backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư đại tràng di căn là gì? Sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 09/04/2024

Ung thư đại tràng di căn là gì? Sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng là một trong các loại ung thư phổ biến trên thế giới, chiếm khoảng 10% tỷ lệ ca bệnh ung thư trên thế giới và là nguyên nhân tử vong liên quan đến ung thư đứng thứ 2 toàn cầu. Trong đó, ung thư đại tràng di căn (giai đoạn muộn) là giai đoạn tiến triển của bệnh, khối u phát triển khó kiểm soát và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác. Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những thông tin cần biết về tình trạng này nhé!

Ung thư đại tràng di căn là gì?

Ung thư đại tràng di căn là bệnh ác tính ở giai đoạn muộn, khối u bắt nguồn từ đại tràng đã di căn đến các khu vực khác của cơ thể. Trong ung thư đại trực tràng, ung thư đại tràng di căn gan là phổ biến nhất, ngoài ra còn có một số vị trí khác bao gồm:

 • Ung thư đại tràng di căn phổi
 • Ung thư đại tràng di căn phúc mạc
 • Các vị trí di căn khác ít gặp hơn như: não, buồng trứng, ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng, ung thư đại tràng di căn xương.

Ung thư đại trực tràng có thể đã di căn ngay từ lần chẩn đoán bệnh đầu tiên. Tuy nhiên, theo bệnh viện Quân Y 108, khoảng một nửa số bệnh nhân ở giai đoạn chưa di căn khi được chẩn đoán sẽ chuyển sang giai đoạn di căn theo thời gian.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn

triệu chứng ung thư đại tràng di căn

Mặc dù giai đoạn đầu của ung thư đại tràng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào, nhưng khi đến giai đoạn tiến triển, bệnh có thể gây ra những thay đổi trong nhu động ruột cũng như mệt mỏi toàn thân và giảm cân đột ngột.

Ung thư đại tràng di căn cũng có thể gây ra các triệu chứng khác tùy thuộc vào vị trí của nó trong cơ thể. Ví dụ như:

 • Triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan: buồn nôn, mệt mỏi, chướng bụng, vàng da, đau bụng vùng hạ sườn phải hoặc sưng tấy ở tứ chi.
 • Ung thư đại tràng di căn phổi có thể gây khó thở, ho mạn tính, đau ngực, nặng ngực.
 • Di căn não: đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa, động kinh (co giật),…
 • Di căn xương: đau xương, gãy xương, tê yếu,…
 • Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng và biểu hiện của tình trạng này có thể tương tự và dễ gây nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe thông thường khác. Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường, bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để chẩn đoán chính xác.

  Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

  Khi không may được chẩn đoán mắc phải ung thư đại tràng giai đoạn muộn và đã di căn, nhiều người bệnh sẽ hoang mang không biết ung thư đại tràng di căn gan sống được bao lâu hay ung thư đại tràng di căn phổi sống được bao lâu?

  ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

  Cũng như các loại ung thư khác, ung thư đại tràng được chẩn đoán càng sớm thì tiên lượng càng tốt. Điều này phần lớn là do khi ung thư đại tràng đã di căn (lan rộng) khắp cơ thể sẽ trở nên khó điều trị hiệu quả hơn.

  Theo cơ sở dữ liệu của Chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả Cuối cùng (SEER) của Viện Ung thư Quốc gia, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư đại trực tràng khu trú ở đại tràng hoặc trực tràng là 90,6%, trong khi, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư đại trực tràng đã di căn đến các cơ quan, vị trí khác trên cơ thể chỉ là 14,7%.

  Bạn có thể quan tâm:

  Chẩn đoán

  Để kiểm tra và chẩn đoán ung thư đại tràng di căn, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm và kiểm tra sau đây: 

  • Thăm khám lâm sàng để bác sĩ kiểm tra triệu chứng đang mắc phải, hỏi về tiền sử bệnh, là cơ sở để chỉ định các xét nghiệm tiếp theo. Đối với trường hợp khối u nằm ở trực tràng, bác sĩ sẽ thăm khám trực tràng bằng ngón tay (ngón trỏ) để đánh giá khối u cũng như tính chất của phân.
  • Nội soi đại trực tràng để phát hiện trực tiếp sự có mặt của khối u trong lòng đại trực tràng.
  • Sinh thiết làm xét nghiệm mẫu mô bệnh học. Mẫu mô có thể được lấy qua nội soi sinh thiết u đại tràng hoặc các tổn thương di căn tại gan, phổi, hạch ngoại vi. Đây cũng là xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng.
  • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, xạ hình xương, PET/CT để đánh giá mức độ lan rộng của tổn thương tại đại trực tràng, các hạch xung quanh tổn thương và tổn thương tại các cơ quan đã bị di căn đến để phân loại giai đoạn cho bệnh ung thư.
  • Xét nghiệm máu nhằm đánh giá tình trạng toàn diện của cơ thể như thiếu máu, chức năng gan, thận, sinh hóa. Đánh giá nồng độ của chất chỉ dấu sinh học khối u (CEA).
  • Xét nghiệm phát hiện các đột biến gen nhằm giúp phát hiện các bất thường về gen tại khối u, để làm cơ sở cho việc lựa chọn phác đồ điều trị ung thư phù hợp cho người bệnh, đặc biệt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn. Các đột biến gen hay được chỉ định xét nghiệm trong ung thư đại trực tràng di căn là đột biến gen RAS (KRAS, NRAS), gen BRAF, xét nghiệm sự mất ổn định vi vệ tinh (MSI-Microsatellite Instability) và gen sửa chữa bắt cặp sai ADN (MMR-Mismatch Repair).

  Điều trị

  điều trị ung thư đại tràng di căn

  Nếu bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng di căn, thì bác sĩ có thể đưa ra một số lựa chọn điều trị như:

  • Phẫu thuật để loại bỏ đoạn ruột chứa khối u hoặc để loại bỏ khối ung thư đã phát triển trên các cơ quan khác như gan, phổi, tuyến tiền liệt hoặc buồng trứng.
  • Hóa trị hoặc xạ trị để làm giảm triệu chứng bệnh, như một phần của kế hoạch chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.
  • Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu
  • Liệu pháp miễn dịch.

  Phác đồ điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như kích thước khối u, vị trí ung thư di căn đến, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, điều kiện kinh tế, sự lựa chọn của người bệnh và bất kỳ phương pháp điều trị nào trước đó đã nhận được.

  Điều trị ung thư đại tràng di căn đến gan

  Ung thư đại trực tràng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua máu hoặc hệ bạch huyết. Gan là vị trí di căn phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng, do nguồn cung cấp máu từ đại tràng được nối với gan thông qua một mạch máu lớn.

  Mặc dù rất khó để ngăn chặn ung thư di căn gan nhưng vẫn có những lựa chọn để cân nhắc điều trị.

  • Phẫu thuật có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều trị di căn gan cho nhiều bệnh nhân. Bác sĩ sẽ loại bỏ các khối u ở cả đại tràng và gan trong cùng một đợt mổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để phẫu thuật gan.
  • Một số phương pháp điều trị khác như sử dụng hóa trị, liệu pháp truyền động mạch gan (HAI), xạ trị, liệu pháp áp lạnh và nhiệt sẽ giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ di căn gan.

  Bởi vì các liệu pháp điều trị trực tiếp tại gan được tập trung tại chỗ và chỉ nhắm mục tiêu vào khối u nên phần lớn các mô xung quanh sẽ được bảo tồn. Nhiều liệu pháp trong số này có tính xâm lấn tối thiểu và thời gian hồi phục ngắn.

  Hi vọng bài viết này của Hello Bacsi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư đại tràng di căn. Ung thư di căn là cụm từ mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng e ngại. Tuy nhiên, việc ổn định tinh thần và hợp tác với bác sĩ trong kế hoạch điều trị bệnh, là một phần rất quan trọng giúp giảm nhẹ tác động của ung thư và duy trì chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy nên, khi đã trang bị đầy đủ kiến thức, hãy bình tĩnh và cùng trò chuyện với bác sĩ để cùng có kế hoạch điều trị tốt nhất nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 09/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo