backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 16/11/2023

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu?

Những người bệnh ung thư may mắn được chẩn đoán ở giai đoạn đầu sẽ có nhiều hi vọng hơn trong điều trị và kéo dài tuổi thọ. Vì vậy, khi hỏi người bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu, bệnh nhân hãy yên tâm rằng tiên lượng lúc này còn tốt nếu điều trị tích cực.

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) là gì?

Ung thư đại tràng là tình trạng khối u ác tính bắt đầu xuất hiện ở đại tràng. Đại tràng (hay còn gọi là ruột già, ruột kết) là một ống tiêu hóa dài giúp vận chuyển chất thải rắn sau khi tiêu hóa thức ăn đến trực tràng và ra khỏi cơ thể. Ung thư đại tràng cũng có thể phát triển từ một số polyp đại tràng.

Theo hệ thống phân giai đoạn ung thư TNM, ung thư đại tràng giai đoạn 1, hay đúng hơn là ung thư đại tràng giai đoạn I, là tình trạng khối u ác tính đã phát triển vào thành ruột nhưng chưa lan ra ngoài lớp cơ hoặc chưa vào các hạch bạch huyết gần đó, cũng như chưa có di căn đến các cơ quan hay vị trí ở xa khác trong cơ thể.

Chẩn đoán sớm để xác định được giai đoạn ung thư đại tràng, mức độ lan rộng của khối u và tiến hành điều trị kịp thời sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong. Vậy, ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu?

bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Theo một thống kê tại Anh được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020, tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) khá cao. Hơn 90% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh sống được ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán.

Theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), khoảng 91% số người được điều trị ung thư đại tràng khu trú (không có dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan ra ngoài đại tràng, tương ứng với ung thư đại tràng giai đoạn I và II) vẫn còn sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 sống được bao lâu tùy vào nhiều yếu tố

Đừng ngạc nhiên khi bác sĩ không thể cho bạn biết chính xác ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu, cụ thể bao nhiêu năm. Bởi vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau đây:

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu tùy vào thời gian chẩn đoán và điều trị

Một trong những yếu tố chính giúp xác định cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư đại tràng là xác định khối u ác tính đã tiến triển đến mức nào trong thành ruột tại thời điểm chẩn đoán. Tương tự như các loại ung thư khác, ung thư đại tràng được chẩn đoán và điều trị càng sớm, khi khối u càng nhỏ và ít thì tiên lượng sẽ càng tốt.

Những người thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm sàng lọc có cơ hội phát hiện bệnh sớm hơn. Do đó, tiên lượng sống cũng tốt hơn. Người ta ước tính rằng có thể ngăn ngừa được tới 60% số ca tử vong liên quan đến ung thư đại tràng nếu tuân theo các khuyến nghị sàng lọc thích hợp. Thông thường, những người có nguy cơ trung bình nên được kiểm tra ít nhất 10 năm một lần bắt đầu từ tuổi 45.

Tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể

Tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể nói chung cũng ảnh hưởng đến vấn đề ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu.

Bạn càng khỏe mạnh, tuổi càng trẻ thì càng có khả năng đáp ứng với điều trị tốt hơn, nhờ đó, tiên lượng sống cũng tốt hơn. Ngược lại, những người lớn tuổi mắc kèm bệnh lý nền và có tình trạng sức khỏe kém thì tiên lượng sống cũng kém đi dù phát hiện bệnh ung thư sớm.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu tùy vào khả năng đáp ứng với điều trị

Cơ thể phản ứng tốt như thế nào với điều trị cũng là yếu tố tác động đến tiên lượng sống. Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I), bao gồm phẫu thuật cắt bỏ polyp và/hoặc đoạn đại tràng chứa khối u, sau đó, theo dõi và tái khám định kỳ để ngăn ngừa ung thư tái phát trong tương lai.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 sống được bao lâu tùy vào khả năng đáp ứng với điều trị

Các yếu tố khác

Một số các yếu tố khác cũng tác động đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) như:

  • Khối u nằm ở bên trái hay bên phải của khung đại tràng.
  • Nồng độ kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), một loại protein do ung thư đại tràng tạo ra là cao hay thấp, mức CEA càng cao trước khi điều trị thì tiên lượng càng xấu. CEA còn được gọi là chỉ dấu sinh học u trong ung thư đại tràng.
  • Ung thư có gây tắc nghẽn ruột hay thủng ruột hay không, đây là những dấu hiệu cảnh báo tiên lượng xấu.

Ung thư đại tràng phát triển tương đối chậm. Đối với những trường hợp ung thư đại tràng nói chung được thống kê tại Anh thì tiên lượng như sau:

  • Khoảng 80% sống sót sau căn bệnh ung thư từ 1 năm trở lên
  • Gần 60% sống sót sau bệnh ung thư từ 5 năm trở lên
  • Gần 55% sống sót sau căn bệnh ung thư từ 10 năm trở lên.

Ngoài ra, theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho thấy khoảng 63% số người mắc bệnh ung thư đại tràng vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán cho tất cả các giai đoạn.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc người bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống. Nếu không may mắc bệnh, bạn hãy thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 16/11/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo