Chạy bộ khi mắc bệnh hen suyễn: Tại sao không?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Luyện tập thể chất cũng như chạy bộ có thể khiến bạn bộc phát hen suyễn nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có thể chạy bộ mà không cần quá lo lắng.

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính ảnh hưởng đến phổi. Bệnh gây ra những cơn thở khò khè, ho và khó thở. Trong khi một số người bị hen tránh tập thể dục thì đa số bệnh nhân hen có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình vẫn tham gia chạy bộ. Mặc dù chuyên gia cho rằng chạy bộ là môn thể thao có nguy cơ dẫn đến hen suyễn cao nhất nhưng vẫn có rất nhiều bệnh nhân tham gia vào bộ môn này. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước giúp luyện tập điền kinh hiệu quả khi bạn mắc bệnh hen suyễn.

Bước 1

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và đảm bảo tình trạng bệnh của mình đang nằm trong tầm kiểm soát trước khi bắt đầu chạy. Bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch điều trị để kiểm soát các triệu chứng hen và kiểm tra sức khỏe, đảm bảo rằng cơ thể và phổi có thể chịu được cường độ cao khi chạy.

Bước 2

Bạn nên tránh các yếu tố kích thích gây hen suyễn bao gồm chất gây dị ứng và nhiệt độ. Nếu các chất đó có thể gây cho bạn các dị ứng nghiêm trọng thì hãy tránh luyện chạy vào hôm đó. Nhiệt độ quá thấp cũng là yếu tố gây kích ứng các cơn hen. Bạn có thể chạy vào các thời điểm trễ hơn trong ngày hoặc chạy trong nhà những ngày quá lạnh.

Bước 3

Bạn nên luôn mang theo thuốc hít có tác dụng nhanh và không bao giờ tham gia chạy nếu không có nó. Nếu không có túi, bạn có thể mang thắt lưng hoặc một túi nhỏ để đựng. Trong trường hợp khẩn cấp thì ống hít có thể cứu sống bạn.

Bước 4

Bạn nên bắt đầu một cách chậm rãi. Bạn cần phải làm nóng cơ thể đúng cách để đường hô hấp có thời gian điều chỉnh phù hợp với những yêu cầu của một hoạt động làm tăng nhịp tim. Bắt đầu đột ngột sẽ làm phổi bị sốc và có thể dẫn đến cơn hen suyễn.

Bước 5

Bạn nên hạ nhiệt cơ thể đúng cách. Giống như khởi động làm nóng, hạ nhiệt giúp cơ thể chuyển đổi từ mức hoạt động này sang mức hoạt động khác. Việc ngừng đột ngột có thể dẫn đến cơn suyễn vì nhu cầu từ phổi giảm đột ngột.

Cảnh báo

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu phác đồ trị bệnh gần đây có vấn đề, từ đó có thể kiểm soát và điều chỉnh lại cho phù hợp. Nếu bạn có dấu hiệu thở khò khè, ho hoặc khó thở, hãy nghỉ ngơi và sử dụng ống hít ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy xông mũi họng khí nén để làm thuyên giảm các triệu chứng hen suyễn của mình. Loại máy xông mũi họng khí nén Omron NE-C803 giúp đưa thuốc đến phổi hiệu quả, giúp các triệu chứng hen thuyên giảm. Việc điều trị bằng phương pháp này cũng giúp bạn hạn chế các tác dụng phụ của thuốc hen suyễn một cách đáng kể.

Hiện Omron đang có chương trình khuyến mãi khi mua máy NE-C28 bạn sẽ nhận ô cao cấp tự đồng hai chiều. Chương trình diễn ra đến hết ngày 31–1–2018.

chay-bo-khi-mac-benh-hen-suyen-tai-sao-khong
Máy xông mũi họng OMRON

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 11, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc