home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có đáng sợ như bạn nghĩ?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có đáng sợ như bạn nghĩ?

Khi được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn cuối đa số bệnh nhân đều rơi vào tuyệt vọng. Bởi vì lúc này các tế bào ác tính đã vượt xa phạm vi của đại tràng và lan đến các cơ quan khác trong cơ thể như ổ bụng, xương, gan, phổi,… Câu hỏi được người bệnh đặt ra nhiều nhất lúc này là ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu.

Tuy nhiên, đây không phải là lời tuyên “án tử”, hãy tìm hiểu rõ hơn về ung thư đại tràng đặc biệt là ở giai đoạn di căn để có thể có cách nhìn tích cực và khách quan hơn cho căn bệnh này nhé!

I. Hiểu đúng về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

1. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư đại tràng (trực tràng hay ruột kết) xảy ra khi có khối u ác tính hình thành và phát triển bên trong các mô của đại tràng. Ở giai đoạn IV, các tế bào ung thư ác tính này đã xâm lấn đến các cơ quan khác ở xa hơn trên cơ thể. Lúc này, bệnh nhân tiến vào thời kỳ cuối của ung thư.

Trong đó, ung thư đại tràng giai đoạn cuối (giai đoạn IV) được chia thành ba giai đoạn nhỏ hơn, bao gồm:

 • Giai đoạn IVA: ung thư đã lây qua các hạch bạch huyết hoặc đường máu đến một cơ quan nào đó ở xa, chẳng hạn như gan nhưng chưa xâm lấn đến phúc mạc ổ bụng.
 • Giai đoạn IVB: ung thư lây đến hai hay nhiều cơ quan ở xa nhưng vẫn chưa xâm lấn đến vùng phúc mạc.
 • Giai đoạn IVC: là khi tế bào ung thư đã xâm lấn nhiều cơ quan và đã lan đến phần phúc mạc ổ bụng.

ung thư đại tràng giai đoạn cuối

2. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Khi được chẩn đoán ung thư đại tràng di căn, bệnh nhân thường có tâm lý tuyệt vọng và lo sợ. Một điều đáng buồn rằng vì những triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn sớm mà có rất nhiều trường hợp ung thư đại tràng được chẩn đoán ở giai đoạn cuối.

Khi tế bào ung thư đã bắt đầu lan nhanh ra khỏi phạm vi đại tràng, chúng sẽ rất khó kiểm soát. Theo thống kê, chỉ có khoảng 14% người bệnh ung thư đại tràng chẩn đoán ở giai đoạn di căn sống sau 5 năm. Tuy nhiên, con số này còn thay đổi tùy thuộc vào mức độ lây lan của ung thư, tuổi tác, sức khỏe tổng quát của người bệnh và khả năng đáp ứng với điều trị.

Nếu xử lý tốt khối u di căn, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tốt cũng sẽ giúp góp phần kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

3. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được điều trị như thế nào?

Tùy vào sức khỏe tổng thể và tình trạng khối u của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đề nghị kế hoạch điều trị thích hợp. Các liệu pháp có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư đại tràng di căn bao gồm:

 • Phẫu thuật thường được chỉ định để loại bỏ tế bào khối u đã di căn đến các cơ quan khác như gan, phổi (nếu có thể) hoặc đặt stent cho các trường hợp khối u làm tắc nghẽn ruột, giữ cho trực tràng mở nhằm giảm triệu chứng tiêu hóa cho người bệnh.
 • Hóa trị liệu và xạ trị liệu với mục tiêu điều trị là làm thu nhỏ khối u không thể loại bỏ được bằng phẫu thuật, giảm các triệu chứng.
 • Liệu pháp đích sử dụng thuốc nhằm vào những bất thường ở trên tế bào ung thư, ngăn chặn sự bất thường này để chúng bị tiêu diệt. Thuốc nhắm mục tiêu thường được kết hợp cùng với hóa trị, dành riêng cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối.
 • Liệu pháp miễn dịch sử dụng thuốc can thiệp vào quá trình sản xuất protein làm mù hệ thống miễn dịch của tế bào ung thư, khiến hệ miễn dịch nhận ra được và tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối của bệnh thì hóa trị liệu và liệu pháp đích vẫn là lựa chọn chính.

II. Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng di căn

ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ngoài các phương pháp điều trị tiêu chuẩn mà bác sĩ đề nghị, chăm sóc giảm nhẹ cũng góp phần quan trọng cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Liên đoàn Ung thư Đại trực tràng Mỹ có một số lời khuyên dành cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối như sau:

 • Cố gắng tập thể dục mỗi ngày. Đi bộ 30 phút mỗi ngày đã được chứng minh giúp giảm 50% khả năng tái phát ung thư đại trực tràng.
 • Ăn uống lành mạnh và uống nhiều nước.
 • Giữ các thói quen và sở thích tích cực, lành mạnh, massage thư giãn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người bệnh.
 • Tập yoga, ngồi thiền cũng được khuyến khích cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ và đảm bảo ngủ đủ giấc.
 • Chia sẻ và trò chuyện với bạn bè, gia đình và người thân nhiều hơn. Hãy tìm đến bác sĩ tâm lý khi cần để giữ tinh thần luôn lạc quan và tích cực.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Rectal Cancer Treatment (PDQ®)–Patient Version

https://www.cancer.gov/types/colorectal/patient/rectal-treatment-pdq

Ngày truy cập: 12/11/2021

2. Colon cancer

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/colon-cancer/diagnosis-treatment/drc-20353674

Ngày truy cập: 12/11/2021

3. Stage 4 | Bowel cancer

https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/bowel-cancer/stages-types-and-grades/number-stages/stage-four

Ngày truy cập: 12/11/2021

4. Selfcare

https://www.ccalliance.org/colorectal-cancer-information/managing-the-disease/selfcare

Ngày truy cập: 12/11/2021

5. Các giai đoạn và phương pháp điều trị ung thư đại tràng

https://benhvienk.vn/cac-giai-doan-va-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-dai-trang-nd58930.html

Ngày truy cập: 12/11/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vi Quỳnh Cập nhật: 2 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh