Ung thư ảnh hưởng thế nào đến các mối quan hệ của bạn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bệnh ung thư sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến bản thân người bệnh, gia đình và bạn bè. Bạn cần phải dựa vào sự hỗ trợ của những người thân trong suốt quá trình điều trị khó khăn. Việc hiểu rõ về những thay đổi tiềm ẩn của các mối quan hệ trong điều trị ung thư có thể giúp bạn kiểm soát được cảm xúc và kì vọng của mình.

Những thay đổi mà bạn sẽ gặp phải trong quan hệ vợ chồng

Việc được chẩn đoán mắc ung thư và quá trình điều trị sẽ ảnh hưởng nhiều đến quan hệ hôn nhân và gia đình. Trong những giai đoạn khó khăn, mối quan hệ của bạn sẽ liên tục bị thử thách khi mọi người phải trải qua cảm giác buồn bã, lo lắng, giận dữ, hay thậm chí là vô vọng. Dưới đây là một vài thay đổi mà bạn sẽ cảm nhận thấy:

Vai trò và trách nhiệm

Bạn sẽ phụ thuộc vào người thân của mình bởi vì bạn không thể làm việc khi mắc bệnh. Người bạn đời của bạn sẽ phải chịu gánh nặng về công việc nhà, cũng như làm việc chăm chỉ hơn. Ngoài ra, họ còn phải chăm sóc bạn tại nhà và bệnh viện.

Gánh nặng này có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và khó chịu nếu anh ấy/cô ấy không quen với vai trò là người chăm sóc. Trong khi những người khác có thể có xu hướng giấu thông tin điều trị của bạn vì họ sợ rằng những tin tức xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Dù trong bất kỳ trường hợp nào, điều quan trọng là phải nói chuyện với người thân về các vấn đề, cảm xúc, nhu cầu của bạn. Mọi người cần chia sẻ với nhau càng nhiều càng tốt để giải quyết các vấn đề. Bạn đừng nên cố gánh chịu khó khăn một mình nhưng cũng không nên dựa dẫm quá nhiều vào người khác.

Tình dục và sự thân mật khi điều trị ung thư

Một số tác dụng phụ của việc điều trị ung thư có thể giảm hiệu quả của các hoạt động tình dục hoặc làm cho việc quan hệ trở nên khó khăn hoặc gây ra đau đớn. Ban đầu, bạn có thể không biết làm thế nào để giải quyết những tình huống như vậy. Khi đó, bạn nên gặp bác sĩ, nhân viên tư vấn hoặc nhà trị liệu để hiểu rõ hơn về cách kiểm soát các tác dụng phụ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục và đưa ra các giải pháp để duy trì sự thân mật.

Các kế hoạch tương lai

Bệnh ung thư thường làm thay đổi những hy vọng và ước mơ mà các cặp đôi chia sẻ với nhau. Kế hoạch nghỉ hưu, đi du lịch hay làm cha mẹ của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Bạn đừng từ bỏ ước mơ của mình, hãy chia sẻ với vợ/chồng của bạn, sắp xếp lại các ưu tiên mới, các mục tiêu ngắn hạn, ví dụ như việc kết thúc điều trị ung thư trong từng giai đoạn.

Bạn có thể tìm thấy niềm vui và cảm giác mãn nguyện khi hoàn thành được các mục tiêu ngắn hạn và chúng sẽ giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Mối quan hệ giữa bạn với gia đình và bạn bè sẽ thay đổi như thế nào?

Phản ứng của bạn bè đối với bệnh của bạn có thể thay đổi tùy theo sự thân thiết và gắn kết giữa bạn và họ. Bạn bè có thể không có khả năng hỗ trợ bạn như mong đợi vì họ không hiểu hết về hoàn cảnh của bạn. Họ có thể tránh nói chuyện với bạn, vì họ không biết phải nói gì hoặc làm thế nào. Hoặc ngược lại, họ có thể nói chuyện quá nhiều hoặc làm những điều mà họ nghĩ là tốt nhất cho bạn. Mặc dù việc họ cố gắng giúp đỡ bạn là một điều tốt, nhưng có thể làm bạn cảm thấy khó chịu hay bực bội.

Dù tình huống có khó chịu đến đâu thì bạn cũng đừng trách họ vì họ cũng cảm thấy bối rối ít nhiều. Hãy trao đổi và bày tỏ với họ nhiều hơn vì việc giao tiếp sẽ giúp giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp và làm bạn thoải mái hơn. Bạn có thể chủ động gợi ý chủ đề để nói chuyện với họ. Còn đối với gia đình, bạn có thể nhờ người thân một số công việc nhỏ, họ sẽ cảm thấy thoải mái vì có thể giúp được cho bạn điều gì đó.

Ngoài ra, bạn nên duy trì các quan hệ, hoạt động tương tác với xã hội vì nó sẽ giúp bạn tiếp tục sống tích cực. Nhưng do vấn đề về sức khỏe, nếu cảm thấy không sẵn sàng thì bạn vẫn có thể hoãn một cuộc hẹn. Hãy cân nhắc giới hạn sức khỏe của mình và đừng quá cố sức.

Bệnh ung thư tác động như thế nào đến mối quan hệ của bạn với con cái?

Con bạn có thể có những biến đổi về tâm lý nếu hay tin bạn mắc phải căn bệnh ung thư. Vì vậy, bạn nên tìm cách tốt nhất để trò chuyện với con về vấn đề này để trẻ không cảm thấy hoang mang và lo sợ. Cách cư xử của bạn sẽ tác động rất nhiều đến mối quan hệ giữa bạn và con trẻ.

Nói chuyện với con

Bạn nên chia sẻ chân thành với các con để giúp chúng tiếp nhận vấn đề của bạn dễ dàng hơn. Bạn muốn các con không sợ hãi nhưng nếu bạn cố giấu thì con vẫn dễ dàng nhận ra có điều bất thường trong gia đình, thậm chí là trẻ sẽ nghĩ rằng tình huống đang cực kỳ tồi tệ. Hãy nói chuyện và cho trẻ biết tình hình theo cách phù hợp để chúng không quá lo lắng và bị rối loạn trong cuộc sống.

Chú ý sự thay đổi hành vi của trẻ

Các con bạn có thể thay đổi hành vi do ảnh hưởng từ việc biết kết quả chuẩn đoán bệnh của bạn. Một số trẻ nhỏ có thể phản ứng thái quá và hơi kích động trong khi các trẻ lớn giận dỗi và “rút vào một góc” trong quan hệ gia đình. Đó là do các con sợ hãi và lo lắng cho bạn. Hãy cho trẻ biết bạn vẫn rất yêu chúng và muốn biết chúng đang lo nghĩ điều gì. Bạn nên cho phép trẻ giúp đỡ bạn cũng như nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh, điều này tốt cho cả bạn và cho trẻ.

Bệnh ung thư có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quan hệ vợ chồng, các thành viên trong gia đình, bạn bè của bạn. Điều quan trọng mà bạn nên làm là trò chuyện cởi mở và thành thật với người thân về những khó khăn của bạn để họ có thể tìm cách giúp đỡ bạn một cách tốt nhất. Giao tiếp tốt có thể giúp làm giảm đáng kể sự căng thẳng mà bệnh ung thư gây ra trong các mối quan hệ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 15, 2018

Bài có nhiều người đọc