backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư đại tràng giai đoạn 1: Điều trị và tiên lượng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/04/2023

Ung thư đại tràng giai đoạn 1: Điều trị và tiên lượng

Nếu phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn I (nhiều người vẫn thường gọi là ung thư đại tràng giai đoạn 1) là may mắn cho người bệnh bởi lúc này khối u vẫn còn nhỏ, cơ hội kiểm soát rất cao. Vậy, ung thư đại tràng giai đoạn 1 là gì, triệu chứng, cách điều trị ra sao và còn sống được bao lâu? Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp cho những vấn đề trên trong bài viết ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu chung

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 là gì?

Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ những khối tế bào nhỏ lành tính được gọi là polyp hình thành ở lớp lót bên trong đại tràng. Theo thời gian, một số polyp này có thể trở thành ung thư.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 (hay ung thư đại tràng giai đoạn đầu) là giai đoạn khối u ác tính phát triển xuyên qua lớp lót bên trong thành đại tràng hoặc vào thành cơ nhưng chưa lan ra bên ngoài thành đại tràng. Ung thư cũng chưa lan tràn đến các hạch bạch huyết lân cận và chưa di căn đến các cơ quan hay cấu trúc ở xa trong cơ thể.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn 1

triệu chứng ung-thu-dai-trang-giai-doan-1

Các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 có thể không biểu hiện rõ ràng mà tương tự như các bệnh tiêu hóa thông thường khác nên rất dễ bị nhầm lẫn. Người bệnh chủ quan không thăm khám nên không phát hiện bệnh kịp thời, dẫn đến điều trị muộn và khó chữa khỏi.

Nhận biết sớm triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu thông qua các dấu hiệu sau đây:

 • Thay đổi kéo dài trong thói quen đại tiện như tiêu chảy hoặc táo bón hoặc xen kẽ cả hai
 • Có máu trong phân
 • Đau bụng
 • Đầy hơi
 • Nôn mửa
 • Mệt mỏi, khó chịu
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số vừa kể trên kéo dài hơn 3 tuần, hãy thăm khám ngay với bác sĩ.

Điều trị

Những cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1

Phẫu thuật

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu chủ yếu là phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Bác sĩ có thể chỉ định một trong 2 loại phẫu thuật sau đây:

 • Vi phẫu nội soi. Trong quá trình nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối u và đường viền nhỏ mô lành xung quanh nó. Phương pháp này phù hợp trong trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, polyp được loại bỏ hoàn toàn và nguy cơ tái phát thấp.
 • Phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng chứa khối u. Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đại tràng có chứa ung thư và nạo vét các hạch bạch huyết lân cận. Sau đó, họ sẽ nối các phần đại tràng khỏe mạnh lại với nhau để tái lập lưu thông tiêu hóa.

Điều trị bổ trợ sau phẫu thuật

điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1

Những người bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 thường không cần hóa trị. Tuy nhiên, nếu các xét nghiệm sau phẫu thuật cho thấy nguy cơ ung thư tái phát cao, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành điều trị bổ sung, chẳng hạn như:

 • Phẫu thuật thêm sau nội soi nếu polyp có mật độ tế bào ung thư cao; hoặc có tế bào ung thư ở rìa của polyp; hoặc polyp không thể cắt bỏ hoàn toàn; hoặc polyp lớn phải cắt bỏ thành nhiều mảnh làm cản trở việc kiểm tra xem ung thư có ở rìa polyp hay không.
 • Hóa trị hỗ trợ kết hợp sau phẫu thuật cắt bỏ đại tràng.

Điều trị trong trường hợp không thể phẫu thuật

Nếu sức khỏe của bệnh nhân không thể đáp ứng hoặc không muốn phẫu thuật, bác sĩ có thể đề xuất về những phương pháp điều trị khác, tuy nhiên, chúng có thể không hiệu quả như phẫu thuật.

Cụ thể như:

 • Hóa trị thay vì tiểu phẫu nội soi
 • Hóa trị, sau đó, tiểu phẫu nội soi thay vì phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ.

Tiên lượng

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu sống bao lâu?

ung thư đại tràng giai đoạn 1 sống được bao lâu

Không thể có được một câu trả lời chính xác cho vấn đề ung thư đại tràng giai đoạn đầu sống bao lâu. Bởi tiên lượng sống còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như: loại và mức độ bất thường của các tế bào ung thư, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, nồng độ kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) cao hay thấp.

Theo thống kê trung bình, khoảng 90% trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn 1 có thể sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn nhưng thông tin hữu ích về tình trạng bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 1. Nếu nhận biết và điều trị kịp thời thì bệnh ở giai đoạn này hoàn toàn có thể kiểm soát được. Đừng lo lắng quá nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/04/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo