backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Bệnh Alzheimer là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 25/07/2023

Bệnh Alzheimer là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer tương đối phổ biến ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi cũng không còn quá hiếm gặp. Vậy, nguyên nhân gây bệnh Alzheimer là gì? Làm thế nào để kiểu soát bệnh hiệu quả? Mời bạn cùng tìm hiểu về vấn đề sức khỏe này qua bài viết dưới đây.

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer (AHLZ-high-merz) là một bệnh rối loạn não bộ gây suy giảm trí nhớ, các kỹ năng tư duy và cuối cùng là khả năng thực hiện các nhiệm vụ đơn giản nhất. Bệnh Alzheimer cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng giảm trí nhớ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, khiến người bệnh gặp trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer diễn ra theo tiến trình thời gian, bệnh thường bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhẹ. Rồi sau đó, người bệnh có thể mất khả năng trò chuyện và phản ứng với môi trường.. Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường bị tổn thương não nghiêm trọng.

Bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh. Trung bình người bệnh chỉ có thể sống được từ 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể sống lâu hơn nếu được phát hiện và điều trị bệnh Alzheimer đúng cách.

Một số thông tin khác về bệnh Alzheimer

Là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ

Nếu bạn thắc mắc bệnh Alzheimer là gì, thì bạn cần biết đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây sa sút trí tuệ (dementia).

Sa sút trí tuệ là tình trạng mất chức năng nhận thức — suy nghĩ, ghi nhớ và lý luận — đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Một số người mắc bệnh sa sút trí tuệ không thể kiểm soát cảm xúc của mình, tính cách của họ có thể thay đổi.

Thực trạng mắc bệnh Alzheimer là gì?

Vào năm 2020, có tới 5,8 triệu người Mỹ đang chung sống với bệnh Alzheimer. Con số này được dự đoán sẽ tăng gần gấp ba lên 14 triệu người vào năm 2060.

Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện lần đầu tiên sau 60 tuổi và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi.

Trầm trọng hơn theo thời gian

Bệnh Alzheimer’s trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong.

Xem thêm: 9 cách giúp kích thích hormone tăng trưởng tự nhiên

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh Alzheimer là gì?

Triệu chứng bệnh Alzheimer ban đầu thường là đãng trí, bao gồm quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật.

Dấu hiệu kế tiếp của bệnh là trí nhớ và tư duy bất thường, bao gồm quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi hoặc kể một câu chuyện tương tự nhiều lần và gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong giai đoạn sau, người bệnh cần được giúp đỡ nhiều hơn và ở giai đoạn cuối họ cần phải được chăm sóc một cách toàn diện. Người bệnh Alzheimer ở giai đoạn cuối thường hay đi lang thang hoặc bị lạc, thay đổi cảm xúc và tính cách và không thể hoạt động thể chất bình thường nữa.

Bạn lưu ý, kể cả khi bạn đã biết triệu chứng bệnh Alzheimer là gì, chỉ có bác sĩ mới đủ khả năng chẩn đoán bệnh. Bất kỳ nỗi lo nào của bạn về bệnh hoặc trí nhớ, hãy đi thăm khám bác sĩ thần kinh để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Các chuyên gia khuyến khích bạn sớm tìm gặp bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng bệnh Alzheimer là gì nào được đề cập ở trên. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer là gì?

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh Alzheimer là gì vẫn còn là ẩn số. Khi bệnh mất trí nhớ Alzheimer xảy ra, các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin của bạn bắt đầu suy yếu và chết. Ngoài ra, các protein bất thường được tạo ra, tạo mảng bám và tích tụ xung quanh và bên trong các tế bào gây cản trở truyền thông tin.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Có nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

 • Lớn tuổi là yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra Alzheimer đặc biệt là sau 65 tuổi.
 • Từng chấn thương đầu.
 • Gia đình có người từng mắc bệnh.
 • Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ.
 • Lối sống không lành mạnh như ít vận động, hút thuốc lá, chế độ ăn thiếu rau và trái cây.
 • Mắc một số bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu, tăng nồng độ homocysteine.
 • Quá trình học tập và giao tiếp xã hội gặp vấn đề như mức độ giáo dục thấp, công việc nhàm chán, thiếu các hoạt động thử thách trí não (đọc sách, chơi trò chơi, chơi nhạc cụ) hoặc ít giao tiếp xã hội.
 • Phương pháp chẩn đoán bệnh Alzheimer là gì?

  Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra sức khỏe tổng quát, bệnh sử và khả năng trí tuệ của bạn. Họ cũng sẽ kiểm tra khả năng lý luận, phối hợp tay và mắt, cân bằng, cảm nhận cảm giác. Đồng thời, tìm kiếm dấu hiệu của trầm cảm.

  Người bệnh có thể cần chụp MRI hoặc CT não và xét nghiệm máu để loại trừ các nguyên nhân khác gây mất trí như suy giáp hay thiếu vitamin B12.

  Các phương pháp điều trị bệnh Alzheimer

  điều trị bệnh alzheimer

  Cho đến thời điểm hiện tại, cách điều trị Alzheimer là gì vẫn chưa có câu trả lời. Nhưng có hai phương pháp điều trị — aducanumab (Aduhelm™) và lecanemab (Leqembi®) — cho thấy việc loại bỏ beta-amyloid, một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer là gì ra khỏi não làm chậm sự suy giảm chức năng và nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.

  Ngoài ra, khi đi khám thần kinh, bác sĩ có thể áp dụng điều trị bệnh Alzheimer bằng một số loại thuốc làm chậm diễn tiến bệnh. Ví dụ như thuốc ức chế cholinesterase và memantine. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc an thần giúp giảm lo âu, trầm cảm, kích động và các vấn đề về hành vi khác.

  Ngày nay, có một nỗ lực trên toàn thế giới đang được tiến hành để tìm ra những cách điều trị Alzheimer tốt hơn là gì, trì hoãn sự khởi phát và ngăn chặn nó phát triển.

  Thói quen sinh hoạt giúp người bệnh hạn chế diễn tiến của bệnh Alzheimer?

  Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh gồm:

  • Tìm người hỗ trợ và chăm sóc.
  • Cố gắng đơn giản hóa thói quen hàng ngày và không gian sống.
  • Tận hưởng cuộc sống đang có và không nên có ý nghĩ tiêu cực về bệnh.
  • Tích cực trong các hoạt động xã hội, thể chất và tinh thần. Bạn hoặc người nhà có thể cần đến nhà dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn.

  Ngoài ra, người bệnh Alzheimer sẽ gặp khó khăn thích nghi với sự thay đổi môi trường sống. Do đó, bạn không nên thay đổi môi trường sống của họ (nhà ở, người chăm sóc…) trừ khi thật cần thiết. Đồng thời, bạn cũng nên in thông tin quan trọng và đặt ở một vài nơi trong nhà.

  Sau khi được chẩn đoán mắc Alzheimer bên cạnh các phương pháp điều trị thì tinh thần người bệnh và chế độ chăm sóc, luyện tập cũng nên được chú trọng giúp làm chậm sự phát triển của bệnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Alzheimer là gì, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 25/07/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo