backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mùa nóng đi bơi: Video hướng dẫn các kiểu bơi cho người khỏe dáng đẹp

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 04/08/2022

Mùa nóng đi bơi: Video hướng dẫn các kiểu bơi cho người khỏe dáng đẹp

Bơi lội là bộ môn thể thao giúp phát triển chiều cao hiệu quả. Không những thế, các kiểu bơi lội còn mang đến nhiều lợi ích cho cả sức khỏe lẫn sắc vóc của bạn. Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu với kiểu bơi nào? Hoặc nếu bạn đã biết bơi, nhưng vẫn muốn chinh phục một kiểu bơi mới. Đây chắc hẳn là bài viết dành cho bạn!

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về lợi ích của các động tác bơi khác nhau để giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Bài viết cũng sẽ đề cập đến những lưu ý an toàn khi đi bơi và giải đáp những thắc mắc thường gặp về bộ môn này.

Lợi ích của môn bơi lội

Bơi lội là môn thể thao được ưa chuộng trong mùa hè. Bên cạnh cảm giác thoải mái và tự do khi bạn có thể thả mình trong làn nước trong xanh, bơi lội còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe. Những tác động tích cực của bộ môn bơi lội có thể kể đến:

>> Tìm hiểu sâu hơn: Lợi ích của bơi lội: Tác động tốt lên toàn bộ cơ thể


Kỹ thuật và lợi ích của các kiểu bơi khác nhau 

1. Bơi sải – Front crawl

các kiểu bơi: bơi sải

 • Mức độ: Dễ
 • Bơi sải giúp phát triển: Cơ ngực, cơ lưng và cơ lưng rộng (xô)

Bơi sải còn được biết đến là kiểu bơi tự do, hay bơi trườn sấp. Trong các kiểu bơi, bơi sải là kiểu bơi nhanh và hiệu quả nhất. Nếu bạn chưa biết bơi, bạn có thể bắt đầu với kiểu bơi này. 

Những vận động viên bơi sải thường có thân hình chữ V – vai rộng và hông hẹp. Nguyên nhân là kiểu bơi này đa phần dựa vào sức mạnh phần trên của cơ thể. 


Lợi thế của kiểu bơi sải. Các chuyên gia bơi lội ủng hộ người mới bắt đầu nên chọn bơi sải. Đó là vì bạn phải vận dụng toàn bộ cơ thể để thực hiện kiểu bơi này. Ngoài ra, bơi sải cũng cho phép bạn bơi ở một khoảng cách xa hơn với ít năng lượng. 

Những lưu ý khi bơi sải

Bạn có thể bị chấn thương:
 • Nếu bạn không giữ cơ thể thẳng – từ đỉnh đầu đến xương cụt, bạn có thể bị chấn thương cơ cổ và lưng dưới. 
 • Nếu bạn không thả lỏng ngón chân khi thực hiện động tác đạp chân, khả năng cao bạn sẽ bị uốn cong cơ. Từ đó dẫn đến chuột rút ở bắp chân. 
 • Nếu bạn dồn quá nhiều lực và gây căng thẳng lên các cơ bả vai, điều này sẽ gây ra chấn thương do cơ bị mỏi và căng quá mức. Vì thế, hãy cẩn trọng khi bạn sử dụng những công cụ hỗ trợ như phao kéo hoặc mái chèo của cánh tay. 


2. Bơi ếch – Breaststroke

các kiểu bơi: bơi ếch

 • Mức độ: Dễ
 • Bơi ếch giúp phát triển: Cơ ngực và gân kheo

Trong số tất cả các kiểu bơi khác nhau, bơi ếch vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Đồng thời, bơi ếch cũng là kiểu bơi chậm nhất. Chính vì thế, nếu như bạn muốn tìm kiếm một cách bơi thú vị, hãy chọn bơi ếch. 

Theo các chuyên gia thể hình, bơi ếch là bài tập rèn luyện sức khỏe tim mạch, tăng cường sức mạnh cho tim và thúc đẩy tuần hoàn máu. 


Lợi thế của kiểu bơi ếch. Bơi ếch được xem là động tác dễ học nhất. Ngoài ra, với ưu thế là kiểu bơi chậm nhất, bơi ếch sẽ giúp  rèn luyện sức bền hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn không thoải mái khi úp mặt xuống nước, bơi ếch sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh làm săn chắc cơ ngực, cơ đùi, cơ lõi và cơ cánh tay cũng được hưởng lợi khi bơi ếch. 


3. Bơi ngửa – Backstroke

các kiểu bơi: Bơi ngửa

 • Mức độ: Trung bình
 • Bơi ngửa giúp phát triển: Cơ ngực, cơ tay, cơ lưng và cơ cốt lõi 

Bơi ngửa là một trong các kiểu bơi giúp cải thiện tư thế tốt nhất. Nguyên nhân là vì bạn phải phối hợp các nhóm cơ để giữ thẳng lưng trong khi bơi. Bơi ngửa là động tác bơi đối lập của bơi sải. 

Khi bơi sải, bạn phải tập giữ người thẳng trong nước. Điều này có thể giúp bạn kéo giãn cột sống của mình, giúp bạn trông cao hơn và ít bị gù hơn.


Ngoài ra, bơi ngửa có tác dụng làm săn chắc vùng bụng, chân, tay, vai và mông của bạn. Tư thế bơi này đặc biệt phù hợp cho dân văn phòng, những người ngồi thường xuyên, nhờ việc cải thiện sự linh hoạt của hông. 


4. Bơi bướm – Butterfly stroke

Các kiểu bơi: Bơi bướm

 • Mức độ: Khó
 • Bơi bướm  giúp phát triển: Cơ ngực, cơ tay, cơ lưng và cơ cốt lõi 

Trong các kiểu bơi, bơi bướm là kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật và thể lực cao. Mặc dù cần có thời gian để thành thạo kiểu bơi bướm. Nhưng nhiều người vẫn ưa thích bơi bướm vì nó là một trong những kiểu bơi đốt nhiều calo nhất. Bơi bướm trong 30 phút có thể tiêu hao đến 450 calo. 

Bơi bướm giúp tăng tính linh hoạt, dẻo dai và kéo giãn cơ thể để cải thiện tư thế.


Tên gọi bơi bướm xuất phát từ chuyển động cánh tay của vận động viên khi thực hiện. Khi này, hai cánh tay sẽ cong lên và lên khỏi mặt nước với nhau, trông giống như một đôi cánh. Cơ thể của bạn ở tư thế nằm ngang như yêu cầu của bơi sải và bơi ếch.

Kỹ thuật thở của bơi bướm: Bạn sẽ sử dụng cơ vai để nhô đầu lên khỏi mặt nước. Lúc này, bạn hít thở bằng miệng vào.

Mẹo bơi bướm chuyên nghiệp

 • Để bơi bướm nhanh hơn, bạn nên tránh phóng đại các chuyển động uốn lượn của cơ thể. Hông của bạn phải ở gần sát mặt nước, nhưng không ở trên hoàn toàn. Di chuyển hông quá cao hoặc quá thấp sẽ làm chậm tốc độ bơi.
 • Hướng mắt và mũi xuống cũng sẽ giúp bạn di chuyển thuận lợi và nhanh chóng.

Những kiểu bơi khác

Bên cạnh 4 kiểu bơi phổ biến bên trên, bơi lội có rất nhiều động tác, biến thể đặc biệt khác. Một số kiểu bơi chỉ được sử dụng cho các mục đích đặc biệt như: cứu hộ, di chuyển dưới mặt nước, giữ nổi trên mặt nước. Các kiểu bơi thú vị bạn có thể thử là: 

 • Bơi ngang (Sidestroke). Động tác bơi ngang được thực hiện khi người bơi nghiêng về một bên. Nhiều người áp dụng kiểu bơi này như một cách nghỉ ngơi sau khi đã bơi quãng dài. Phổ biến nhất, bơi ngang được ứng dụng trong cứu hộ. Đây được xem là kiểu bơi có mức độ trung bình.
 • Bơi chiến đấu (Combat sidestroke). Kiểu bơi này được ứng dụng lần đầu ở Lực lượng SEAL của Hải quân Hoa Kỳ. Bơi chiến đấu được dùng để vận chuyển các vật nặng dưới nước. Bơi chiến đấu đòi hỏi sự kết hợp của bơi ngang, bơi sải và bơi ếch. Và đây được xem là một kiểu bơi có mức độ khó.

Một số kiểu bơi thú vị khác bạn có thể thử: bơi chó, bơi lượn sóng, bơi dưới bề mặt nước,…


An toàn khi đi bơi 

các kiểu bơi: an toàn khi đi bơi

Các kiểu bơi lội vô cùng đa dạng, bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, trước khi tham gia bơi lội, hãy thực hiện những quy tắc sau để có thể đảm bảo an toàn cho chính mình khi đi bơi.

Quy tắc an toàn chung khi đi bơi

 1. Trang bị những thiết bị bơi cơ bản như: kính bơi, mũ bơi và nút tai chuyên dụng.
 2. Không uống rượu bia trước khi bơi lội.
 3. Không chạy nhảy xung quanh thành hồ bơi để tránh trượt ngã.
 4. Hãy sử dụng tay vịn để lên/ xuống hồ bơi bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt là khi bạn rời khỏi hồ bơi, tránh leo lên các bề mặt trơn trượt hoặc không chắc chắn.
 5. Luôn khởi động và căng cơ trước khi bơi.
 6. Kiểm tra độ sâu của hồ bơi trước khi bạn nhảy xuống, hoặc đi đến những khu vực sâu hơn.
 7. Hít thở đúng cách. Thở ra bất cứ khi nào đầu của bạn ở dưới nước. Đừng cố nín thở, điều này sẽ làm cho bạn khó thở và giảm tốc độ bơi của bạn.
 8. Nếu bạn muốn tăng tốc độ, hoặc khoảng cách bơi. Hãy tăng từ từ để cơ thể làm quen với cường độ vận động mới. 
 9. Không nên tự “thách thức” khả năng bơi lội của khả năng của bạn. Tại các bãi biển, hãy bơi song song với bờ và ở trong các khu vực được đánh dấu.
 10. Không đi bơi một mình.

>> Tìm hiểu thêm: Bé tập bơi: Lợi ích khi bé tập bơi và Quy tắc an toàn theo mọi lứa tuổi


Những câu hỏi thường gặp 

 Nên học kiểu bơi nào? 

Nhiều người cho rằng bơi ếch là kiểu bơi dễ thành thạo nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia đồng thuận kiểu bơi dễ nhất dành cho người chưa biết bơi là bơi sải.

Kiểu bơi nào khó nhằn nhất?

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất trong số các kiểu bơi. Chủ yếu là vì nó được chia thành ba phần, mỗi phần phải được hoàn thành suôn sẻ trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Đó là các động tác đẩy, kéo và lặp lại (Push, Pull, Recovery). 

Trong các kiểu bơi, kiểu bơi nào giúp giảm cân tốt nhất? 

Nếu bạn muốn giảm cân với bộ môn bơi lội, sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Hạng 4. Bơi ếch. Lượng calo đốt cháy trung bình trong 30 phút: khoảng 200 calo
 • Hạng 3. Bơi ngửa. Lượng calo đốt cháy trung bình trong 30 phút: khoảng 250 calo 
 • Hạng 2. Bơi sải. Lượng calo đốt cháy trung bình trong 30 phút: khoảng 300 calo
 • Hạng 1. Bơi bướm. Lượng calo đốt cháy trung bình trong 30 phút: khoảng 450 calo

Bơi lội có giúp tăng cơ không?

Có! Bơi lội có lợi cho một số cơ nhóm trên cơ thể. Khi bạn thở, cơ bụng cơ lưng dưới của bạn hoạt động và bạn sẽ có được rất nhiều sức mạnh theo thời gian. Các cơ mông ở phía sau đảm bảo rằng các chân di chuyển. Cơ vai, bắp tay, cơ tam đầu và  gân kheo là một trong những cơ được hưởng lợi từ bơi lội.

Tuy nhiên, để phát triển cơ bắp hiệu quả, bạn nên kết hợp luyện tập bơi lội song song với chế độ ăn uống tăng cơ giảm mỡ.

Có nên đi bơi mỗi ngày không?

Như những môn thể thao khác, bạn có thể hoàn toàn đi bơi mỗi ngày như bài tập thể dục thường ngày. Tuy nhiên, hãy cân nhắc và điều chỉnh thời gian và cường độ vận động dựa trên thể trạng của chính bạn. 

Tóm lại, giống như bất kỳ hoạt động thể chất khác, bơi lội đòi hỏi bạn chú ý đến giới hạn của bản thân để có thể đảm bảo an toàn khi luyện tập. Các kiểu bơi lội khác nhau sẽ mang đến những lợi ích, và phát triển những nhóm cơ khác nhau. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thể lựa chọn được kiểu bơi phù hợp nhất với chính mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 04/08/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo