home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

5 lợi ích sức khỏe khi bạn chia sẻ tâm sự

5 lợi ích sức khỏe khi bạn chia sẻ tâm sự

Người lắng nghe bạn chia sẻ tâm sự có thể sẽ cầm nắm chiếc chìa khóa giúp bạn gỡ rối tơ lòng. Thay vì cất giữ gánh nặng cho riêng mình, sự mở lòng không những giúp bạn giải tỏa cảm xúc mà còn tìm ra cách giải quyết vấn đề nữa đấy.

Nếu bạn giữ những tâm sự trong lòng mà không nói ra thì bạn có thể gây ra sự xung đột trong não và làm não bị căng thẳng. Não bộ khi căng thẳng sẽ làm gia tăng nồng độ cortisol trong máu, ảnh hưởng đến trí nhớ, huyết áp, đường tiêu hóa và khả năng trao đổi chất. (1)

Sự mở lòng cũng sẽ là một cách để bạn lắng nghe những lời khuyên chân thành từ người thân đồng thời cải thiện những vấn đề về sức khỏe tâm lý. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe khi bạn chia sẻ tâm sự nhé!

1. Giải tỏa cảm xúc

Theo tiến sĩ Joseph Lee, những người có xu hướng giấu tâm sự thường sẽ lạm dụng nhiều bia, rượu, ma túy, quan hệ tình dục với nhiều người và sử dụng các chất kích thích để tự hủy hoại bản thân mình. (2)

Nếu bạn biết cách chia sẻ tâm sự với người thân, bạn sẽ giải tỏa cảm xúc của mình như cảm thấy tâm trạng nhẹ nhàng hơn khi giải tỏa được những căng thẳng. Đây cũng là một liệu pháp tâm lý giúp hỗ trợ điều trị bệnh cho những người đang mắc bệnh trầm cảm hay tự kỷ. Khi bạn nói ra được những điều giấu kín trong lòng là cách bạn tự tìm lối thoát cho bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

2. Tìm thấy được sự đồng cảm

Bạn sẽ cảm thấy được sự đồng cảm khi có người ủng hộ, hiểu và khích lệ mình. Từ đó, bạn sẽ xua tan cảm giác cô đơn và yêu bản thân mình hơn. Bạn nên tìm đến những người có thể cảm thông cho vấn đề của bạn để tránh cảm thấy hụt hẫng khi sẻ chia những tâm sự.

3. Tự tin hơn vào bản thân

chia sẻ tâm sự giúp bạn tự tin hơn

Ngoài đồng cảm với bạn, người thân cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ và đồng hành với bạn để bạn có thể dễ dàng đối mặt với những khó khăn. Từ đó, bạn sẽ thấy tự tin để giải quyết được vấn đề của mình.

Khi bạn có người thân lắng nghe những tâm sự thì sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy mình có giá trị khi được lắng nghe để vượt qua được những cảm xúc tự ti và xấu hổ.

4. Nhận được những lời khuyên tốt

Bạn có thể sẽ cảm thấy bế tắc, mất định hướng và không biết nên phải làm gì khi giữ những tâm sự trong lòng. Khi ấy, bạn nên tìm đến những lời khuyên của bạn thân hay gia đình mình. Góc nhìn của người ngoài cuộc thường sẽ tỉnh táo và khách quan hơn nên sẽ giúp bạn tìm ra được giải pháp giải quyết vấn đề tốt nhất.

Bạn sẽ nhận được lời khuyên hữu ích từ người thân khi chia sẻ tâm sự trong những phút bế tắc của cuộc đời và tìm thấy được định hướng cho bản thân mình.

5. Giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Khi bạn chia sẻ tâm sự với người thân hoặc bạn bè, bạn sẽ tạo sự kết nối với họ và giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Theo một đánh giá của 150 nghiên cứu trên 300.000 người đã cho thấy những người có nhiều mối quan hệ sẽ có sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ hơn so với những người có ít hoặc không có bạn bè. (3)

Bạn nên lắng nghe những chia sẻ của bạn bè để tạo mối quan hệ tốt đẹp thay vì chọn cách sống cô độc và tạo khoảng cách với mọi người.

Liệu pháp chia sẻ tâm sự sẽ không chỉ hỗ trợ bạn điều trị những bệnh về tâm lý mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ với mọi người. Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn người chia sẻ tâm sự để bạn không bị tổn thương khi đặt niềm tin sai người. Hãy cẩn trọng khi giao chiếc chìa khóa giấu kín tâm tư thầm kín của mình, bạn nhé.

Hoa Vũ HELLO BACSI

(1) Journals Relieving the Burdens of Secrecy Giảm thiểu những gánh nặng khi mang những tâm sự.

(2) Health USnewsHow Your Secrets Can Damage and Maybe Even Kill You Giấu kín tâm sự có thể hủy hoại thậm chí giết chết bạn.

(3) Businessinsider A study of 300,000 people found living a longer, happier life isn’t just about diet, exercise Nghiên cứu trên 300.000 người sống vui và hạnh phúc không chỉ bởi chế độ ăn uống, tập thể dục.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Friendships: Enrich your life and improve your health
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/friendships/art-20044860
Ngày truy cập: 05.12.2019

7 Ways Friendships Are Great for Your Health
https://www.livescience.com/53315-how-friendships-are-good-for-your-health.html
Ngày truy cập: 05.12.2019

How Your Secrets Can Damage and Maybe Even Kill You
https://health.usnews.com/wellness/mind/articles/2017-06-26/how-your-secrets-can-damage-and-maybe-even-kill-you
Ngày truy cập: 05.12.2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoa Vũ Cập nhật: 28/02/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x