home

Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

2

Alzheimer

Tìm hiểu chung|Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết|Nguyên nhân gây bệnh|Chẩn đoán và điều trị|Chế độ sinh hoạt phù hợp

TÀI TRỢ BỞI:

Alzheimer

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer tương đối phổ biến ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi cũng không còn quá hiếm gặp. Vậy, nguyên nhân gây bệnh Alzheimer là gì? Làm thế nào để kiểu soát bệnh hiệu quả? Mời bạn cùng tìm hiểu về vấn đề sức khỏe này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng giảm trí nhớ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, khiến người bệnh gặp trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, bệnh còn gây tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và tư duy.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer tiến triển chậm và thường bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhẹ. Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường bị tổn thương não nghiêm trọng.

Trung bình người bệnh chỉ có thể sống được từ 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể sống lâu hơn nếu được phát hiện và điều trị bệnh Alzheimer đúng cách.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh Alzheimer là gì?

triệu chứng bệnh alzheimer

Triệu chứng bệnh Alzheimer ban đầu thường là đãng trí, bao gồm quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật.

Dấu hiệu kế tiếp của bệnh là trí nhớ và tư duy bất thường, bao gồm quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi hoặc kể một câu chuyện tương tự nhiều lần và gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong giai đoạn sau, người bệnh cần được giúp đỡ nhiều hơn và ở giai đoạn cuối họ cần phải được chăm sóc một cách toàn diện. Người bệnh Alzheimer ở giai đoạn cuối thường hay đi lang thang hoặc bị lạc, thay đổi cảm xúc và tính cách và không thể hoạt động thể chất bình thường nữa.

Bạn có thể gặp các triệu chứng bệnh Alzheimer khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên sớm tìm gặp bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng bệnh Alzheimer nào được đề cập ở trên. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân bệnh Alzheimer là gì?

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh Alzheimer vẫn còn là ẩn số. Khi bệnh mất trí nhớ Alzheimer xảy ra, các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin của bạn bắt đầu suy yếu và chết. Ngoài ra, các protein bất thường được tạo ra, tạo mảng bám và tích tụ xung quanh và bên trong các tế bào gây cản trở truyền thông tin.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer là gì?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

 • Lớn tuổi là yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra Alzheimer đặc biệt là sau 65 tuổi
 • Gia đình có người từng mắc bệnh
 • Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ
 • Từng chấn thương đầu
 • Lối sống không lành mạnh như ít vận động, hút thuốc lá, chế độ ăn thiếu rau và trái cây
 • Mắc một số bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu, tăng nồng độ homocysteine
 • Quá trình học tập và giao tiếp xã hội gặp vấn đề như mức độ giáo dục thấp, công việc nhàm chán, thiếu các hoạt động thử thách trí não (đọc sách, chơi trò chơi, chơi nhạc cụ) hoặc ít giao tiếp xã hội.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế dùng trong chẩn đoán bệnh Alzheimer là gì?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra sức khỏe tổng quát, bệnh sử và khả năng trí tuệ của bạn. Họ cũng sẽ kiểm tra khả năng lý luận, phối hợp tay và mắt, cân bằng, cảm nhận cảm giác. Đồng thời, tìm kiếm dấu hiệu của trầm cảm.

Người bệnh có thể cần chụp MRI hoặc CT não và xét nghiệm máu để loại trừ các nguyên nhân khác gây mất trí như suy giáp hay thiếu vitamin B12.

Những phương pháp dùng để điều trị bệnh Alzheimer là gì?

điều trị bệnh alzheimer

Việc chữa tận gốc vấn đề sức khỏe này là điều bất khả thi. Thực tế, điều trị bệnh Alzheimer chủ yếu sử dụng một số loại thuốc làm chậm diễn tiến bệnh, ví dụ như thuốc ức chế cholinesterase và memantine. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc an thần giúp giảm lo âu, trầm cảm, kích động và các vấn đề về hành vi khác.

Một loại thuốc khác cũng thường được bác sĩ chỉ định để điều trị và phòng ngừa Alzheimer là Ginkgo biloba.

Ginkgo biloba đã được đánh giá khả năng giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng khác liên quan đến Alzheimer. Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ suy giảm nhận thức ở những người bị sa sút trí tuệ giảm rõ rệt khi dùng thảo dược này.

Vậy bạn nên dùng Ginkgo biloba như thế nào để có hiệu quả? Thực tế, các sản phẩm có chứa Ginkgo biloba hiện nay thường kém hấp thu, hiệu quả không như mong đợi.. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bạn có thể lựa chọn dùng các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Phytosome tiên tiến, như Ginkgo biloba Phytosome. Nhờ công nghệ Phytosome, khả năng hấp thu của thuốc cao hơn gấp 03 lần so với các Ginkgo biloba khác và mang lại hiệu quả điều trị cao.

Ginkgo biloba Phytosome chứa chiết xuất Ginkgo biloba và phosphatidylcholine được sản xuất theo công nghệ Phytosome giúp hoạt chất được hấp thu tốt hơn, tăng cường hiệu quả của thuốc. Ginkgo biloba Phytosome thích hợp cho người:

+ Suy tuần hoàn não và các biểu hiện chức năng: chóng mặt, nhức đầu, giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động.

+ Di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não.

+ Hội chứng Raynaud, tê lạnh và tím tái đầu chi.

+ Phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer.

giloba

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp người bệnh hạn chế diễn tiến của bệnh Alzheimer?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh gồm:

 • Tìm người hỗ trợ và chăm sóc
 • Cố gắng đơn giản hóa thói quen hàng ngày và không gian sống
 • Tận hưởng cuộc sống đang có và không nên có ý nghĩ tiêu cực về bệnh
 • Tích cực trong các hoạt động xã hội, thể chất và tinh thần. Bạn hoặc người nhà có thể cần đến nhà dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn.

Ngoài ra, người bệnh Alzheimer sẽ gặp khó khăn thích nghi với sự thay đổi môi trường sống, do đó không nên thay đổi môi trường sống của họ (nhà ở, người chăm sóc,…) trừ khi thật cần thiết. Đồng thời, bạn cũng nên in thông tin quan trọng và đặt ở một vài nơi trong nhà.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ferri, Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 637

Porter, R. S., Kaplan, J. L., Homeier, B. P., & Albert, R. K. (2009). The Merck manual home health handbook. Whitehouse Station, NJ, Merck Research Laboratories. Bản in. Trang 693

Alzheimer’s disease fact sheet. National Institute on Aging. http://www.nia.nih.gov/alzheimers/publication/alzheimers-disease-fact-sheet. Ngày truy cập 27/09/2015

Leal SL, et al. Perturbations of neural circuitry in aging, mild cognitive impairment, and Alzheimer’s disease. Ageing Research Reviews. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3893046/. Ngày truy cập 27/09/2015

Caring for a person with Alzheimer’s disease. National Institute on Aging. http://www.nia.nih.gov/alzheimers/publication/caring-person-alzheimers-disease/about-guide. Ngày truy cập 27/09/2015

Alzheimer’s disease at a glance. National Center for Complementary and Alternative Medicine. http://nccam.nih.gov/health/alzheimer/ataglance. Ngày truy cập 27/09/2015

Ginkgo biloba. https://www.healthline.com/nutrition/ginkgo-biloba-benefits#TOC_TITLE_HDR_5. Ngày truy cập 1/4/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 29/04/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư