Cách để bạn hẹn hò với người khác khi bị nhiễm HIV

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hẹn hò đối với người nhiễm HIV là một chuyện không dễ dàng, nhưng chúng ta hãy bỏ qua định kiến để có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV có thể gây căng thẳng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể yêu thương một ai đó, chắc chắn là bạn vẫn có thể có được một tình yêu như những người khỏe mạnh khác. Nếu bạn muốn có một cuộc sống  khỏe mạnh và hạnh phúc dù bị nhiễm HIV, những lời khuyên sau đây có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Hãy thành thật

Bạn nên nói chuyện về bệnh tình của mình trước khi quyết định bắt đầu hẹn hò với một người nào đó để biết được người mà bạn sắp hẹn hò có xứng đáng với tình cảm của mình. Điều này cũng giúp cho đối tượng của bạn có một cơ hội để xem xét nếu họ muốn dành thời gian và tâm trí của họ vào mối quan hệ đặc biệt này. Trong trường hợp người đó từ chối bạn vì bạn nhiễm HIV, bạn nên nhanh chóng vượt qua và bắt đầu một kế hoạch mới cho mình.

Đừng cho đó là một việc khó khăn

Người khác sẽ không thể thoải mái với tình trạng bệnh của bạn trong khi chính bản thân bạn lại không cảm thấy thoải mái với nó. Việc bị nhiễm HIV hoàn toàn không phải là lỗi lầm gì đó của bạn đối với họ, vì vậy tại sao bạn phải cảm thấy quá lo lắng và tỏ ra e dè? Và bạn càng không cần phải luôn làm cho người ấy hài lòng chỉ vì sự tự ti về bệnh tình. Bạn hãy luôn xem mình là một người bình thường và không nói xin lỗi quá nhiều nếu bạn đã làm gì đó sai.

Thảo luận về những gì bạn muốn

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc thảo luận trong một mối quan hệ, đặc biệt là khi bạn nhiễm HIV dù cho nó khó khăn đến đâu. Trung thực về căn bệnh của mình với người yêu là cần thiết, sau đó bạn có thể nói về những gì bạn thực sự mong đợi từ mối quan hệ. Bạn có thể thảo luận với anh ấy/cô ấy về những gì bạn muốn như cách hẹn hò, hai người sẽ yêu nhau như thế nào, những hoạt động mà bạn muốn làm cùng nhau,… Điều này có thể giúp người yêu hiểu rõ và cả hai bạn có thể thoải mái nhất.

Là chính mình

Bạn không nên đánh giá thấp bản thân do bệnh tình. Việc bạn bị bệnh không nói lên bạn là ai hoặc bạn là con người như thế nào. Không ai có thể ảnh hưởng và chi phối đến bạn mà không được phép của bạn. Bạn vẫn có ước muốn, mục tiêu hoặc cá tính của chính mình. Bạn nên tin tưởng rằng cá nhân vẫn có thể có một tình yêu bình thường và nhận được sự tôn trọng dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Bạn không nên hy sinh những ước muốn hay cá tính của mình chỉ vì sợ bị cô đơn. Nhiễm HIV không có nghĩa là tuyệt vọng, vì vậy đừng bao giờ đánh mất lòng tự trọng của bạn.

Dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ

Nếu cả hai muốn quan hệ tình dục, hãy dùng bao cao su để tránh bị lây bệnh, ngay cả khi đối phương cũng nhiễm HIV. Điều quan trọng nhất là việc này có thể bảo vệ bạn cũng như anh ấy/cô ấy khỏi nguy cơ tái nhiễm hoặc nhiễm bệnh nặng hơn. Vì vậy, luôn luôn quan hệ tình dục an toàn vì đây là một trong những cách phòng tránh HIV hiệu quả và điều này sẽ xây dựng lòng tin tuyệt đối.

Dĩ nhiên việc hẹn hò đối với một người mắc phải căn bệnh HIV sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với người bình thường, nhưng bạn hãy luôn luôn là chính mình khi hẹn hò với ai đó cũng như hãy luôn quan tâm đến các nguy cơ lây nhiễm HIV để tránh lây nhiễm HIV cho người mình yêu thương.

Bạn nên biết rằng mình cần phải được tôn trọng bất kể bệnh tình như thế nào. Nếu người bạn đang hẹn hò không thể hiện sự tôn trọng đó, chính là lúc bạn nên đi tìm một người bạn khác xứng đáng với tình cảm bạn dành cho người ấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc