backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 28/02/2023

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này. Mặc dù đang là loại ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao nhưng các tiên lượng tích cực về ung thư đại tràng vẫn rất đáng để kỳ vọng. 

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ung thư đại tràng qua những thông tin dưới đây để đưa ra lời giải đáp cho vấn đề này cùng Hello Bacsi nhé! 

1. Ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào thời điểm mà bạn phát hiện ra bệnh. Nếu u đại tràng được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn đầu (giai đoạn ung thư chỉ khu trú trong đại tràng) thì tỷ lệ người bệnh sống sau 5 năm lên đến 90%.

Ngược lại, nếu khối u được phát hiện khi đã di căn sang các cơ quan ngoài phạm vi đại tràng, điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Bệnh di căn gần (tới các mô và cơ quan xung quanh và/hoặc hạch bạch huyết lân cận), tỷ lệ sống sau năm 5 năm khoảng 71% – đây cũng là một con số đáng kỳ vọng. Còn khi khối u di căn xa, số người sống sót được sau 5 năm chỉ còn khoảng 14%.

Bên cạnh đó, khi càng có nhiều hạch bạch huyết bị tấn công bởi ung thư, thì khả năng tái phát ung thư sau điều trị càng cao. Đây cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá xem một người bị ung thư đại tràng có nguy hiểm không, ở mức độ nào.

Tuy nhiên, nên hiểu rằng những số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo, tuổi thọ của từng người còn phụ thuộc vào cả điều kiện sức khỏe tổng thể và khả năng đáp ứng điều trị.  

Nhìn chung, ung thư đại tràng có nguy hiểm không thì câu trả lời vẫn là có vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ. Phát hiện càng muộn độ nguy hiểm càng gia tăng. Dù vậy, rất nhiều bệnh nhân vẫn sống dài lâu và khỏe mạnh hơn nhờ điều trị tích cực, duy trì lối sống lành mạnh và tinh thần lạc quan.

ung thư đại tràng có nguy hiểm không

2. Bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không còn nằm ở biến chứng

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không cũng là nỗi trăn trở lớn khi người bệnh bắt đầu phải đối diện với những biến chứng mà bệnh lý này gây nên. Ngoài di căn đến các bộ phận khác, khối u ở đại tràng cũng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, điển hình là:

Ung thư đại tràng nguy hiểm bởi biến chứng tắc ruột

Ung thư đại tràng là nguyên nhân phổ biến gây tắc ruột già. Hầu hết các trường hợp tắc nghẽn là do khối u phát triển trong lòng đại tràng quá lớn, gây tắc nghẽn đường ra của phân, dẫn đến ứ đọng phân và viêm nhiễm.

Phẫu thuật tắc ruột hoặc đặt stent giữ cho đại tràng mở sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ở đường tiêu hóa cho người bệnh.  

Áp xe quanh khối u

Đây là một biến chứng phát triển ở khối u, bao gồm cả những khối u di căn. Để xử trí ung thư đại trực tràng có liên quan đến áp xe, thông thường ban đầu điều trị bảo tồn áp xe bằng kháng sinh và dẫn lưu, sau đó tiến hành phẫu thuật xử lý khối u khi áp xe đã khỏi. 

Nếu có biến chứng, sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nhiều hơn và việc điều trị cũng phức tạp hơn.

ung thư đại tràng có nguy hiểm không

3. Những cách điều trị và phòng tránh ung thư đại tràng 

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng 

Để điều trị ung thư đại tràng có nhiều loại điều trị can thiệp như: phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị liệu, xạ trị,… Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nào, kết hợp ra sao tùy thuộc vào mức độ phát triển của ung thư, và liệu sức khỏe tổng thể của người bệnh có đủ để thực hiện phẫu thuật hay không. 

  • Phẫu thuật hiện nay vẫn là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng. Ở giai đoạn khối u chưa di căn, phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân. Nhưng khi khối u bắt đầu xâm lấn đến các mô, cơ quan khác, phẫu thuật nhằm mục tiêu loại bỏ được càng nhiều khối u càng tốt, thường kết hợp cùng hóa trị và/hoặc xạ trị. Ở giai đoạn cuối, phẫu thuật nhằm làm giảm hoặc ngăn ngừa biến chứng chứ không thể chữa khỏi ung thư đại tràng được.
  • Hóa trị liệu kết hợp xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng nhằm giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc dùng trước phẫu thuật để thu nhỏ chúng, giúp phẫu thuật được triệt để hơn. 

Hãy trao đổi kỹ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, có như vậy nỗi lo ung thư đại tràng có nguy hiểm không cũng sẽ giảm bớt đáng kể.

Cách phòng ngừa ung thư đại tràng 

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không còn nằm ở sự chủ động ngăn ngừa ung thư của bạn. Tầm soát ung thư đại tràng thường xuyên cho người trên 45 tuổi, nhất là khi gia đình có tiền sử bị ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng, là công cụ mạnh mẽ nhất để phòng bệnh. Điều này giúp phát hiện sớm bất thường tại đại tràng và can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, một số thói quen sinh hoạt khoa học dưới đây cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng: 

  • Quản lý cân nặng, tránh để thừa cân hoặc béo phì. 
  • Chế độ ăn uống cân đối với rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm bỏ da; hạn chế thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội,…
  • Hạn chế uống nhiều rượu mỗi ngày, không hút thuốc lá vì chúng không chỉ gây nguy hiểm cho đại tràng mà còn gây nên các vấn đề sức khỏe khác. 
  • Chế độ ăn giàu vitamin, khoáng chất đặc biệt là sự kết hợp của vitamin D và canxi cho thấy khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Tin rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi ung thư đại tràng có nguy hiểm không và cách để giảm bớt mức độ nguy hiểm của bệnh. Đừng bao giờ bỏ cuộc vì cơ hội để sống lâu, sống khỏe với bệnh này vẫn còn rất lớn nếu bạn nghiêm túc điều trị, sống lạc quan và lành mạnh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 28/02/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo