backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Trực tràng là một đoạn ruột nối đại tràng và hậu môn. Ung thư trực tràng phát triển khi các tế bào ác tính hình thành ở trực tràng. Khi không may được chẩn đoán mắc bệnh, người bệnh sẽ hoang mang lo sợ không biết ung thư trực tràng sống được bao lâu và những yếu tố nào ảnh hưởng đến tiên lượng sống? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót chung sau 5 năm đối với ung thư trực tràng là khoảng 68%. Điều này có nghĩa là khoảng 68 trên 100 trường hợp những người bị ung thư trực tràng có khả năng sống sót sau 5 năm kể từ lần chẩn đoán đầu tiên.

ung thư trực tràng sống được bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng

Một thống kê khác tại Anh cũng chỉ ra tỷ lệ sống sót chung đối với ung thư đại trực tràng như sau:

 • Khoảng 80% trường hợp sống sót từ 1 năm trở lên
 • Gần 60% người bệnh sống sót từ 5 năm trở lên
 • Gần 55% bệnh nhân sống sót từ 10 năm trở lên.
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư trực tràng

  Ung thư trực tràng sống được bao lâu thì những con số ở trên chỉ là trung bình. Không ai có thể cho bạn biết chính xác số năm tuổi thọ cụ thể. Bởi tiên lượng sống của người bệnh bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là giai đoạn ung thư, vị trí của khối u, tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, khả năng đáp ứng với điều trị, cũng như các biến chứng có thể gặp phải.

  Ung thư trực tràng sống được bao lâu tùy vào giai đoạn bệnh

  Ung thư trực tràng sống được bao lâu tùy vào giai đoạn

  Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư trực tràng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn của bệnh khi được chẩn đoán. Tức là ung thư trực tràng đã lan rộng bao xa, vị trí ung thư là ở bên phải hay bên trái trực tràng.

  Trung bình ung thư trực tràng sống được bao lâu theo từng giai đoạn thì theo một thống kê tại Anh, kết quả như sau:

  • Giai đoạn I: Khối u đã phát triển bên dưới lớp niêm mạc và có thể lan vào thành trực tràng. Ung thư trực tràng giai đoạn 1 (I) sống được bao lâu? Khoảng 91% người mắc bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 1 (I) có thể sống được hơn 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.
  • Giai đoạn II: Khối u đã phát triển vào thành trực tràng và lan vào các mô xung quanh trực tràng. Ung thư trực tràng giai đoạn 2 (II) sống được bao lâu? Khoảng 85% người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 2 (II) sẽ sống sót từ 5 năm trở lên kể từ khi được chẩn đoán.
  • Giai đoạn III: Khối u đã xâm lấn các hạch cạnh trực tràng và một số mô bên ngoài thành trực tràng. Ung thư trực tràng giai đoạn 3 (III) sống được bao lâu? Khoảng 65% trường hợp sẽ sống sót từ 5 năm trở lên kể từ khi được chẩn đoán.
  • Giai đoạn IV (hay giai đoạn cuối): Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc đã lan ra ngoài trực tràng đến các cơ quan ở xa trên cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi, não hoặc xương. Ung thư trực tràng giai đoạn 4 (IV) sống được bao lâu hay ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? Chỉ khoảng 10% trường hợp sẽ sống sót từ 5 năm trở lên kể từ khi được chẩn đoán.

  Tùy vào khả năng đáp ứng với điều trị

  Ung thư trực tràng sống được bao lâu tùy vào điều trị

  Ung thư trực tràng sống được bao lâu còn tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh nhân có tốt hay không. Khi được phát hiện và điều trị sớm, ung thư trực tràng có thể được chữa khỏi thành công và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

  Một nghiên cứu được tiến hành trên 125 bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn I, II được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ đã cho thấy rằng:

  • Đối với ung thư trực tràng giai đoạn 1 (I), tỷ lệ sống sót sau 10 năm là 74%
  • Đối với ung thư trực tràng giai đoạn 2 (II), tỷ lệ sống sót sau 10 năm là 72%
  • Ung thư trực tràng sống được bao lâu tùy vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể

   Sức khỏe tổng thể và tuổi tác cũng ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư trực tràng. Bệnh nhân càng khỏe mạnh, càng trẻ tuổi thì khả năng đáp ứng với điều trị càng tốt và tiên lượng sống cũng tốt hơn.

   Biến chứng

   Các biến chứng của ung thư trực tràng bao gồm tắc ruột (tắc nghẽn ruột), thủng ruột, ung thư tái phát hoặc phát triển khối u đại trực tràng khác và ung thư di căn. Biến chứng xuất hiện càng nhiều thì tiên lượng sống sẽ càng kém đi.

   Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư trực tràng sống được bao lâu để bạn hiểu rõ hơn, từ đó bớt lo lắng và tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Chẩn đoán và điều trị sớm chính là “chìa khóa” giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Trần Kiến Bình

   Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


   Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo