3 cách giữ gìn mối quan hệ vợ chồng trước “bóng đen” Covid-19

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến thế giới đối mặt với nhiều nguy cơ, mà nó còn tạo ra những thách thức mới cho các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là mối quan hệ vợ chồng.

Dưới đây là 3 giải pháp chính có thể giúp bạn gìn giữ và củng cố mối quan hệ với người bạn đời của mình trong mùa dịch.

1. Làm tốt các nghĩa vụ của mình trong mối quan hệ vợ chồng

Covid-19 đã gây ra không ít bất ổn và căng thẳng cho cuộc sống của tất cả chúng ta. Kinh tế suy giảm, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, sự lo lắng khi số ca nhiễm bệnh ngày một tăng… đôi khi khiến bạn cảm thấy mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát.

Trong hoàn cảnh khó khăn này, điều tốt nhất bạn có thể làm là trấn an bản thân và làm tốt nghĩa vụ của mình. Thay vì nghĩ người kia nên làm gì, bạn nên tập trung vào những gì bản thân có thể làm được cho mối quan hệ vợ chồng trong gia đình. Bạn có thể ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của vợ/chồng mình nhưng không thể kiểm soát cô ấy/anh ấy.

Cuộc sống của các cặp đôi không thể tránh được việc lớn tiếng, cãi vã hoặc gây tổn thương nhau. Việc tập trung làm tốt phần việc của mình mỗi ngày và giữ tinh thần tích cực sẽ tạo ra sự khác biệt, giúp bạn và người ấy cảm thấy nhẹ nhàng, vui vẻ hơn, tránh những xung đột không đáng có.

Cặp đôi cãi nhau

2. Giải quyết vấn đề, đừng để mọi thứ trôi qua

Không ra quyết định giải quyết vấn đề mà để mọi chuyện trôi đi sẽ dần tạo ra khoảng cách giữa bạn và người ấy. Dịch bệnh Covid-19 đã hình thành một giai đoạn hoàn toàn mới mẻ với rất nhiều thay đổi tác động lên mọi đối tượng. Khi nghỉ ở nhà trong thời gian dài, các thói quen sinh hoạt của bạn có thể bị xáo trộn, đồng thời vai trò trước đây của các thành viên có thể không còn đúng nữa. Do đó, hai bạn cần phải trao đổi với nhau để đưa ra quyết định cho mọi chuyện. Việc không chia sẻ những khó khăn có thể dẫn đến hiểu lầm và rạn nứt tình cảm về sau.

Dưới đây là một số gợi ý về vấn đề các bạn nên trao đổi với đối phương:

– Hiện tại mỗi người cần đảm nhiệm những việc gì?

– Việc làm việc từ xa ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng trong gia đình như thế nào?

– Nếu một trong hai người vẫn còn làm việc bên ngoài, điều đó có ảnh hưởng đến người kia hoặc gia đình không? Có thêm rủi ro và mối quan tâm nào khác không? Làm thế nào để cùng nhau đối phó với điều đó?

– Hiện tại các bạn có khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc bên nhau không?

– Tiền bạc, thu nhập, các khoản nợ có thay đổi gì không sau khi ra quyết định?

Kiểm soát tài chính là một trong những cách giảm căng thẳng hiệu quả

Các quyết định của bạn hoàn toàn có thể thay đổi khi tình hình hiện tại thay đổi. Do đó, đừng quá lo lắng và chần chừ khi cần trao đổi với bạn đời của mình về vấn đề đang gặp phải.

Giải pháp này cũng có hiệu quả trong những khoảnh khắc tức thời, chẳng hạn như lúc bạn nói điều gì đó gây tổn thương hoặc hiểu nhầm cho đối phương. Ví dụ: Một người nói A nhưng người kia lại nghe thành B, dẫn đến tranh cãi. Trong những lúc như vậy, việc bỏ qua vấn đề sẽ để lại ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của các bạn. Thay vào đó, bạn và người ấy hãy ngồi lại để giải quyết xung đột và vướng mắc cùng nhau.

3. Kết nối, trao đổi một cách “an toàn” 

“An toàn” trong mối quan hệ vợ chồng mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

An toàn về mặt thể chất nghĩa là bạn không cảm thấy sợ hãi, bị kiểm soát hoặc tổn hại về thể chất khi cố gắng trao đổi với đối phương.

An toàn về mặt cảm xúc nghĩa là bạn cảm thấy mình có thể chia sẻ và được chấp nhận. Những thay đổi và lo lắng vì dịch bệnh có thể khiến bạn trở nên khó chịu, thường xuyên la mắng, chỉ trích và lạnh nhạt với đối phương. Đây đều là những điều gây tổn hại đến an toàn về mặt cảm xúc của hai bạn. Trốn tránh các cuộc cãi vã là dấu hiệu của một cặp vợ chồng không thể duy trì sự an toàn trong tình cảm.

Để việc kết nối cảm xúc và trao đổi của hai bạn được “an toàn”, bạn hãy cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình với gia đình và người ấy. Điều này khiến đối phương cảm thấy mình được lắng nghe, yêu thương và thấu hiểu. Theo Psychology Today, một số gợi ý dưới đây có thể giúp bạn xây dựng sự an toàn trong mối quan hệ của mình:

– Bạn có gặp khó khăn khi muốn giao tiếp với bạn đời của mình trong hoàn cảnh bình thường không? Hãy học cách để việc giao tiếp của hai bạn không còn là rào cản.

– Nhường nhịn bạn đời và con cái của bạn. Lắng nghe nhiều hơn. Chỉ trích ít hơn.

– Ôm nhiều hơn, mở lòng nhiều hơn.

Ôm nhiều hơn giúp bạn giữ gìn mối quan hệ gia đình

Hy vọng những giải pháp trên sẽ giúp bạn củng cố và giữ gìn mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp trong mùa dịch. Điều quan trọng nhất là bạn hãy cố gắng làm những việc mình có thể làm và đối diện thẳng thắn với vấn đề. Các giải pháp trên cũng có thể áp dụng cho các mối quan hệ khác trong xã hội. Hãy tích cực và luôn mở lòng mình để đón nhận yêu thương, bạn nhé!

Dung Nguyễn / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 26, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 26, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc