Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến thận như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bệnh tiểu đường là bệnh xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng đúng cách lượng insulin bình thường. Insulin là nội tiết tố điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Mức đường huyết cao có thể gây ra vấn đề ở nhiều nơi trên cơ thể của bạn.

Hiện nay, có khoảng 30% bệnh mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 (ở tuổi vị thành niên) và từ 10 – 40% của những người mắc bệnh tuổi đường tuýp 2 (ở người lớn) bị suy thận.

Bệnh tiểu đường có nhiều dạng khác nhau không?

Những dạng phổ biến nhất là tuýp 1 và tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở trẻ em. Bệnh còn được gọi là bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên hay đái tháo đường phụ thuộc insulin. Đối với loại này, tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin và bạn phải đi tiêm insulin trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn và thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi và được gọi là bệnh tiểu đường ở người lớn. Nó cũng được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin. Ở tuýp 2, tuyến tụy tạo ra insulin, nhưng cơ thể của bạn không sử dụng nó đúng cách. Nồng độ đường trong máu cao thường có thể được kiểm soát bằng cách theo một chế độ ăn uống hợp lý và/hoặc uống thuốc, và một số bệnh nhân vẫn phải dùng insulin.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến thận như thế nào?

Khi mắc bệnh tiểu đường, các mạch máu nhỏ trong cơ thể bị tổn thương. Khi các mạch máu trong thận bị thương, thận của bạn không thể làm sạch máu đúng cách. Cơ thể của bạn sẽ giữ lại nhiều nước và muối hơn mức cần thiết, dẫn đến việc tăng cân và mắt cá chân bị sưng phù. Bạn có thể có protein trong nước tiểu. Ngoài ra, chất thải sẽ tích tụ trong máu của bạn.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây tổn thương thần kinh trong cơ thể và có thể gây khó khăn trong việc thông bàng quang. Áp lực do đầy bàng quang có thể làm kẹt và tổn thương thận. Ngoài ra, nếu nước tiểu vẫn trong bàng quang của bạn trong một thời gian dài, bạn có thể bị nhiễm trùng do sự tăng trưởng nhanh chóng của vi khuẩn trong nước tiểu có nồng độ đường cao.

Các dấu hiệu sớm của bệnh thận ở những người bệnh tiểu đường là gì?

Những dấu hiệu sớm nhất của bệnh thận ở người mắc bệnh tiểu đường là việc bài tiết albumin tăng lên trong nước tiểu. Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài để xét nghiệm thông thường cho thấy những dấu hiệu của bệnh thận. Vì vậy, bạn cần phải làm xét nghiệm này hàng năm.

Một dấu hiệu sớm khác của bệnh có thể xảy ra là tình trạng tăng cân và mắt cá chân bị sưng. Bạn sẽ đi vệ sinh nhiều hơn vào ban đêm. Huyết áp của bạn có thể quá cao. Khi đã mắc bệnh tiểu đường, bạn nên kiểm tra nồng độ máu, nước tiểu và huyết áp ít nhất một lần trong năm. Điều này sẽ dẫn đến việc kiểm soát bệnh tốt hơn và điều trị sớm các bệnh về cao huyết áp và thận. Việc duy trì sự kiểm soát bệnh tiểu đường có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thận nặng hơn.

Những dấu hiệu cuối của bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường là gì?

Khi bị suy thận, nồng độ nitơ-urê trong máu (BUN) sẽ tăng cùng lúc với nồng độ creatinine trong máu của bạn. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn mửa, mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi ngày càng tăng hoặc ngứa, đau cơ (đặc biệt là ở chân) và thiếu máu (hoặc nồng độ máu thấp). Bạn có thể cảm giác cần ít insulin hơn do thận bị bệnh và giảm xử lý insulin trong cơ thể. Nếu bệnh trạng của bạn phát triển bất cứ dấu hiệu nào, hãy thông báo với bác sĩ ngay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thận của bạn đã bị tổn thương?

Đầu tiên, các bác sĩ cần tìm hiểu xem liệu bệnh tiểu đường có gây ra các tổn thương nào cho bạn. Các bệnh khác cũng có thể gây tổn thương thận. Thận sẽ làm việc tốt hơn và kéo dài hơn nếu bạn:

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn
  • Kiểm soát huyết áp
  • Điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Điều trị bất kỳ vấn đề xuất hiện trong hệ tiết niệu của bạn
  • Tránh bất kỳ loại thuốc nào có thể gây tổn hại cho thận (đặc biệt là thuốc giảm đau không theo toa).

Nếu không có vấn đề nào được tìm thấy, bác sĩ sẽ cố gắng để giữ cho thận của bạn làm việc càng lâu càng tốt. Việc sử dụng các thuốc hạ huyết áp cao như angiotensin converting enzyme (ACE) đã được chứng minh giúp làm chậm tình trạng mất chức năng của thận.

Làm thế nào để thận làm việc càng lâu càng tốt?

Các bác sĩ chuyên trị bệnh thận sẽ lập kế hoạch điều trị cùng bạn, gia đình và chuyên gia dinh dưỡng của bạn. Hai điều quan trọng bạn cần ghi nhớ để giữ cho thận khỏe mạnh là kiểm soát huyết áp cao kết hợp với chất ức chế ACE và theo dõi chế độ ăn uống chữa bệnh hợp lý. Việc hạn chế protein trong chế độ ăn uống cũng có thể hữu ích. Bạn và chuyên gia dinh dưỡng có thể cùng lên một chế độ ăn uống cho bạn.

Suy thận giai đoạn cuối ở người bệnh tiểu đường diễn ra như thế nào?

Bệnh thận giai đoạn cuối, hoặc suy thận, xảy ra khi thận không còn khả năng để hỗ trợ trong việc giúp bạn khỏe mạnh; việc lọc máu, cấy ghép là cần thiết. Điều này xảy ra khi chức năng thận của bạn chỉ ở mức 10–15%.

Làm thế nào để điều trị suy thận ở bệnh nhân tiểu đường?

Ba phương pháp điều trị có thể được sử dụng khi bị suy thận: ghép thận, chạy thận nhân tạo và thẩm phân phúc mạc.

Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường vẫn có thể ghép thận. Khi bạn nhận được một quả thận mới, bạn có thể cần liều insulin cao hơn. Tình trạng thèm ăn sẽ được cải thiện, vì thận mới của bạn sẽ phá vỡ insulin tốt hơn so với thận tổn thương trước kia. Bạn sẽ cần sử dụng steroid để giữ cho cơ thể không từ chối thận mới. Nếu thận mới không hoạt động hiệu quả, chạy thận có thể được bắt đầu trong khi bạn chờ đợi nhận quả thận khác.

Ngoài ra, đôi khi bác sĩ có thể dùng phương pháp điều trị thực hiện cấy ghép tuyến tụy cùng với ghép thận. Hãy nhờ bác sĩ tư vấn cho bạn về khả năng điều trị này nhé.

Triển vọng tương lai cho bệnh nhân tiểu đường là gì?

Hiện nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu được đầu tư để nghiên cứu bệnh tiểu đường. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường sẽ được thực hiện trong tương lai. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn bằng cách:

  • Kiểm soát lượng đường trong máu tại nhà
  • Duy trì nhận thức về việc kiểm soát huyết áp và theo dõi huyết áp tại nhà
  • Theo một chế độ ăn uống đặc biệt dành riêng cho bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 15, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc