backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp: Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/01/2024

Giải đáp: Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không?

Ung thư đại – trực tràng là loại ung thư đường tiêu hoá phổ biến nhất hiện nay. Nếu được phát hiện sớm thông qua tầm soát, bệnh sẽ được kiểm soát hiệu quả hơn, từ đó, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ thường thắc mắc không biết siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc nhé! 

Ung thư đại tràng là gì? 

Đại tràng (hay ruột già) là một ống cơ dài giúp vận chuyển thức ăn đã tiêu hóa đến trực tràng và thông qua hậu môn để ra khỏi cơ thể. Ung thư đại tràng phát triển từ một số polyp hoặc phát triển ở lớp lót bên trong đại tràng.

Ung thư đại tràng có thể phát triển thầm lặng mà không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân mắc ung thư đại tràng: 

 • Đi đại tiện ra máu hoặc có máu lẫn trong phân
 • Thay đổi thói quen đại tiện (táo bón/tiêu chảy)
 • Nôn mửa
 • Đau bụng
 • Chướng bụng
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Mệt mỏi, cảm thấy mệt trong người.

Những dấu hiệu ung thư đại trực tràng này thường không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn với nhiều bệnh lý đường tiêu hoá thông thường khác.

triệu chứng ung thư đại tràng

Các xét nghiệm sàng lọc hiện nay sẽ giúp xác định polyp tiền ung thư trước khi chúng có thể phát triển thành bệnh ung thư đại tràng. Thông qua các xét nghiệm sàng lọc, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị sớm với các phương pháp điều trị phù hợp, nhằm ngăn ngừa khả năng ung thư đại tràng di căn và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Vậy, siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không và những xét nghiệm sàng lọc nào giúp chẩn đoán bệnh chính xác nhất?

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng? 

Ung thư đại tràng có thể có nhiều biển hiện nhưng thường tương tự với các bệnh lý tiêu hóa thông thường khác nên rất khó phân biệt, nhất là trong giai đoạn đầu. Vậy nên, bác sĩ cần thực hiện nhiều xét nghiệm và sử dụng các phương pháp chẩn đoán khác nhau để xác định chính xác và tìm hiểu xem ung thư đã lan sang các bộ phận khác hay chưa.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Câu trả lời là . Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện siêu âm cho người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng?

Siêu âm ổ bụng là kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn thường được chỉ định để quan sát các cơ quan trong ổ bụng. Công nghệ siêu âm cho phép bác sĩ có thể hình dung nhanh các cơ quan và cấu trúc trong ổ bụng thông qua một đầu dò được đặt bên ngoài cơ thể. Siêu âm ổ bụng được dùng để phát hiện các tình trạng như: 

 • U nang
 • Khối u ác tính
 • Áp xe (mủ)
 • Tụ dịch
 • Cục máu đông
 • Nhiễm trùng.

Vậy, siêu âm ổ bụng có phát hiện ung thư đại tràng? Câu trả lời là . Siêu âm bụng có độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị tiên đoán dương (PPV) và giá trị tiên đoán âm (NPV) cao trong chẩn đoán ung thư đại tràng. Sự kết hợp giữa siêu âm và nội soi trực tràng cho phép chúng ta loại trừ sự hiện diện của ung thư biểu mô đại trực tràng. Siêu âm kết hợp nội soi đại trực tràng thường được sử dụng để tìm hiểu xem ung thư đại tràng đã phát triển đến mức nào, từ đó giúp lập kế hoạch điều trị phù hợp. 

Các xét nghiệm chẩn đoán xác định ung thư đại tràng

Siêu âm có phát hiện ung thư ung thư đại tràng? Câu trả lời là có nhưng chưa đủ. Nếu chỉ thực hiện siêu âm thì không đủ để giúp bác sĩ xác định chính xác bệnh nhân có mắc ung thư đại tràng hay không.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không và các xét nghiệm khác

Hiện nay, sinh thiết mô là cách duy nhất để đưa ra chẩn đoán chính xác đại tràng có chứa tế bào ung thư hay không, ngay cả khi siêu âm hay các xét nghiệm khác có thể gợi ý rằng không có ung thư. Trong quá trình sinh thiết, một lượng nhỏ mô từ khối u đại tràng sẽ được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ sẽ tiến hành nghiên cứu mẫu bệnh học để đánh giá và chẩn đoán bệnh ung thư chính xác nhất. 

Sinh thiết có thể được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng hoặc được thực hiện trên bất kỳ mô nào được lấy ra trong quá trình phẫu thuật. Đôi khi, chụp CT hoặc siêu âm cũng được sử dụng để hỗ trợ quá trình sinh thiết được chính xác hơn.

Ngoài ra, một số xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cũng có thể được chỉ định trong quá trình chẩn đoán ung thư đại tràng như: 

 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC)
 • Xét nghiệm sinh hóa máu (CMP)
 • Xét nghiệm CEA tìm dấu ấn ung thư
 • Chụp cắt lớp vi tính CT
 • Quét cộng hưởng từ MRI
 • Chụp cắt lớp phát xạ Position (PET).
 • Sau khi xác định chính xác bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, bác sĩ có thể dựa trên kết quả chẩn đoán đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp. Theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), hơn 90% số người được điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Vì vậy, việc chẩn đoán để phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ góp phần gia tăng tuổi thọ cho bệnh nhân.

  Hello Bacsi hi vọng bài viết này đã có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi “Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không?”. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp thêm những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp chẩn đoán và các xét nghiệm thường được dùng để chẩn đoán ung thư đại tràng! 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/01/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo