Chạy bộ khi mắc bệnh hen suyễn: Tại sao không?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Luyện tập thể chất cũng như chạy bộ có thể khiến bạn bộc phát hen suyễn nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có thể chạy bộ mà không cần quá lo lắng.

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính ảnh hưởng đến phổi. Bệnh gây ra những cơn thở khò khè, ho và khó thở. Trong khi một số người bị hen tránh tập thể dục thì đa số bệnh nhân hen có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình vẫn tham gia chạy bộ. Mặc dù chuyên gia cho rằng chạy bộ là môn thể thao có nguy cơ dẫn đến hen suyễn cao nhất nhưng vẫn có rất nhiều bệnh nhân tham gia vào bộ môn này. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước giúp luyện tập điền kinh hiệu quả khi bạn mắc bệnh hen suyễn.

Bước 1

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và đảm bảo tình trạng bệnh của mình đang nằm trong tầm kiểm soát trước khi bắt đầu chạy. Bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch điều trị để kiểm soát các triệu chứng hen và kiểm tra sức khỏe, đảm bảo rằng cơ thể và phổi có thể chịu được cường độ cao khi chạy.

Bước 2

Bạn nên tránh các yếu tố kích thích gây hen suyễn bao gồm chất gây dị ứng và nhiệt độ. Nếu các chất đó có thể gây cho bạn các dị ứng nghiêm trọng thì hãy tránh luyện chạy vào hôm đó. Nhiệt độ quá thấp cũng là yếu tố gây kích ứng các cơn hen. Bạn có thể chạy vào các thời điểm trễ hơn trong ngày hoặc chạy trong nhà những ngày quá lạnh.

Bước 3

Bạn nên luôn mang theo thuốc hít có tác dụng nhanh và không bao giờ tham gia chạy nếu không có nó. Nếu không có túi, bạn có thể mang thắt lưng hoặc một túi nhỏ để đựng. Trong trường hợp khẩn cấp thì ống hít có thể cứu sống bạn.

Bước 4

Bạn nên bắt đầu một cách chậm rãi. Bạn cần phải làm nóng cơ thể đúng cách để đường hô hấp có thời gian điều chỉnh phù hợp với những yêu cầu của một hoạt động làm tăng nhịp tim. Bắt đầu đột ngột sẽ làm phổi bị sốc và có thể dẫn đến cơn hen suyễn.

Bước 5

Bạn nên hạ nhiệt cơ thể đúng cách. Giống như khởi động làm nóng, hạ nhiệt giúp cơ thể chuyển đổi từ mức hoạt động này sang mức hoạt động khác. Việc ngừng đột ngột có thể dẫn đến cơn suyễn vì nhu cầu từ phổi giảm đột ngột.

Cảnh báo

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu phác đồ trị bệnh gần đây có vấn đề, từ đó có thể kiểm soát và điều chỉnh lại cho phù hợp. Nếu bạn có dấu hiệu thở khò khè, ho hoặc khó thở, hãy nghỉ ngơi và sử dụng ống hít ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy xông mũi họng khí nén để làm thuyên giảm các triệu chứng hen suyễn của mình. Loại máy xông mũi họng khí nén Omron NE-C803 giúp đưa thuốc đến phổi hiệu quả, giúp các triệu chứng hen thuyên giảm. Việc điều trị bằng phương pháp này cũng giúp bạn hạn chế các tác dụng phụ của thuốc hen suyễn một cách đáng kể.

Hiện Omron đang có chương trình khuyến mãi khi mua máy NE-C28 bạn sẽ nhận ô cao cấp tự đồng hai chiều. Chương trình diễn ra đến hết ngày 31–1–2018.

chay-bo-khi-mac-benh-hen-suyen-tai-sao-khong
Máy xông mũi họng OMRON

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hô hấp ký

Hô hấp ký (hay còn gọi là đo chức năng hô hấp) là một xét nghiệm phổ biến dùng để đánh giá khả năng hoạt động của phổi có tốt hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 22/04/2020 . 4 phút đọc

Bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn, bên cạnh người mắc tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 08/04/2020 . 4 phút đọc

8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 04/04/2020 . 3 phút đọc

Ảnh hưởng của Covid-19 đối với người bị hen suyễn

Người bị hen suyễn cần đặc biệt cẩn trọng trong mùa dịch Covid-19, bởi họ có thể có các triệu chứng nặng nề nhất khi bị nhiễm virus corona.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 03/04/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
Co thắt phế quản

Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
thuốc combivent

Combivent

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 22/05/2020 . 7 phút đọc
Cổ họng nhiều chất nhầy

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/04/2020 . 3 phút đọc