Tại sao công dân Indonesia trở về từ Vũ Hán phải xịt thuốc khử trùng vào người?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Theo hellosehat.com, 238 công dân Indonesia từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đều được phun thuốc khử trùng (dạng lỏng) trực tiếp vào người để phòng ngừa lây nhiễm virus corona.

Vì sao họ lại thực hiện cách phòng bệnh này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm kiếm câu trả lời.

Thuốc khử trùng (dạng lỏng) là gì?

Thuốc khử trùng dạng lỏng còn được gọi là chất lỏng khử trùng. Đây là loại chất lỏng được sử dụng để tiêu diệt sự phát triển bệnh từ những yếu tố gây nhiễm trùng như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng

Tính chất khử trùng của thuốc tương tự như bức xạ hoặc hóa chất có khả năng vô hiệu hóa khả năng hoạt động của mầm bệnh. Thông thường, loại thuốc khử trùng này được sử dụng trên bề mặt cứng để nấm và vi khuẩn bị tiêu diệt vĩnh viễn. Nó được chia làm 2 loại chính. Một loại được sử dụng trong bệnh viện và một loại được dùng trong cộng đồng.

Với loại được sử dụng trong bệnh viện, thuốc có khả năng kiểm soát sự lây lan của nhiều mầm bệnh khác nhau. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để khử trùng các thiết bị y tế, sàn nhà, tường và các bề mặt khác.

Thuốc khử trùng dạng lỏng dành cho cộng đồng thường được sử dụng trong nhà, hồ bơi hoặc máy lọc nước.

Về bản chất, thuốc khử trùng dạng lỏng cũng giống như các sản phẩm khử trùng khác. Nó là các hợp chất hóa học được gọi là chất diệt khuẩn. Thành phần phổ biến nhất là hydro peroxide. Bên cạnh đó, đa số các loại thuốc khử trùng đều có chứa cồn.

Tại sao Indonesia phải sử dụng thuốc khử trùng cho công dân trở về từ Vũ Hán? 

dịch bệnh corona

Thông tin từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết, thuốc khử trùng dạng lỏng cần được sử dụng để tiêu diệt vi trùng và các bệnh khác do virus gây ra. Chất lỏng này cũng có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi trùng mà các chất tẩy rửa thông thường không làm được.

Vì thế, chính phủ Indonesia phải phun thuốc khử trùng cho công dân trở về từ Vũ Hán như một nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus corona cho cộng đồng.

Theo giải thích của Bộ Y tế Indonesia, phương pháp này được thực hiện như một bước đầu tiên để tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh bám vào người trở về từ vùng dịch. Mặc dù vậy, các giải pháp khử trùng không thể làm sạch 100% mầm bệnh. Lý do là vì không phải tất cả các vi khuẩn, virus đều dễ bị tiêu diệt.

Tác dụng phụ của chất lỏng khử trùng

Chất lỏng khử trùng thực sự có hiệu quả trong việt làm sạch vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, các chất hóa học có trong loại thuốc khử trùng này cũng đủ mạnh để có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau đối với sức khỏe và môi trường.

Việc sử dụng chất lỏng khử trùng có thể gây ngộ độc ở cả người lớn và trẻ em. Nếu sử dụng lâu dài và thường xuyên, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

thuốc khử trùng có thể gây ra tác dụng phụ làm bạn bị bệnh hen suyễn

Những rủi ro sức khỏe khác cũng có thể xảy ra nếu bạn không tuân theo hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra, tác dụng phụ của chất lỏng khử trùng còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như:

– Tính dễ bay hơi vào không khí của thuốc khử trùng

– Thuốc khử trùng có dễ đi vào phổi khi bạn hít thở hay không.

Cách sử dụng chất khử trùng an toàn 

Sau khi biết những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc khử trùng, bạn hãy tìm hiểu cách sử dụng chất lỏng khử trùng một cách an toàn.

Trước hết, bạn cần lưu trữ thuốc và các sản phẩm tẩy rửa khác trong hộp kín và đặt ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.

Ngoài ra, các giải pháp khử trùng cũng không được khuyến khích sử dụng khi trẻ ở trong môi trường hoặc gần người được khử trùng. Nguyên nhân là vì hóa chất có thể chạm vào da hoặc mắt, mũi, miệng của trẻ.

Sau khi dùng thuốc khử trùng, bạn cần rửa tay kỹ bằng xà phòng để loại bỏ các hóa chất và vi trùng còn bám vào tay. Nếu không chắc chắn loại xà phòng bạn đang dùng có thể loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn ẩn náu trong tay, bạn có thể sử dụng chất khử trùng cho tay có chứa 60% cồn.

Cách chọn chất khử trùng an toàn cho bạn và môi trường 

Chất tẩy rửa gia dụng là một trong những nguyên nhân khiến da nhạy cảm

Trên thực tế, thị trường có rất nhiều loại chất khử trùng. Nếu bạn đang bối rối không biết nên chọn sản phẩm nào, hãy áp dụng những cách lựa chọn dưới đây:

– Chọn sản phẩm đã được cơ quan chức năng kiểm định

– Phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ để vệ sinh cơ thể, làm sạch bể bơi hoặc thiết bị gia dụng.

Bạn cần lưu ý chất lỏng khử trùng không thể tiêu diệt hết tất cả các loại vi trùng. Việc cân nhắc khi lựa chọn chất khử trùng có thể giúp bạn tìm được loại phù hợp, an toàn cho gia đình và môi trường xung quanh.

Việc phun chất lỏng khử trùng vào người những công dân Indonesia vừa trở về từ Vũ Hán có thể giảm thiếu tối đa nguy cơ lây nhiễm virus corona. Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn, virus khác bám dính vào quần áo của những người này cũng có thể bị tiêu diệt và ít mang lại rủi ro hơn cho sức khỏe cộng đồng.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 6, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2020

Bài có nhiều người đọc