backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lợi ích sức khỏe khi bạn chia sẻ tâm sự

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 28/02/2020

  5 lợi ích sức khỏe khi bạn chia sẻ tâm sự

  Người lắng nghe bạn chia sẻ tâm sự có thể sẽ cầm nắm chiếc chìa khóa giúp bạn gỡ rối tơ lòng. Thay vì cất giữ gánh nặng cho riêng mình, sự mở lòng không những giúp bạn giải tỏa cảm xúc mà còn tìm ra cách giải quyết vấn đề nữa đấy. 

  Nếu bạn giữ những tâm sự trong lòng mà không nói ra thì bạn có thể gây ra sự xung đột trong não và làm não bị căng thẳng. Não bộ khi căng thẳng sẽ làm gia tăng nồng độ cortisol trong máu, ảnh hưởng đến trí nhớ, huyết áp, đường tiêu hóa và khả năng trao đổi chất. (1)

  Sự mở lòng cũng sẽ là một cách để bạn lắng nghe những lời khuyên chân thành từ người thân đồng thời cải thiện những vấn đề về sức khỏe tâm lý. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe khi bạn chia sẻ tâm sự nhé!

  1. Giải tỏa cảm xúc

  Theo tiến sĩ Joseph Lee, những người có xu hướng giấu tâm sự thường sẽ lạm dụng nhiều bia, rượu, ma túy, quan hệ tình dục với nhiều người và sử dụng các chất kích thích để tự hủy hoại bản thân mình. (2)

  Nếu bạn biết cách chia sẻ tâm sự với người thân, bạn sẽ giải tỏa cảm xúc của mình như cảm thấy tâm trạng nhẹ nhàng hơn khi giải tỏa được những căng thẳng. Đây cũng là một liệu pháp tâm lý giúp hỗ trợ điều trị bệnh cho những người đang mắc bệnh trầm cảm hay tự kỷ. Khi bạn nói ra được những điều giấu kín trong lòng là cách bạn tự tìm lối thoát cho bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

  2. Tìm thấy được sự đồng cảm

  Bạn sẽ cảm thấy được sự đồng cảm khi có người ủng hộ, hiểu và khích lệ mình. Từ đó, bạn sẽ xua tan cảm giác cô đơn và yêu bản thân mình hơn. Bạn nên tìm đến những người có thể cảm thông cho vấn đề của bạn để tránh cảm thấy hụt hẫng khi sẻ chia những tâm sự.

  3. Tự tin hơn vào bản thân

  chia sẻ tâm sự giúp bạn tự tin hơn

  Ngoài đồng cảm với bạn, người thân cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ và đồng hành với bạn để bạn có thể dễ dàng đối mặt với những khó khăn. Từ đó, bạn sẽ thấy tự tin để giải quyết được vấn đề của mình.

  Khi bạn có người thân lắng nghe những tâm sự thì sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy mình có giá trị khi được lắng nghe để vượt qua được những cảm xúc tự ti và xấu hổ.

  4. Nhận được những lời khuyên tốt

  Bạn có thể sẽ cảm thấy bế tắc, mất định hướng và không biết nên phải làm gì khi giữ những tâm sự trong lòng. Khi ấy, bạn nên tìm đến những lời khuyên của bạn thân hay gia đình mình. Góc nhìn của người ngoài cuộc thường sẽ tỉnh táo và khách quan hơn nên sẽ giúp bạn tìm ra được giải pháp giải quyết vấn đề tốt nhất.

  Bạn sẽ nhận được lời khuyên hữu ích từ người thân khi chia sẻ tâm sự trong những phút bế tắc của cuộc đời và tìm thấy được định hướng cho bản thân mình.

  5. Giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  Khi bạn chia sẻ tâm sự với người thân hoặc bạn bè, bạn sẽ tạo sự kết nối với họ và giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

  Theo một đánh giá của 150 nghiên cứu trên 300.000 người đã cho thấy những người có nhiều mối quan hệ sẽ có sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ hơn so với những người có ít hoặc không có bạn bè. (3)

  Bạn nên lắng nghe những chia sẻ của bạn bè để tạo mối quan hệ tốt đẹp thay vì chọn cách sống cô độc và tạo khoảng cách với mọi người.

  Liệu pháp chia sẻ tâm sự sẽ không chỉ hỗ trợ bạn điều trị những bệnh về tâm lý mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ với mọi người. Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn người chia sẻ tâm sự để bạn không bị tổn thương khi đặt niềm tin sai người. Hãy cẩn trọng khi giao chiếc chìa khóa giấu kín tâm tư thầm kín của mình, bạn nhé.

  Hoa Vũ HELLO BACSI

  (1) Journals Relieving the Burdens of Secrecy Giảm thiểu những gánh nặng khi mang những tâm sự.

  (2) Health USnewsHow Your Secrets Can Damage and Maybe Even Kill You Giấu kín tâm sự có thể hủy hoại thậm chí giết chết bạn.

  (3) Businessinsider A study of 300,000 people found living a longer, happier life isn’t just about diet, exercise Nghiên cứu trên 300.000 người sống vui và hạnh phúc không chỉ bởi chế độ ăn uống, tập thể dục.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 28/02/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo