi ngày, theo hết tất cả các bài tập nặng nhọc để rèn sức bền và xây dựng cơ bắp. Sự kỷ luật và tự giác về mặt tinh thần là thứ bạn sẽ đạt được sau những bài tập đạp xe tại chỗ. Sức mạnh này là hành trang quý báu khi bạn áp dụng vào trong những mặt của cuộc sống, nhất là những khi cần sức mạnh về tinh thần, sự kiên định.

Bạn là người thích đạp xe ngoài trời hay trong nhà? Bạn thích đạp một mình hay tham gia vào những lớp học đông vui? Hãy thử hết tất cả và cảm nhận xem lựa chọn nào là phù hợp cho bạn nhé. Hello Bacsi hy vọng những tác dụng của việc đạp xe tại chỗ bên trên sẽ cho bạn vài gợi ý tốt để chọn lựa bài tập phù hợp cho bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thùy Trang · Ngày cập nhật: 20/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo