Cách ngăn chặn lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một trong ba nguyên nhân chính lây nhiễm HIV là từ mẹ sang con. Tuy nhiên, người mẹ có thể điều trị sớm để ngăn chặn nó và hoàn toàn có khả năng sinh con khỏe mạnh.

Nếu là một người bị nhiễm HIV, thì điều quan trọng nhất bạn cần làm là làm sao để không lây nhiễm HIV cho người mình yêu thương. Nếu bạn là một người mẹ đã bị nhiễm HIV, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt để làm giảm tải lượng virus trong thời gian mang thai và cho con bú để tránh truyền HIV cho bé. Việc tìm hiểu cách virus HIV lây lan từ mẹ sang con như thế nào sẽ giúp bạn biết cách để bảo vệ con.

HIV lây truyền từ mẹ sang con

HIV lây truyền từ mẹ sang con của họ trong quá trình mang thai, sinh con, hoặc cho con bú (qua sữa mẹ). Đây là một trong 3 nguyên nhân chính lây nhiễm HIV.

May mắn thay, nếu bạn đang nhiễm HIV và được điều trị với sự kết hợp của các loại thuốc chống HIV thì bạn có thể cải thiện sức khỏe chính mình và làm giảm khá lớn nguy cơ truyền HIV sang con trước, trong hoặc sau khi sinh. Để ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho trẻ hiệu quả, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt khi mang thai.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn truyền HIV cho con?

Nếu kết quả xét nghiệm HIV của bạn dương tính, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ lây truyền HIV sang con của bạn.

Điều trị bằng thuốc đầy đủ

Sử dụng thuốc điều trị HIV đúng cách có thể làm giảm nguy cơ em bé sinh ra bị lây HIV chỉ còn ít hơn 1%.

Nếu bạn chưa được điều trị HIV khi nhiễm bệnh trước mang thai, hãy thảo luận với bác sĩ về chuyện này.

Còn nếu bạn dương tính với HIV trong thời kỳ mang thai, bạn nên bắt đầu điều trị ngay lập tức và dùng thuốc mỗi ngày đều đặn.

Đứa trẻ cũng sẽ cần được điều trị trong 4−6 tuần sau khi được sinh ra để giúp ngăn ngừa nhiễm HIV.

Bảo vệ bé trong khi sinh

Nếu bạn điều trị hiệu quả, điều này sẽ làm giảm lượng HIV trong cơ thể của bạn đến mức “không thể phát hiện”.

Điều này có nghĩa rằng bạn có thể lên kế hoạch để có một ca sinh nở bình thường, bởi vì các nguy cơ lây truyền HIV sang con của bạn trong khi sinh sẽ vô cùng nhỏ.

Nếu lượng virus trong cơ thể của bạn còn cao thì bạn có thể sẽ phải sinh mổ. Thủ thuật này sẽ làm giảm thiểu nguy cơ truyền HIV sang con của bạn hơn là sinh ngả âm đạo.

Bảo vệ em bé của bạn trong khi bú

Sữa mẹ có chứa HIV. Tuy nhiên, các hướng dẫn về việc có nên cho con bú hay không thường khác nhau tùy thuộc vào tình hình cụ thể của người bệnh.

Nếu bạn có đủ điều kiện để mua sữa công thức và có nguồn nước sạch sẽ, bạn không nên cho con bú mà cho trẻ dùng sữa bột thay thế.

Nếu bạn không thể mua được sữa công thức, bạn có thể cho con bú nhưng đồng thời bạn và bé phải điều trị ARV.

Nếu cho con bú, bạn phải tuân thủ điều trị đầy đủ và cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng. Cho bé ăn các loại thức ăn khác trong thời gian này cùng với bú sữa mẹ làm tăng nguy cơ bé nhiễm HIV. Sau 6 tháng, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm.

Nếu bạn không chắc chắn liệu có nên cho con bú nữa hay không, hãy hỏi các bác sĩ để được tư vấn thêm.

Liệu bé có nhiễm HIV không?

Nếu bạn muốn có kết quả chắc chắn, bạn phải làm xét nghiệm cho em bé sau khi sinh và một lần nữa khoảng 4 đến 6 tuần sau đó.

Nếu kết quả là âm tính, trẻ nên được xét nghiệm lại sau 18 tháng và khi bạn đã cho con bú xong để kiểm tra liệu bé có nhiễm HIV trong khi cho bú không.

Nếu bất kỳ lần xét nghiệm nào cho kết quả dương tính, trẻ sẽ cần phải bắt đầu điều trị ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện đầy đủ các lần xét nghiệm để con của bạn có thể được điều trị kịp thời.

Bạn nên biết rằng không điều gì là không thể xảy ra cả. Bạn hoàn toàn có thể có một đứa con khỏe mạnh khi bạn đang nhiễm virus HIV. Có rất nhiều cách để bảo vệ trẻ khỏi virus HIV dù còn trong bụng mẹ, những cách đã được đề cập ở trên có thể giúp bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Tư 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc